Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Win7 – Phần 3

Trong phần 1 và phần 2 của bài “Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Win7”, tôi đã giới thiệu tính năng System Image Recovery và vẫn còn vài công cụ sửa lỗi khác trong tùy chọn phục hồi hệ thống của Win7, hôm nay giới thiệu nốt.

Win7 không khởi động được hoặc bị “mất tích” khi bạn cài một hệ điều hành khác ? Trong các trường hợp này thì Startup Repair có thể giúp bạn khắc phục vấn đề một cách tự động, bạn chỉ cần bấm vào Startup Repair là nó sẽ tự động tìm và sửa các lỗi liên quan đến quá trình khởi động Windows. Như tôi đã nói nó đã tạo ra menu boot khi phát hiện trên máy tôi có một phiên bản khác của Win7. Một trường hợp khác, khi tôi cài Win7 và cài thêm WinXP -> Win7 sẽ mất tích ngay và nếu muốn quay lại, tôi phải sử dụng tính năng Startup Repair của đĩa cài -> Sau khi repair thì đúng là Win7 đã trở lại nhưng lần này WinXP lại mất tích ! Đau cái đầu :dapdau: ! Tôi đã tìm cách để khắc phục vấn đề này nhưng chưa thực hiện thành công. Cài Win XP trước, sau đó cài Win7 thì dễ nhưng làm ngược lại thì khó.

Trong bài viết “Phục hồi hệ thống trong môi trường Console của WinXP” bạn sẽ thấy việc restore lại Registry trong Windows XP khá là khó khăn, thử xem trong Win7 thế nào nhá : Bấm vào System Restore > cửa sổ hiện ra bấm Next > bấm vào mục Show more Restore point để hiển thị tất cả các điểm phục hồi > có thể bấm nút Scan for affected programs để xem những ứng dụng nào trên máy sẽ bị xóa sổ khỏi Registry, lưu ý là sau khi restore, ứng dụng có thể không chạy được vì toàn bộ thông tin trong Registry đều bị xóa hết > bấm Next > bấm Finish, cửa sổ cảnh báo hiện ra bấm Yes.

System Recovery

Công cụ thứ 4 trong bộ System Recovery là Windows Memory Diagnostic. Nó giúp bạn kiểm tra RAM xem có bị lỗi hay không, nếu Windows thường xuyên gặp trục trặc và nó kiểm tra phát hiện ra lỗi RAM thì rất có thể nguyên nhân bắt nguồn từ đây.

System Recovery

Công cụ cuối cùng và cũng là “đồ chơi” lợi hại nhất : Command Prompt. Đây là môi trường console giống như trong WinXP, nó có thể giải quyết được nhiều vấn đề nếu bạn biết cách dùng các câu lệnh của nó. Còn làm sao để biết mấy câu lệnh sửa chữa hệ thống ? Hỏi…google thôi. Tôi đã từng dùng nó để cố sửa cái vụ menuboot của WinXP và Win7 nhưng không thành công, có lẽ sai ở chỗ nào đó. Sau đây là vài dòng lệnh có thể giúp bạn sửa chữa các vấn đề liên quan đến sự cố khởi động của Win7/Vista, chủ yếu là phục hồi Bootsector của ổ cứng :

BootRec /FixBoot
BootRec /FixMbr
BootRec /RebuildBcd
BootRec /ScanOS

12 Comments
 1. vụ cài win7 xong, sau đó cài xp thì win7 mất tích thì anh cứ vào XP cài chương trình EasyBCD, vào đó tùy chỉnh là sẽ hiện ra menuboot ngay thôi

  • Thanks bạn,
   Đúng là mọi chuyện có thể được giải quyết dễ dàng với EasyBCD nhưng khổ nỗi tôi muốn tự làm kia, microsoft cũng có hướng dẫn vụ này rồi. Tôi cũng vừa mới tìm được một tài liệu nhưng chưa thử, tối nay về nhà sẽ thử lại xem.

 2. Pic ơi…hok hiểu lắm hjz…mình đang chỉnh cmd nè…nhưng đang sài Windows vjsta nên giao diện nó hơi khác…không tìm được system recovery “Windows Memory Diagnostic”..tính lên google search rồi…nhưng lại thôi…hỏi chủ Pic cho nhanh ^^!!…hướng đẫn dùm mình nha…để cmd về đường dẫn C: á…làm phjền bạn quá…Sorry nhiều.,.Thanks trước nha ^^!!

  • Haha, đến giờ tôi mới trả lời comment của bạn được, có lẽ tìm trên Google nhanh hơn đúng không ? Tôi chưa hề xài thư Recovery của WinVista nên không biết thế nào cả. Nhưng hình như là nó cũng tương tự thôi mà, bạn cố tìm menu nào có dòng “Comand Prompt” thử xem.

 3. Hình như bạn chưa hiểu ý mình…hay là mình chưa hiểu ý bạn hjz…có fải bạn nói tới kái “Comand Prompt” ở hình dưới?….chạy “Comand Prompt” trong “accessories” thì đâu khác trong “run”>> “cmd”…dòng lệnh đều bắt đầu từ “Documents and settingtên máy” zới Win xp…còn “Userstên máy” với Win7/Winvista….mình đã thử để C: sau C:Users….nhưng vẫn hok đc [hình dưới]…hay mình sai câu lệnh ??
  http://cA1.upanh.com/9.951.14116624.PXR0/hjz.jpg
  hình trên là giao diện vào “accessories”
  http://cA4.upanh.com/9.950.14115859.KUX0/Untitled.jpg
  Hình dưới là test thử nếu C:Users…cứ để vậy thêm C: vào rồi viết lệnh…nhưng hok thành công

 4. àk wên…nếu được thì cho mình xin cái yahoo…nếu bạn hok muốn thì có thể pm mình : [email protected]

 5. Rất cảm ơn. Rất cảm ơn

 6. anh hang xom oi em co cai may ma no rua qua. anh co the gui mail cho em tai lieu huong dan cach ep xung may k.em cam on anh hang xom truoc nha!

  • Nếu cấu hình máy bạn chậm -> có cố ép xung thì cũng chẳng nhanh hơn được bao nhiệu.
   Nếu cấu hình máy bạn nhanh -> chả cần ép xung làm gì !
   => Ép xung là không cần thiết với đại đại đa số người dùng. Đó là chưa nói đến nhiều vấn đề liên quan, thậm chí có thể toi luôn cái máy. Giang hồ người ta ép xung chỉ để thỏa mãn cơn ghiền tốc độ và người ta phải có các biện pháp tản nhiệt cho CPU vì lúc đó nó sẽ rất nóng. Bo mạch chủ có hỗ trợ hay không, khả năng ép xung lên tối đa của CPU là bao nhiêu…v..v…

 7. backup từ win thế này thật hay, thanks

 8. cho mình xin yahoo đi ,có gì mình hỏi tí được không:))

  • Hehe, địa chỉ yahoo của mình chủ yếu là để nhận mail. Xưa nay mình rất hiếm khi chat. Với lại làm việc cả ngày nên dù có muốn cũng không thể chat được. Nếu có vấn đề gì thì bạn cứ gửi mail, mình sẽ trả lời ngay khi có thể (vào giờ nghỉ hoặc lúc khuya) 🙂

Ý kiến phản hồi