“Tay không” mở tài liệu Docx

Có lần đang ngồi trong tiệm Net, một bác lớn tuổi mang USB đến tiệm để nhờ in tài liệu, nhân viên phòng Net mở USB ra và phán một câu….tốn xăng : “Cái này lưu bằng Office2007, chỗ con sài Office2003 nên không mở được !”, thế là bác leo lên xe tiếp tục cuộc tìm kiếm tiệm Net nào có cài Word2007 ! Thực ra, có rất nhiều cách để mở một tài liệu docx, theo tôi được biết thì có thể sử dụng những cách sau : dùng googleDocs để đọc, tải về một plugin cho Word, dùng một add-on cho firefox, sử dụng các dịch vụ chuyển đổi trực tuyến hoặc dùng…Word 2007 để “Save as” nó thành dạng doc, haha.
Hôm nay tôi chỉ giới thiệu một thủ thuật, cứ coi như nó là “tuyệt chiêu cuối cùng” đi bởi vì bạn chỉ cần dùng “tay” để làm mà thôi. Cách làm như sau :

Docx1Bạn đổi phần mở rộng “*.docx” thành dạng file nén “*.zip”
Giải nén file zip và truy cập thư mục Word, bạn sẽ thấy có nhiều tập tin và thư mục con nhưng chỉ cần quan tâm đến tập tin “document.xml” (chứa nội dung của tài liệu) và thư mục Media (chứa hình ảnh hoặc các thành phần khác được nhúng vào tài liệu gốc).

Docx3Bạn dùng Word2003 để mở tập tin document.xml, tất cả các thẻ không có nội dung đều tự động bị thu gọn lại, chỉ trừ thẻ các thẻ “” chứa nội dung của tài liệu. Bạn nhấp chuột phải vào một thẻ bất kỳ và chọn “View XML Structure“, một cửa sổ sẽ xuất hiện ở phía tay phải, bạn bỏ chọn mục “Show XML tags in the document” để làm ẩn tất cả các thẻ, chỉ chừa lại phần nội dung. Giờ thì bạn chỉ việc xoá các dòng trống và định dạng lại tài liệu.

Docx2

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao nó là cách cuối cùng rồi đúng không ? Làm thì cũng rất nhanh nhưng mệt cái là phải định dạng dạng lại tài liệu, nếu tài liệu có bảng biểu hay có định dạng phức tạp thì hơi bị mệt.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi