Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Windows 8

Sau một tháng trì hoãn, tối qua tớ quyết tâm cài đầy đủ con Sony Vaio để tạo một bản System Backup nhưng chợt nhận ra một vấn đề nghiêm trọng : Với Windows 7, bạn có thể theo hướng dẫn trong bài viết “Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Windows 7” để tạo file backup toàn bộ hệ thống. Nhưng với Windows 8.1, Microsoft đã âm thầm loại bỏ tính năng “System backup” từ lúc nào ! Tìm mỏi con mắt vẫn không thấy.

Nếu mình nhớ không lầm thì Windows 8 mới đầu vẫn có tính năng backup này, nhưng sau một vài bản update thì nó cũng biến mất luôn ! Đây là một sự…cố tình :))

Cũng may là : Mặc dù giao diện System Backup bị gỡ bỏ nhưng Microsoft vẫn hỗ trợ backup bằng dòng lệnh và tính năng phục hồi “System Recovery” vẫn tồn tại khi bạn boot vào chế độ “Advanced startup”.

Cách tạo bản Backup hệ thống trong Windows 8 và Windows 8.1 :

– Bấm phím Windows + X
– Menu hiện ra chọn “Command Prompt (Admin)”
– Gõ vào dòng lệnh backup sau :

wbAdmin start backup -backupTarget:D: -include:C: -allCritical

Với “D” là ổ đĩa chứa file backup và “C” là ổ đĩa chứa hệ điều hành cần backup. Lưu ý là Windows có thể backup thêm một số phân vùng ẩn có liên quan tới hệ thống.

Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Windows 8

Sau khi gõ xong câu lệnh bên trên và bấm Enter, bạn sẽ được hỏi lại, gõ vào chữ “Y” để đồng ý, bấm Enter và quá trình backup sẽ được tiến hành.

Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Windows 8

…Đợi cho tới khi kết thúc :

Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Windows 8

Và bạn sẽ thấy trên ổ đĩa backup sẽ xuất hiện thư mục “WindowsImageBackup” :

Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Windows 8

Khi đã tạo thành công bản backup theo cách này, bạn có thể tiến hành khôi phục theo cách được nêu trong bài viết “Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Windows 7 – Phần 2” nhưng lưu ý là cách truy cập vào chế độ Recovery trong Windows 8 có sự thay đổi…rất nhiều, bạn xem bài viết “Phím F8, SafeMode và chế độ Recovery của Windows 8“.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi