Sử dụng đĩa LiveCD trong giao dịch điện tử ?

Trong chương trình tặng key vừa rồi của ZoneAlarm, mặc dù cả tôi và bạn đều biết trước thông tin nhưng tôi tin là chúng ta chỉ có thể làm “người thứ 3” – đứng nhìn thiên hạ người ta “đao” ầm ầm mà thôi. Lý do ? Như tôi đã nói, mặc dù nó tặng key miễn phí 1 năm cho sản phẩm ZoneAlarm Pro 2010 nhưng bạn phải điền các thông tin về thẻ tín dụng -> suy ra bạn cần phải có một thẻ thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard….10 người ở Việt Nam thì chỉ hy vọng ….nữa người là có mà thôi. Năm kia hay năm kìa gì đó, ngân hàng Eximbank có đợt khuyến mãi đăng ký và miễn phí thường niên 1 năm nên tôi đã làm 1 cái thẻ Visa với hơn 10USD trong đó (hehe) nhưng nó đã hết hạn vào tháng 8 vừa rồi, tức điên !, “nuôi” nó 2 năm nhưng lại không sử dụng trong giờ phút…khuyến mãi này.

Có thể bạn sẽ hỏi nãy giờ tôi đang nói…cái quái gì và có liên quan gì đến chủ đề chính ? Trong cái giây phút tôi nhập thông tin về thẻ tín dụng, cảm giác ngày xưa lại trở về và chỉ có thể gói gọn trong 1 chữ : sợ !

Khoan hãy bàn đến vấn đề cái thẻ của tui chỉ có 10USD, thực chất nó là thẻ Visa Debit – tức là tiền trong đó do bạn bỏ vào, hết tiền thì hết sài chứ không phải dạng sài xả láng cuối tháng….tính sau như ở nước ngoài. Khi cầm trong tay cái thẻ Visa và điền thông tin cho Paypal, tôi thực hiện việc này ngoài tiệm Net và cũng lo sợ. Tôi hiểu rõ nguy cơ mà mình có thể đối mặt nhưng cũng nhắm mắt làm liều vì số tiền lúc đó trong tài khoản không nhiều và tôi cũng xác định là mình chỉ nạp tiền khi cần thiết mà thôi. Rất may là mọi việc vẫn ổn.

Vậy thì có gì mà ổn với không ổn ở đây ? Khi bạn thanh toán trên mạng thì chỉ cần gõ những thông tin ghi trên thẻ mà thôi, cái thẻ hoàn toàn vô dụng, do đó nếu số thẻ bị lộ ra ngoài thì coi như “thế là hết !”. Đó là lý do vì sao tôi và nhiều người thích sử dụng một dịch vụ trung gian như Paypal.

GDDT2

Máy tính, dù có cài các chương trình Antivirus hay thậm chí cài thêm một tường lửa như ZoneAlarm đi chăng nữa thì nguy cơ bị đánh cắp thông tin vẫn có thể xảy ra, đó là sự thật. Mấy bữa truớc tôi có đọc một bài viết tiếng Anh trên mạng nói rằng nên sử dụng các đĩa Linux-LiveCD (như Ubuntu chẳng hạn) để tiến hành giao dịch điện tử. Tôi nghĩ cách này ổn vì những lý do sau :

– Rất ít malware (virus,trojan,keylogger,sâu…gọi chung) hoạt động trong môi trường Linux, tụi nó chỉ thích tàn phá Windows mà thôi.

– Bản Linux tải từ website “chính hãng” thì hoàn toàn yên tâm, khỏi phải lo sợ “ Cái máy này không biết có bị cài keylogger hay bị dính virus vi-réo gì đây không trời ?!” khi sử dụng máy ở nơi công cộng hay thậm chí là máy ở nhà của mình.

– Những đĩa LiveCD sẽ không lưu lại bất kỳ thông tin gì của bạn khi bạn khởi động lại máy -> thông tin lướt web, mọi dấu vết, thông tin nhạy cảm đều “die” hết khi bạn lấy đĩa CD ra.

Điều kiện cuối cùng đi kèm với việc sử dụng một đĩa LiveCD là bạn phải đến đúng nới cần đến. Ý tôi là bạn cần phải chắc rằng mình đang điền thông tin ở một website…chính hãng, không phải hàng nhái. Những website giao dịch trên mạng đều có Chứng chỉ số để chứng thực (biểu tượng hình ổ khóa trên thanh address hoặc dưới thanh status) và sử dụng kết nối bảo mật SSL (bắt đầu bằng https://, thay vì http:// như bình thường), bạn hãy xem kỹ cái chứng chỉ này. Hoặc cách phòng ngừa cơ bản nhất là nhìn lại địa chỉ thanh url xem có chính xác không, Google.com thì khác với Goolge.com !

Bất tiện duy nhất mà tôi thấy là trường hợp đang sài Win ngon lành phải khởi động lại để vào Linux, làm xong lại quay ngược trở lại vào Windows ! Haha, cái gì cũng có cái giá của nó mà, đúng không ? Nếu bài viết có chỗ nào sai sót thì bạn vui lòng góp ý hoặc…bỏ qua cho tôi nhé :v_leluoi: !

GDDT1

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi