Tự định nghĩa kiểu gõ cho Unikey

Tin vừa cập nhật, Unikey đã phát hành bản 4.0 RC2 dành cho Win Vista/7, theo tác giả thì chưa hoàn thiện lắm nhưng vì “fan” yêu cầu quá nên phát hành và sẽ cập nhật thường xuyên. Trước mắt bạn có thể tải bản 32bit về từ địa chỉ http://tinyurl.com/nudcch hay http://tinyurl.com/n2ws3j với bản 64bit

Cách đây vài tuần, tôi đã phải sử dụng tính năng “Tự định nghĩa kiểu gõ” của Unikey. “Vì sao thế ?”
Bởi vì tôi bực mình mỗi khi gõ dấu “{” thì nó lại ra “Ơ”, gõ dấu “[” thì nó lại ra “ơ”, mà tôi lại thường xuyên sử dụng mới bực chứ (vì sài JavaScript mà). Dẫu biết khi nhấn 2 lần thì nó sẽ “hiện nguyên hình” nhưng nhấn riết cũng phát bực, mà tôi lại…thường xuyên phải gõ tiếng Việt (kiểu gõ Telex) nên việc chuyển đổi qua lại 2 chế độ gõ Anh-Việt riết cũng…bực, hehe. Tôi chẳng bao giờ sử dụng các phím “{}[]” để bỏ dấu cả mà thường sử dụng phím “w” để bỏ dấu. Nhắc đến chữ “W” lại càng đau, để gõ chữ “W” in hoa tôi phải nhấn Shift và gõ chữ “w” 3 lần để có chuỗi “vW”, sau đó phải di chuyển trỏ chuột sang để xoá chữ “v” đi, rồi lại di chuyển trỏ chuột về vị trí cũ để gõ tiếp ! Hỏi không :v_gian1: sao được ? (Cập nhật: “vấn nạn” này đã được sửa trong bản RC2 lần này, nhưng theo thói quen từ trước tới giờ, tôi vẫn hay gõ chữ “ư” bằng cách nhấn phím “w”, được cái này mất cái kia)

Unikey2
Unikey1
Chợt nhớ có lần tôi đọc trên eChip thấy có bài hướng dẫn cách làm khi gặp trường hợp này nên liền áp dụng. Sau đây là cách làm :

Bạn truy cập vào phần giao diện chính của Unikey > ở mục Kiểu gõ, bạn chọn “Tự định nghĩa” > bấm vào biểu tượng dấu 3 chấm kế bên > ở cửa sổ “User-defined Input Method” hiện ra bạn chọn kiểu gõ là Telex và bấm nút “Nạp kiểu gõ này” > Ở ô bên dưới bạn chọn các biểu tượng “[]{}” và lần lượt bấm nút xoá phím để gỡ bỏ, xong bấm nút “Lưu trữ”. Từ giờ, thay vì bạn chọn kiểu gõ Telex để gõ tiếng Việt, bạn sẽ chọn kiểu gõ “Tự định nghĩa”, thế là xong.

Còn về phần chữ “W”, nhân dịp này tôi cũng “xử” nó luôn bằng cách : sử dụng tính năng gõ tắt để biến chữ “ww” thành chữ W.
Để có chuỗi “ww” thì tôi phải gõ 3 lần chữ “w” > bấm dấu khoảng trắng để kích hoạt tính năng gõ tắt, lúc này sẽ tạo thành chữ “W ” (có 1 khoảng trắng bên phải chữ W ) > lại phải thêm một thao tác xoá khoảng trắng nữa mới gõ thành công chuỗi “Windows”, nếu không bạn sẽ gõ được chuỗi “W indows”, hichic.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi