Nâng cấp Windows 7/8/10S lên Windows 10 bản quyền

Kể từ cuối tháng 7/2016, Microsoft chính thức ngưng hỗ trợ nâng cấp miễn phí lên Windows 10 cho các thiết bị chạy Windows bản quyền và trong một vài trường hợp là cả windows lậu 🙂 .Tuy nhiên, sau đó có một chương trình nâng cấp khác được tiến hành cho tới tận bây giờ, đó là chương trình nâng cấp miễn phí lên Windows 10 dành cho các thiết bị chạy Windows 7/8.1 sử dụng công nghệ hỗ trợ (assistive technologies).

Khái niệm “công nghệ hỗ trợ” khó mà diễn tả bằng lời. Có thể nó là công nghệ nhận dạng giọng nói, nhận dạng và đọc chữ màn hình, cũng như các công nghệ hỗ trợ cho người khuyết tật… Vậy nên Microsoft mới cho tải về công cụ Windows 10 update assistant với mục đích là để chạy và kiểm tra xem liệu một thiết bị có phù hợp với chương trình này hay không. Và điều đáng ngạc nhiên là gần như mọi thiết bị đều “qua” được, miễn là nó phù hợp vài điều kiện tối thiểu về phần cứng cũng như phiên bản Windows đang chạy không nằm trong danh sách : Windows 7 Enterprise, Windows 8/8.1 Enterprise, and Windows RT/RT 8.1

Để có thông tin chi tiết cũng như tải công cụ này về, các bạn truy cập : https://www.microsoft.com/en-us/accessibility/windows10upgrade

Đối với các thiết bị đang chạy Windows 10S thì kể từ tháng 9/2017 đến tháng 3/2018, Microsoft cho phép nâng cấp miễn phí lên Windows 10 Pro thông qua Windows Update. Đây là tin cực kỳ vui cho những ai đã bỏ tiền ra để sở hữu những thiết bị chạy Windows 10S như Surface của Microsoft. Về cơ bản thì Windows 10S sẽ nhanh và bảo mật hơn các phiên bản Windows thường, ngoài việc nó không cho phép cài ứng dụng bằng cách chạy tập tin .exe. Mọi ứng dụng trên Windows 10S đều phải được cài ở dạng app thông qua Windows Store. Mà Windows Store thì bạn biết rồi đó, thuộc dạng “con nhà nghèo” :)) .Vậy nên, cuối cùng thì Microsoft cũng phải nhượng bộ, cho phép nâng hết lên Windows 10 bản Pro.

Tuy nhiên, việc khai tử Windows 10 S khi nó vừa mới ra đời không lâu là một hành động khá… tàn nhẫn, cho nên Microsoft vẫn tiếp tục liên kết với các hãng máy tính như Dell và HP để cho ra đời các dòng máy tính giá rẻ chạy Windows 10 S. Những chiếc máy này thường phục vụ cho mục đích giáo dục là chính, và để tạo “điểm nhấn”, Microsoft khuyến mãi thêm bản quyền bộ Office 365 🙂

Mặc dù những chiếc máy tính bảng Toshiba Encore 2 mà tôi đang có đều phù hợp để nâng cấp lên Windows 10 Home miễn phí nhưng thật không ngờ là sau khi Windows 10 Upgrade Assistant cài đặt xong Windows 10, nó khởi động lại và “đặc sản” màn hình xanh chết chóc của Windows lại hiện ra :

Toshiba Encore 2 Windows 10 Update error

Toshiba Encore 2 Windows 10 Update error

Có nhiều giải pháp để khắc phục lỗi 0xc0000017 (There isn’t enough memory available to create a ramdisk device) này nhưng toàn bộ đều không thể áp dụng cho máy tính bảng. Sau vài ngày kiên trì thì tôi cũng đành phải bỏ cuộc và tiến hành nâng cấp lên Windows 10 Home bằng tay, cài từ USB với sự hỗ trợ của : cáp OTG, USB Hub, bàn phím và chuột USB. Quá trình cài đặt diễn ra bình thường như cài trên máy tính vậy thôi :

Clean install Windows 10 Home on Toshiba Encore 2 tablet

Clean install Windows 10 Home on Toshiba Encore 2 tablet

Rất may là Windows tự động nhận và active key bản quyền của hệ điều hành cũ theo máy.

Toshiba Encore 2 Windows 10 clean install

Toshiba Encore 2 Windows 10 clean install

Và nếu bạn cũng đang tìm cách nâng cấp một chiếc máy tính bảng lên Windows 10 thì dưới đây là một vài lưu ý trước khi bạn thực hiện :

  • Backup lại hệ điều hành cũ và tạo đĩa khởi động bằng công cụ Windows Image Backup
  • Tải về file cài đặt mới nhất từ Microsoft tại đây
  • Sử dụng công cụ Rufus để tạo USB cài đặt
  • Sau khi cài xong, máy tính bảng của bạn sẽ như một máy tính bình thường, nó sẽ không có cảm ứng, không biểu tượng pin. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu và chuẩn bị driver cho nó để khỏi bỡ ngỡ nhé.

Video hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 miễn phí :

Những chiếc máy tính bảng Toshiba Encore 2 có cấu hình như sau :

 • Màn hình 8 inch (1280 x 800)
 • Bộ xử lý Intel Atom 4 lõi x 1.33 Ghz
 • Bộ nhớ Ram 1GB
 • Dung lượng 32GB
 • Camera chụp hình 5MP, Camera trước 1.2MP
 • Hỗ trợ thẻ nhớ microSD, phiên bản 10-inch có hỗ trợ thêm cổng micro-HDMI
 • Chạy Windows 10 Home bản quyền

Bạn có thể mua máy tính bảng Toshiba Encore 2 tại tumlumshop.com

Tiếp theo sẽ là bài viết cài đặt hệ điều hành Android cho máy tính bảng Toshiba Encore 2. Bởi vì bàn phím và chuột USB là đồ đi mượn nên phải tranh thủ “vọc” cho xong rồi đem trả :))

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi