Tạo ghi chú bằng tiếng Việt trong StickyNotes

Tạo ghi chú bằng tiếng Việt trong StickyNotesHôm nay, đột nhiên tôi cảm thấy nếu mình không “note” lại các công việc cần phải làm thì thế nào cũng bỏ sót. Thế là vào StartMenu > gõ “sticky” vào ô tìm kiếm và bấm Enter. Sticky Notes có sẵn trong Windows sẽ hiện ra.

Tôi bắt đầu gõ tiếng Việt nhưng rồi nhận ra : Không thể tin là nó “chuối” tới mức không hỗ trợ font Unicode để gõ được tiếng Việt. Vụ này tôi đã nhận ra từ lâu nhưng đã bỏ qua và chấp nhận gõ không dấu. Nhưng hôm nay thì không. Hehe : “Xui cho mày, tao phải tìm cách gõ cho được tiếng Việt mới thôi !”

Tìm kiếm trên mạng thì thấy có rất nhiều cách. Nhưng mắc cười là bộ phận hỗ trợ của Microsoft lại cho rằng : Xin lỗi, hiện tại Sticky Notes không hỗ trợ font Unicode. Tuy nhiên nếu bạn muốn thì hãy soạn thảo nội dung ở một ứng dụng khác, sau đó copy nội dung và paste và Sticky Notes !

Hichic, nếu phải chạy vào Word để soạn thảo nội dung bằng tiếng Việt rồi dán vào Sticky Notes thì thà gõ tiếng Việt không dấu cho nó lẹ ! Trong rất nhiều cách mà người ta nói trên mạng, tôi chọn được cho mình một cách dễ làm nhất và có hậu quả ngay lập tức :

– Định vị tập tin “StickyNot.exe.mui” ở đường dẫn : “C:WindowsSystem32en-US”

– Tiến hành chiếm quyền tập tin này. Xem bài viết “Take Ownership – Chiếm lại quyền truy cập tập tin, thư mục

– Sử dụng Notepad++ để mở tập tin bên trên.

– Bạn sử dụng tính năng Tìm kiếm và thay thế của Notepad++ (có thể bấm Ctrl+H). Tìm cụm từ “Segoe Print” và thay bằng tên font chữ Unicode mà bạn mong muốn. Ở đây tôi sẽ thay font chữ “Segoe Print” mặc định của StickyNotes bằng font chữ “Arial”.

– Sửa xong thì lưu lại.

Tạo ghi chú bằng tiếng Việt trong StickyNotes

Chạy Sticky Notes lên và thử gõ tiếng Việt xem nào 🙂 . Đã gọi là ghi chú thì phải nhanh và hiệu quả. Chính vì vậy mà bạn thấy Sticky Notes không có bất kỳ giao diện tùy chỉnh nào nhưng cũng may là nó có hỗ trợ sẵn một vài tổ hợp phím tắt :

– Ctrl+A : chọn tất cả
– Ctrl+B : chữ đậm
– Ctrl+I : chữ nghiêng
– Ctrl+U : gạch dưới
– Ctrl+T : gạch ngang
– Ctrl+Shift+A : chữ hoa/chữ thường
– Ctrl+Shift+< : giảm kích thước font chữ của vùng được chọn - Ctrl+Shift+> : tăng kích thước font chữ của vùng được chọn
– Ctrl+Shift++ : tạo chữ nhỏ bên trên
– Ctrl+L : tạo ra một danh sách các công việc. Bấm nhiều lần để chọn.
– Ctrl+R/L/E : canh phải/trái/giữa
– Ctrl+1/2/5 : chỉnh chiều cao của dòng được chọn.

38 Comments
 1. Anh xem có làm như vậy với Foxit Reader đc không ạ? Lúc add Note cũng không viết đc những từ có dấu.

 2. mình vừa làm xong và đã thành công rồi
  nhấn replace all sau đó lưu lại là xong
  chúc bạn luôn vui vẻ và thành công, trang web của bạn có mấy thủ thuật hay đó

 3. đã save lại làm y hệt hướng dẫn … mà ko đc AHX ơi, nó vẫn ra cái font cũ Hix ! đã thử tìm lại xem có tên cái font “Segoe Print” nữa ko mà ko thấy … kỳ zậy ta

 4. hồi trước tới giờ toàn xài không dấu ! thank anh hang xom and co hang xom very much

 5. Tôi cũng rất vui vì khi được hướng dẫn làm ghi chú bằng tiếng Việt, nhưng khi đổi font trong notepad lưu lại thì nó không cho mà bắt lưu qua chỗ khác là sao vậy bạn?

 6. Window 7 của em không thấy biểu tượng trong menu Start đâu hết 🙁
  AHX có biết cách nào hay phím tắt mở ứng dụng này không?

 7. còn 1 cách đơn giản hơn nữa! là dùng 1 file word có 1 đoạn văn dài đánh tiếng việt,copy vào sticky note.mấy dòng đầu của đoạn văn đó sẽ sai tiếng việt! nhưng khúc sau lại đúng! xóa mấy chử sai đầu đi! xóa phần còn lại! thế là đánh dc tiếng việt bình thường rồi ạ!

 8. Em làm y chang. viết được tiếng việt rùi nhưng nó lại mất tính năng thay đổi màu cho cái stick. huhu. Sao đây. Em thay lại kiểu cũ mà vẫn ko dc.
  Thanks anh

 9. Dao nay khong thay anh hàng xóm viết bài mới nhỉ?

 10. Ko ăn thua gì. Thay tất cả về font Arial lun mà cũng thế :-s

 11. May quá mình toàn note bằng tiếng Anh! :)) Mà dùng gadget cho đỡ 1 cái trên taskbar.

 12. A H X, Anh đi đâu hơn nửa tháng rồi, chẳng thấy anh hồi âm? Ngày nào tôi cũng vào Blog của anh nhưng rất tiếc, chỉ có bài viết cách đây hơn nửa tháng trước? Chắc anh đang rất bận rộn cho Chị hàng xóm chăng?

 13. @all : sorry mọi người 🙂 . Vẫn đang theo sát mọi người mà. Có điều nhiều câu hỏi hóc búa quá chả biết trả lời thế nào. Tại vì dạo này công việc nhiều quá, đến nỗi phải tạm ngưng Tùm-lum-deals và ngày nào cũng phải 2-3 giờ sáng mới ngủ cả 🙁

  Mọi người có thể sử dụng file mình đã chỉnh sửa sẵn (không biết dùng cho Win 32-bit được không) : http://dl.dropbox.com/u/8587697/Shared/StikyNot.exe.mui

  Copy đè nó lên file hiện tại trên máy của bạn nhưng nhớ là phải chiếm quyền trước nhé.

  @Haic : thử gõ “stikynot” từ hộp thoại Run thử xem 🙂

  @se7en0502 : mình đang xài Win64 bit luôn nè 🙂 , làm được mà. Bạn thay thế hết font “Segoe Print” luôn

  @ChtQ : hehe, xui là a không xài Foxit Reader

  @Phạm Long : có thể phải restart lại máy.

  @nguyenquangtrung : bạn phải chiếm quyền sở hữu tập tin này trước khi chỉnh sửa nó thì mới save được. Bạn xem bài viết “Take Ownership – Chiếm lại quyền truy cập tập tin, thư mục” với đường link tôi giới thiệu trong bài viết.

  @phạm văn huy : được thì được nhưng vẫn thấy không ổn 🙂

  @POPCHEW4125 : anh vẫn đổi được mà, sao lại mất tính năng đó nhỉ. Chỉ chỉnh lại font chữ thôi mà. Nhấp chuột phải vào ghi chú và chọn một trong các màu hiện ra là ok.

  @boyplay : bạn thử sử dụng file mình cung cấp xem sao

  @Envil_Vlien : nghe cũng cũng hợp lý, hehe.

  @Nguyen ha : hehe, bận rộn công việc thôi à.

 14. mọi người thử đánh chữ ” dương ” được không ? bên mình không đánh được

 15. cám ơn anh bài viết hay thật

 16. Mấy ngày trước mình vẫn dùng Notepad++ bình thường mà hôm nay mở lên nó thì bị lỗi này: https://dl.dropbox.com/u/57977525/Picture/08-2012/Error.notepad%2B%2B.jpg
  mặc dù xóa đi cài lại mà vẫn bị, lên đây hỏi các hàng xóm xem có ai biết cách khắc phục không, chỉ mình với.

 17. anh ơi cho em hỏi
  em đổi thành công sang time new roman rồi nhưng chỉ gõ dc tiếng việt khi em logon bằng tài khoản admin còn khi vào bằng user thì vẫn lỗi font tiếng việt vậy là sao ạ ????

  • Trong bài viết có đoạn “Tiến hành chiếm quyền tập tin này. Xem bài viết “Take Ownership – Chiếm lại quyền truy cập tập tin, thư mục””. Nếu user khác bị lỗi gõ font tiếng Việt thì em thử Add user đó vào danh sách quyền của tập tin “StickyNot.exe.mui”, set quyền full thử xem 🙂

 18. em còn 1 lõi nữa đó là khi mở thêm ghi chú thì dc nhưng ko tài nào xóa các bản ghi đi được mong anh giúp em với

 19. Hay quá anhhangxom! Nhưng em làm rồi mà vẫn không gõ được font Unicode anh ạ!

 20. Thành công rồi AHX. Cám ơn anh nhiều nha!

 21. Trong window 8 không có “chọn thẻ Owner” để chỉnh sửa chiếm quyền admin thì làm sao hả AHX ?

 22. Mình dùng win8 đây, làm theo hướng dẫn OKIE, thanks!

 23. sticky notes của mình chỉ đánh dấu sắc là được còn các dấu còn lại khi đánh nó ra hình vuông; mìn thử làm theo hướng dẫn ở trên thì máy báo là không tìm thấy font segoe print. Giúp mình với !

 24. Hiển thị các chữ theo tiếng việt được, nhưng khi thêm các dấu lại lỗi font luôn. Tôi dùng bộ gõ unikey 4.0. Có cách nào khắc phục ko bạn ???!!!!

 25. Đã làm được, cám ơn bạn đã hướng dẫn nhiệt tình ^^
  Nếu có thời gian bạn nên viết một bàn Hướng dẫn Take Ownership cho Windows 8 và 8.1 nhé ^^

  Thanks!

Ý kiến phản hồi