Take Ownership – Chiếm lại quyền truy cập tập tin, thư mục

Dạo gần đây, có khá nhiều blog đề cập đến chuyện “Take ownership” – Chiếm quyền sở hữu các tập tin và thư mục trong Windows, anhhangxomonline cũng xin “chen” vào góp vui, hehe. Mà thực ra tôi viết bài này chỉ “dọn đường” cho một bài viết khác có liên quan mà tôi dự định post trong ngày mai hay ngày mốt gì đó.

Như trong bài viết Bảo vệ thư mục bằng cách phân quyền truy cập, tôi có đề cập đến vấn đề phân quyền để bảo mật bằng cách tạo thêm một user với quyền hạn tối thiểu với hệ thống. Lúc này máy tính sẽ có 2 user : một user với quyền admin và một user với quyền standard. Mỗi user đều có quyền cấm các user khác truy cập vào một tập tin hay thư mục nào đó trên máy, kể cả user admin cũng có thể bị cấm truy cập nếu user standard không cho phép ! -> Ông admin sẽ tức lắm đây vì “mình sở hữu cái máy tính này, mình tạo ra các user khác để rồi bị các user dưới quyền cấm truy cập tập tin/thư mục là sao ?! Lý nào là vậy ?“ -> đó là lý do Take ownership ra đời, nó giúp bạn (admin) có thể chiếm quyền sở hữu một tập tin/thư mục đã bị các user khác phân quyền.

Vì lý do bảo mật, mặc dù bạn đang dùng máy với tài khoản admin nhưng đôi lúc bạn cũng không thể truy cập được một tập tin hoặc thư mục nào đó trên máy. “Vì sao thế?” – Bởi vì nó thuộc sở hữu của một user khác, ví dụ như user Hệ thống (System), và user này không cho phép bạn thực hiện một hành động nào đó. Lúc này, bạn cần phải chiếm quyền thì mới có quyền hạn với tập tin/thư mục bị cấm.


Có hai khái niệm trong hành động Take ownership đó là Quyền và Sở hữu. Trước khi cấp quyền cho một user, nói cách khác là user đó có những quyền hạn gì, người sở hữu tài liệu phải đưa user đó vô danh sách được phép truy cập, sau đó có thể phân cho user các quyền : đọc, ghi, xóa, thực thi…v…v…

Vì vậy nếu bạn muốn…chiếm đoạt một tập tin hay thư mục nào đó, đầu tiên phải chiếm quyền sở hữu nó, sau đó là tự cấp quyền cho chính mình. Chỉ có những user trong nhóm quản trị mới làm được điều này.

1.Chiếm quyền sở hữu :
Bạn nhấp chuột phải vào tập tin/thư mục muốn chiếm quyền > chọn Properties > cửa sổ hiện ra chọn thẻ Security > bấm nút Advanced > chọn thẻ Owner > bấm nút Edit > bấm Other users or groups > gõ chính xác tên user muốn chiếm đoạt vào ô textbox và bấm OK, OK, và OK, hehe.

2.Cấp quyền truy cập :
Giờ bạn quay lại thẻ Security ban đầu > bấm nút Edit > cửa sổ hiện ra bấm nút Add > gõ chính xác tên user cần cấp quyền và bấm OK > bấm chuột vào user vừa mới add xong và cấp quyền tương ứng : Read, Write, Modify, Read and Execute hoặc quyền Full control > xong bấm OK > hộp thoại cảnh báo xuất hiện, cứ OK mà bấm > Xong.

Có vài công cụ có thể giúp bạn chiếm quyền sở hữu một cách dễ dàng, nó sẽ tích hợp vào menu chuột phải khi bạn nhấp chuột phải vào tập tin/thư mục. Cũng có một phần mềm nhỏ để làm chuyện này nữa nhưng mà làm bằng tay cho khỏe vì cũng không dùng nhiều. Cùng lắm thì chỉ áp dụng cho bài viết ngày mai thôi, hehe.

5 Comments
  1. […] – Biết cách chiếm quyền truy cập tập tin, thư mục,cái đó lên mạng coi […]

  2. tất cả những bước này đều làm trên user admin phải không ạ.

  3. BOOT vào winmini thì mọi chuyện đơn giản vô cùng. Cách này cũng hay hay.

  4. Mình dùng win 8 và thử các cách rồi đều không ghi đè lên tệp cũ đc,giúp mình vs

Ý kiến phản hồi