Share ẩn trong mạng LAN

– Ủa, Em share thư mục đó chưa V ? Có thấy trong máy em đâu ?
– Share ẩn đó ! Thêm dấu “đô la” ($) vô ! Giờ thì hết ẩn luôn rồi ! (Tất cả mọi người đều nghe hết thì ẩn làm gì nữa :cuoibebung: )

Trong bài “Bạn đang share những thư mục nào trên máy ?”, nếu bạn để ý thì sẽ thấy tất cả các ổ đĩa trong MyComputer và thư mục Windows đều được Share hết, cái này do mặc định của Windows và bạn nên tắt nó đi. Vấn đề là tại sao bạn không thấy nó như những thư mục được chia sẽ khác ? – Đơn giản là nó đang ở chế độ Share ẩn.
Share ẩn là một cách chống sự tò mò của những vị khách không mời trong mạng LAN bởi vì đôi lúc bạn chỉ muốn share cho một ai đó thôi, không phải tất cả mọi người. Máy tính ở chỗ tôi máy nào cũng đặt password và thú vị ở chỗ ai cũng biết password của nhau hết, pótay. Do đó trong trường hợp này thì Share ẩn là giải pháp hữu hiệu nhất.

Cách thực hiện : Nhấp chuột phải vào thư mục cần Share và chọn Properties > chọn thẻ Sharing. Tùy Windows mà có tùy chọn Share khác nhau, nhưng có một điểm chung là ở ô nhập “Share name” bạn thêm dấu $ vào cuối tên muốn share như hình minh họa bên dưới.
ShareAn1

Vì thư mục Share ẩn không xuất hiện trong danh sách các thư mục chia sẽ trên máy nên để truy cập nó, bạn phải gõ chính xác đường dẫn như hình minh họa bên dưới :
ShareAn2

Nếu không biết địa chỉ IP, bạn có thể thay bằng tên máy tính.
Lưu ý là nếu ai đó dùng phần mềm quét mạng thì 99% phần mềm dạng này có thể “thấy” được những thư mục Share ẩn nhưng ít ai xài lắm, thường chỉ có bộ phận IT người ta xài. Lần sau tôi sẽ post một phần mềm dạng này.

”…Này hỡi ông sao trên cao, có hay tôi đang nhớ nàng, phải chăng lúc này nàng cũng đang nhìn ông ….”
Tôi viết bài này do…Ưng Hoàng Phúc đang hát dở bản “Anh chỉ biết câm nín nghe tiếng em khóc”, sau nó lại là bài “Cô đơn một vì sao” -> không nỡ tắt máy đi ngủ . Đến khi viết xong thì đã nghe mỗi bài ít nhất 3 lần rồi ! Hic, cũng đến lúc đi ngủ rồi…

4 Comments
  1. share ẩn là chuyện bình thường ! có password cửa sau để truy cập share ẩn không ?

    • Hic, theo mình biết thì chả có password cửa sau nào cả. Nhưng nhớ mang máng là đối với các máy xài WinXP có thể đăng nhập bằng tài khoản Administrator và password trống 🙂

      • Thế với Win7 thì sao ahx, đứa bạn mình nó cũng share ẩn cho mình mà lúc truy cập nó cứ bắt điền User Name với Password hoài trong khi máy nó không cài Password 🙁

        • Trường hợp này bạn phải vào Control PanelAll Control Panel ItemsNetwork and Sharing CenterAdvanced sharing settings và “Turn off password protected sharing” .Trong một số trường hợp, máy tính buộc phải có username và password (nhập vào lúc đăng nhập) thì mới được thực hiện một số công việc.

Gửi phản hồi