Sao lưu và xóa sạch hộp thư Yahoo!Mail

Lễ tới rồi và tôi muốn làm cái gì đó thật to để ăn mừng -> thế là quyết định xóa sạch hộp thư Yahoo!Mail :)) .Vào một ngày ĐM cách đây 12 năm, tôi lò mò vào một tiệm Net trên đường BaCu (TP Vũng Tàu) và nói với ông chủ tiệm là tôi muốn scan và gửi vài tấm hình qua Mỹ. Ổng hỏi tôi có địa chỉ email không ? Tôi trả lời “Dạ không”. Thế là ổng biểu tôi ngồi vào máy tính và tự tạo một cái. Thú thực, tôi nhìn cái máy vi tính cả 5 phút mà chẳng biết phải bắt đầu từ đâu để tạo được một địa chỉ email. Một lúc sau, ổng nhìn cái mặt ngu ngu của tôi và đã hiểu ra vấn đề, ổng kêu người làm của ổng tới hướng dẫn tôi từng chút một. Và thế là địa chỉ email [email protected] ra đời.

Sao lưu và xóa sạch hộp thư Yahoo!Mail

Tới nay, tức đã 12 năm, địa chỉ email này chứa đựng gần 30.000 email với tổng dung lượng khoảng 1.7GB. Và tôi nghĩ tới lúc phải dọn dẹp nó rồi. Qua tìm hiểu trên mạng, không có cách nào giúp bạn xóa được nhiều email cùng lúc, trừ khi bạn ngồi đó cuộn chuột và check từng email (hoặc một nhóm 10 email) sau đó sử dụng tính năng delete có sẵn. Nhưng giả sử bạn đã check hết 30 ngàn email từ giao diện trên web (check lòi mắt luôn nhé :D) thì tôi cũng không đảm bảo tính năng Delete của Yahoo cho phép bạn xóa một lượng mail lớn đến như vậy.

Sao lưu toàn bộ hộp mail Yahoo! thì tôi đã có giải pháp, đó là sử dụng Outlook để lấy mail về. Nhưng làm cách nào để xóa thì tôi chưa nghĩ ra. Và rồi đột nhiên trong lúc cấu hình Outlook để lấy mail về, tôi thấy nó có vài tính năng mà theo lý thuyết, nó sẽ xóa sạch email trên Yahoo!, và quả nhiên đúng như vậy.

Outlook có hai tùy chọn trong việc xử lý mail :
– Lấy mail về hẳn outlook mà không để lại bản sao trên server
– Xóa một email trong Outlook đồng nghĩa với việc email đó cũng sẽ bị xóa khỏi Server

Và chúng ta có thể tận dụng một trong hai tính năng đó để xóa mail trên server của Yahoo. Dưới đây là từng bước hướng dẫn bạn lấy hết mail về và xóa sạch hộp thư Yahoo!Mail :

1. Chuyển toàn bộ mail vào Inbox.
Thông qua giao thức POP, Yahoo! chỉ cho phép lấy mail từ thư mục Inbox nên bạn buộc phải chuyển (move) bằng tay mọi thứ vào thư mục này trước khi bắt đầu, kể cả các email bạn đã gửi (trong thư mục Sent). Sẵn tiện, bạn nên xóa sạch toàn bộ thư rác nếu có.

2. Tiến hành cấu hình Outlook để kết nối với Yahoo!Mail. Bạn xem bài viết “Cấu hình sử dụng Yahoo!Mail trên Outlook và Thunderbird” .Bạn có thể lưu trữ toàn bộ mail lấy về trong 1 tập tin dữ liệu riêng biệt (thay vì sử dụng tập tin mặc định của Outlook vốn dùng cho nhiều tài khoản email), như hình bên dưới :

Sao lưu và xóa sạch hộp thư Yahoo!Mail

Bạn có thể thấy là tôi lưu toàn bộ email lấy về từ Yahoo! trong tập tin có đường dẫn “D:quocvinhxxx.yahoo.com.pst”, tách biệt hoàn toàn với các hộp thư khác trong Outlook.

3. Cấu hình để xóa mail tất cả email sau khi lấy về. Tin mừng là bạn không cần phải làm gì cả bởi vì mặc định, nếu bạn không yêu cầu giữ lại thì Outlook sẽ “lôi cổ” toàn bộ email về mà không để lại bản sao nào trên server -> thực tế là Outlook sẽ thực hiện hành động xóa mail trên server sau khi nó lấy xong, email bị xóa sẽ nằm trong thư mục Trash.

Trong quá trình cấu hình ở bước 2, bạn sẽ thấy hộp thoại sau :

Sao lưu và xóa sạch hộp thư Yahoo!Mail

Nếu bạn không muốn xóa mail khỏi server thì hãy check vào tùy chọn “Leave a copy of messages on the server”. Ở đây tôi sẽ không check mà để mặc định như vậy.

Sau khi cấu hình xong, bạn phải tắt và khởi động lại Outlook hoặc bấm nút “Send/Receive” thì Outlook mới bắt đầu lấy mail về, nó sẽ thống kê toàn bộ email mà bạn có và dung lượng hiện tại, như hình bên dưới :

Sao lưu và xóa sạch hộp thư Yahoo!Mail

Ở hình minh họa bên trên, tôi chưa chuyển mail từ các thư mục khác vào Inbox như ở bước 1 nên Outlook chỉ lấy về có 16.595 email với tổng dung lượng 1.36GB .Email lấy về bao gồm cả tập tin đính kèm (nếu có).

Bạn có thể dễ dàng ước tính thời gian thực hiện bằng cách chia cho 3600, tương đương mỗi giây lấy 1 mail. Nếu tổng email là 30.000 thì thời gian cần thiết để Oulook lấy hết về là khoảng 30000/3600 = 8 tiếng.

2 Comments
  1. Đã từng làm với Gmail như thế và bị xoá hết toàn bộ thư

Ý kiến phản hồi