“Tay không” lấy danh sách tập tin, thư mục

Bạn đã từng đối mặt với tình huống cần lấy danh sách các tập tin/thư mục của một thư mục nào đó ? Tôi bị nhiều lần rồi, còn vì sao lại cần danh sách đó thì tôi quên rồi, haha. Chỉ biết lúc đó tôi đã chạy lên mạng để kiếm phần mềm thôi. Sau này tôi tìm được một giải pháp dòng lệnh, có thể lấy được danh sách tập tin/thư mục nhưng lại đi kèm với ngày tháng, kích thước file…v…v…-> thấy dở quá nên bỏ.

Hôm nay tôi đã xem lại các option của nó và phát hiện ra một option giúp bạn lấy được danh sách chỉ bao gồm tên tập tin/thư mục mà thôi, không bao gồm ngày tháng hay kích thước file gì hết. Đồng thời trong Windows 7 bạn có thể dễ dàng copy mọi thứ từ cửa sổ dòng lệnh vào bộ nhớ Clipboard để “paste” ở bất cứ đâu.

– Vào Run, gõ cmd và bấm Enter.

– Chuyển đến thư mục cần lấy danh sách. Để chuyển ổ đĩa, bạn gõ X: và bấm Enter, với X là tên ổ đĩa. Sau đó sử dụng lệnh cd để chuyển thư mục, ví dụ “cd Software” để chuyển đến thư mục Software

– Giờ bạn cho hiển thị danh sách tập tin/thư mục bằng cách sử gõ dir và bấm Enter. Danh sách sẽ xuất hiện.

– Giờ bạn gõ lại dir /b > danhsach.txt . Dòng lệnh này sẽ tạo ra tập tin Danhsach.txt ở thư mục mà bạn đang đứng tại cửa sổ dòng lệnh.

Hồi trước do không có tham số “/b” nên không thích cho lắm, giờ thì tốt rồi, hehe. Danh sách in ra, bạn có chỉ có thể xác định đâu là thư mục, đâu là tập tin dựa vào phần mở rộng của nó, nếu là thư mục thì sẽ không có phần mở rộng nào hết.

get folder list

Giờ đến lượt một giải pháp khác :

– Bạn gõ dir/b |clip
– Mở notepad lên và bấm Ctrl+V để xem “có gì hot?”

Trong Win7, bạn có thể thêm lệnh |clip vào cuối mỗi dòng lệnh để chép kết quả của dòng lệnh đó vào clipboard, sau đó bạn có thể dán ở đâu thì tùy.

À, để có được dấu gạch đứng | , bạn giữ phím Shift và bấm phím (nằm trên phím Enter)

get folder list

4 Comments
 1. […] vào google để tra chính bài viết của mình, hồi trước tôi có viết bài “Tay không lấy danh sách tập tin thư mục” -> giờ quên cách làm mất tiêu nên phải tra lại, hehe, có blog được mỗi […]

 2. Nhờ bạn chỉ dùm cách đặc tên một thư mục, NHƯNG CẦN XUỐNG HÀNG, thí dụ:
  thư mục tên là: ABC
  DEF
  WZP
  Vì KHÔNG SỬ DỤNG phiếm ENTER ĐỂ XUỐNG HÀNG ĐƯỢC
  không MUỐN phải viết thật dài không còn chổ thì tự động xuống hàng.
  Rất mong bạn hướng dẩn, XIN CẢM ƠN

 3. Cám ơn, bài viết này của bạn rất hay. Nhưng hiện tại tôi đang gặp một vấn đề sau, mong ban và các bạn đọc trên AHX chỉ giúp: khi ta dùng lệnh này với một danh sách các bài hát được đặt tên Việt (UTF8) thì khi Ctrl+V lên Notepad sẽ thấy toàn các ký hiệu ?.

  • Bạn dùng notepad + . Chọn Encoding-> Encoding UTF-8 without BOm rồi hãy thực hiện như hướng dẫn, sau đó dán vào. Hữu hiệu trừ windows XP tới Windows 8 (tất cả phiên bản x86 và x64). Chúc bạn vui

Gửi phản hồi