Trải nghiệm ship điện thoại Razer Phone 2 trực tiếp về Việt Nam bằng UPS

Chuyện là cách đây 3 tháng, bạn-của-tui có nhờ ship giùm cái điện thoại Razer Phone 2 đang bán trên Amazon với giá $299.99 (hiện tại giá đã hơn $500). Lúc kiểm tra thông tin thì tôi phát hiện người bán hàng là “Amazon Export Sales LLC” và có thể ship hàng tới nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Kiểm tra chi phí thì thấy Amazon tính thêm $61.66 (gồm phí ship hàng $28.78 và phí nhập khẩu $32.88). Tổng cộng chiếc điện thoại này có giá $361.65 nếu tự mua và ship thẳng về VN.

Mặc dù tôi cũng có thể ship về thông qua dịch vụ chuyển hàng nhưng vì muốn trải nghiệm nên cả hai thống nhất sẽ để Amazon ship về xem họ làm ăn thế nào, thế là địa chỉ nhận hàng là địa chỉ nhà của tôi ở Tp.HCM.

Đặt hàng hôm 28/11, sau đó tôi mới biết Amazon ship gói hàng bằng dịch vụ UPS, vậy là yên tâm phần nào, rung đùi đợi nhận hàng thôi :))

Tới ngày 2/12 thì bên UPS gọi, bảo là gói hàng đã về tới Tp.HCM và sẽ gửi cho tôi một email để khai báo thông tin gói hàng, họ sẽ dùng nó để làm thủ tục khai báo Hải quan. Chi tiết email như bên dưới.

Như trong email có nội dung yêu cầu “Nếu Anh/Chị mua hàng online, vui lòng cung cấp email xác nhận đặt hàng + chứng từ thánh toán khi mua hàng”. Vậy là ngoài thông tin về sản phẩm, tôi còn phải chụp ảnh màn hình email xác nhận đơn hàng của Amazon kèm theo ảnh chụp màn hình điện thoại tin nhắn trừ tiền từ ngân hàng.

Hôm sau, một bạn nhân viên phụ trách của UPS tiếp tục gọi hỏi đây là hàng cũ hay mới và cái chữ “Unlocked” trong tên sản phẩm “Razer Phone 2 (New): Unlocked Gaming Smartphone – 120Hz QHD Display – Snapdragon 845 – Wireless Charging – Chroma – 8GB RAM – 64GB – Mirror Black Finish” có ý nghĩa là gì. Có vẻ như bạn đó nó đã nhầm sang một loại hàng bị mở hộp hay gì đó. Sau khi nghe tôi giải thích thì cuối cùng cũng “OK, em hiểu rồi, để em làm khai báo Hải quan”.

Hôm sau, ngày 4/12, UPS liên hệ tôi để giao hàng. Lúc xuống nhận, anh tài xế thân thiện đưa cho tôi cái máy và cây bút từ để ký vào, vậy là xong. Việc ký nhận này vô cùng hữu ích bởi 2 ngày sau, ngày 6/12/2019, UPS cũng giao một kiện hàng Amazon gồm 3 cái đồng hồ Citizen cho dịch vụ chuyển hàng của tôi tại Mỹ, và gói hàng đã bị mất, gần $1000. Phía dịch vụ yêu cầu tôi cung cấp form ký nhận của UPS có chữ ký tay của người nhận. Cũng may, sau đó UPS cung cấp được và kiện hàng của tôi đã được đền bù, có điều tới giờ tôi vẫn chưa nhận được tiền =))

Vậy là xong, chỉ sau 6 ngày là hàng về tới tận cửa và không phải thanh toán thêm bất kỳ chi phí nào khác. Gói hàng bao gồm tất cả giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và kể cả tờ khai nhập khẩu được thông quan.

Tuy nhiên, chiếc điện thoại đã bị khui bởi Hải quan và đây là điều mà tôi không hài lòng ! Hải quan khui hàng để kiểm tra là điều bình thường nhưng trường hợp này tôi thấy việc khui hàng ra để kiểm tra là không thoả đáng bởi vì gói hàng có thông tin rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, được in trong tời “Commercial Invoice” đính kèm gói hàng như bên dưới.

Tờ hoá đơn có ghi thông tin đầy đủ về nhà bán hàng kèm mã số thuế tại Mỹ và có luôn cả số tracking của gói hàng. Gói hàng này được vẫn chuyển bởi UPS, một đối tác giao hàng của Amazon và họ thừa sức chứng nhận rằng gói hàng được UPS lấy từ kho của Amazon và ship về Việt Nam. Như vậy, khả năng gian lận nguồn gốc xuất xứ hàng hoá cũng như bị trà trộn hàng cấm là điều gần như không thể xảy ra.

Hơn nữa, Hải Quan có thể mở hộp đựng hàng của Amazon ra kiểm tra bởi cái điện thoại được bọc hộp và giấy kiếng nhưng vẫn in rõ thông tin của điện thoại. Vậy nên việc xé bỏ lớp giấy kiếng, khui hộp điện thoại để xem nó có đúng là cái…điện thoại hay không là việc làm không cần thiết và máy móc. 

Tuy nhiên, việc nhân viên Hải quan không hiểu được những chuyện này, cũng như việc nhân viên UPS không hiểu điện thoại “Unlocked” là gì cũng là… bình thường. Qua bài viết này, hy vọng bạn có thể hình dung được qui trình ship  hàng từ Amazon về Việt Nam. Có hai điều bạn cần nhớ khi ship hàng trực tiếp từ nước ngoài về Việt Nam : 

  • Bắt buộc phải là hàng mới 100% nếu bạn không muốn gặp rắc rối hoặc bị hành
  • Hàng hoá có thể bị khui seal.
  • Có thể cần phải chứng minh việc thanh toán (như trường hợp của tôi là chụp lại ảnh tin nhắn điện thoại trừ tiền từ ngân hàng)

Dưới đây là video mở hộp điện thoại Razer Phone 2, nếu bạn đang rảnh vì nCovid 19 thì có thể xem chơi 🙂

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi