Tạo USB cài Windows mà không cần phải format

Ai bảo cài Win là cứ phải format USB ? Tôi đã hỏi Google một câu hỏi tương tự như vậy và chú ấy trả lời rằng : “Cu may mắn đấy, có cách tạo USB boot để cài Windows mà không cần phải format toàn bộ USB”

Từ trước tới giờ, USB của tôi cứ mỗi lần cài Win là phải sao lưu dữ liệu trên đó bởi vì các công cụ tạo USB boot đều yêu cầu phải format USB. Điển hình là công cụ Windows 7 USB/DVD Download Tools .Việc chép ra chép vào như vậy rất mất thời gian, nhất là với những USB có nhiều tài liệu và phim lặt vặt :))

Và đây là cách làm mà tôi vừa mới học, mà thật sự thì tôi đang cần phải cài Win 8.1 cho một cái laptop, vậy nên quá tuyệt để thử nghiệm lâm sàn :

– Tạo một thư mục trên USB, sau đó chép toàn bộ dữ liệu trên USB vào đó, quá trình này rất nhanh. Điều này là không cần thiết, tuy nhiên để tránh trường hợp … rối mắt và một số file có thể sẽ bị trùng tên với một vài file cài đặt Windows nên tôi nghĩ nên làm như vậy.

– Tải về công cụ Win Toolskit từ Softpedia

– Chạy ứng dụng lên, không cần cài đặt. Tắt tất cả các thông báo mà nó hiện ra, đừng bấm vào chi cho mệt xác và giao diện chính hiện ra :

Tạo USB cài Windows mà không cần phải format

– Bấm vào biểu tượng “USB Boot Prep”. Chức năng này cho phép tạo một USB có khả năng khởi động. Bạn sẽ thấy giao diện sau :

Tạo USB cài Windows mà không cần phải format

– Bạn bấm chọn vào USB muốn tạo. Nhớ phải cắm USB vào nó mới hiện ra nhé :)) .Ứng dụng này đỡ cái là nó chỉ liệt kê các thiết bị USB, tránh người dùng chọn nhầm. Bạn để ý ở hình bên trên tôi có khoanh tròn 2 mục. Nếu USB của bạn đang được format ở định dạng NTFS thì ở bên dưới bạn cũng chọn là NTFS, và ngược lại. Đừng bao giờ chọn “lệch pha” bởi vì ứng dụng này sẽ tiến hành convert định dạng, dường như nó bị lỗi đâu đó mà quá trình convert sẽ…không bao giờ kết thúc. Do đó bạn lưu ý chỗ này nhé. Xong bấm nút “Quick” và đợi trong giây lát. Lưu ý nếu bạn bấm “Full (Format)” thì nó sẽ xóa sạch dữ liệu trên USB đó nhé, còn nếu chọn Quick thì không sao, dữ liệu trên USB sẽ còn nguyên.

Tạo USB cài Windows mà không cần phải format

– Hiện ra thông báo bên trên có nghĩa là đã thành công. Tiếp theo bạn hãy Extract toàn bộ nội dung file ISO cài đặt Windows vào thư mục gốc của USB.

Tạo USB cài Windows mà không cần phải format

Vậy là xong. USB sẽ khởi động và bạn có thể cài Win bình thường. Tôi đã kiểm tra trên USB format ở định dạng NTFS và cài Windows 8.1. Nếu USB của bạn có định dạng là FAT32 và nó không boot được thì hãy format nó sang NTFS, dĩ nhiên là toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa sạch.

Khả năng của Win Toolkit không chỉ dừng lại ở đây. Ứng dụng này còn cho phép bạn tạo ra các file cài đặt Windows với phần thông tin setup được cấu hình sẵn, do đó quá trình cài sẽ được tự động từ A tới khi…hoàn tất.

11 Comments
 1. hay quá. trước h toàn phải fomat. mà cho mình hỏi là cái này dùng đc trên win8 đúng ko. chứ cái Windows 7 USB/DVD Download Tools kia thì lên win8 ko dùng đc

 2. AHX ơi cho e cái link download win 8.1×64 đi.

 3. Em mới mất cái USB 8G, đọc lại chạm vào vết thương lòng, không hiểu sao hồi mới vào học đến giờ mất không biết bao nhiêu USB.

 4. anhhangxom,
  Có thể dùng Bootice để nạp MBR cho USB boot (GRUB), cũng không cần phải format USB.

  Cách khác cài Windows nhanh (nhanh nhất trong tất cả các cách mình thử), là chạy Win7 Mini.
  Chạy ứng dụng WinntSetup 2.6 để load toàn bộ Windows vào ổ cứng. Tốc độ truy xuất cài Win trực tiếp từ ổ cứng rất nhanh rồi…

 5. Update cho các bạn là có thể Download công cụ tại http://www.wincert.net/leli55PK/Testing/. Link ấy được gọi là “chính chủ” đấy ạ.

 6. Dùng EasyBCD hoặc XBoot cũng dc bạn

Ý kiến phản hồi