Tự động shutdown máy tính bằng dòng lệnh

– Em có biết hẹn giờ tắt máy không V?
– À, biết nhưng mà chưa thử bao giờ !

Lúc đó đã gần 8 giờ tối và cả hai chúng tôi cần phải về nhưng phim của ảnh chưa down xong nên mới hỏi tôi như vậy. Tôi đến đó và gõ câu lệnh shutdown máy tính nhưng dùng những tham số gì và liệu nó có tắt máy hay không ? Cả hai người đều không chắc chắn vì chưa ai thử bao giờ cả. Trên máy ảnh cũng không cài JetAudio luôn vì phần mềm này có thêm tính năng hẹn giờ tắt máy. Ngay lúc này đây, tôi quyết định thử. Những dòng tiếp theo chắc chắn là được viết sau khi phép thử thành công.

Một vấn đề mà tôi bắt gặp thường xuyên đó là quá trình shutdown của WinXP và cả Win7 thường xuyên bị treo. Câu nói “Ủa, hôm qua tao nhớ đã tắt máy rồi mà !” tôi đã nghe nhiều và bản thân tôi cũng thường xuyên tắt máy dùm người khác vì quá trình shutdown của Win7 bị treo. Chính vì vậy mà lâu nay, tôi không bao giờ bấm nút Shutdown rồi đi luôn mà phải nán lại xem xem “có gì hot?”, đến khi Win tắt hẳn rồi mới ra về. Mặc dù Windows có cơ chế tự ngắt các ứng dụng ngăn cản quá trình shutdown nhưng đôi khi nó không thể ngăn được, vì vậy mà bị treo.

Sở dĩ tôi nói đến chuyện này là vì tôi mới nghĩ ra chuyện tạo một shortcut trên Desktop để shutdown máy tính với các tham số “ép” Windows phải “trảm” các ứng dụng cứng đầu ngay lập tức để quá trình shutdown diễn ra thuận lợi.

Trước hết tôi nói đến quá trình Shutdown bằng dòng lệnh trước :
Vào Run > gõ cmd. Tài khoản của bạn phải thuộc nhóm admin mới có quyền shutdown máy.
Cửa sổ dòng lệnh hiện ra bạn gõ shutdown /? để mở cửa sổ help, giúp bạn xem ý nghĩa của các tham số.
Bạn có thể gõ dòng lệnh mẫu như sau : “shutdown /s /t 90 /f” . Trong đó tham số “/s” giúp tắt máy tính (bạn có thể thay bằng “/h” để hibernate, “/r” để khởi động lại máy…); tham số “/t” là thời gian tắt máy tính bằng giây, theo sau nó là số giây đếm ngược, ở đây là 90 giây; tham số “/f” là để ép Windows phải ngắt các ứng dụng đang chạy, nếu bỏ qua tham số này thì quá trình tắt máy có thể thất bại vì bị treo.

Sau khi bấm Enter thì sẽ có hộp thoại xuất hiện thông báo quá trình shutdown sẽ diễn ra trong bao lâu, bạn có thể bấm nút Close.

Lưu ý là cho dù bạn có LogOff hệ thống thì cũng không ngăn được quá trình này. Nếu bạn muốn hiện hộp thoại cảnh báo cho người dùng trước 30 giây hay bao lâu đó thì hãy thêm vào tham số “/i” ở đầu tiên, lúc này dòng lệnh sẽ là “shutdown /i /s /t 90 /f” -> một hộp thoại xuất hiện, bạn bấm nút Add và gõ tên máy tính vào đó -> tiếp theo chọn mục “Warns users of the action” và nhập số giây bên dưới -> gõ đại cái gì đó vào ô Comment để nút OK sáng lên -> xong bấm OK.

Tạo shortcut tắt máy tính :
Nhấp chuột phải vào màn hình desktop và chọn New -> Shortcut -> hột thoại hiện ra bạn gõ chữ “shutdown” và bấm Enter -> tiếp theo hãy đặt tên cho shortcut này và bấm Finish. Giờ hãy nhấp chuột phải vào shortcut vừa tạo và chọn Properties -> hộp thoại hiện ra chọn thẻ Shortcut và thêm vào các tham số theo sau đường dẫn có sẵn ở ô Target như hình minh họa bên dưới -> xong bấm OK để lưu lại.

Việc tạo shortcut như thế này thực tế tôi chỉ dựa vào…niềm tin là nó có thể tắt máy 100%. Thực tế thì tôi đã thử nhiều rồi, mở cùng lúc rất nhiều ứng dụng và tất cả đều bị ngắt hết nhưng cho dù vậy cũng không có gì bảo đảm là nó sẽ hoạt động 100%, hên xui.

8 Comments
 1. Lenh shutdow cua “anhhangxom” chi tac dung thoi gian ngan thoi.
  Cac ban co the add vao Scheduled Tasks. Ban co the tat may tinh dung nhu gio hen. ( cai nay phu hop cho anh em van phong chon ve som).

  • Đúng rồi, nếu bạn dùng Scheduled Tasks thì thuộc dạng tắt máy…có hệ thống rồi, cứ hết giờ là ra về thôi à.
   Còn trường hợp shutdown bằng dòng lệnh này chỉ thích hợp khi có chuyện đang làm giang dở. Tôi cũng sắp dùng câu lệnh này đây, hẹn giờ chót tắt máy là 3 giờ sáng. Nếu MFFE hoàn thành trước 3 giờ sáng thì nó sẽ tự shutdown vì tôi đã chọn tính năng autoshutdown trong phần mềm này. Còn nếu đến 3 giờ sáng mà nó vẫn còn ngoan cố thì dòng lệnh shutdown sẽ được thực hiện.

   Đề phòng vẫn hơn, hehe

 2. như thế mà cũng nói, “hên xui”, tui chỉ cho cách 100% success nè: vào start-> run ->gõ: shutdown -s -t 3600
  3600 là tùy ý ở đây t chọn là 1h các bạn có thể thay đổi vd như thích chọn một phút thì thay 3600 bằng 60

 3. (
  | biết là cái này lâu rồi nhưng ÔngHàngXóm | cho ý kiến tí nha
  )
  Ủa ÔngHàngXóm nè, tui nhớ là tui không thể đặt thời gian mà còn dùng thêm /f nữa. thường thì tui phải shutdow /s /t 002 hoặc shutdown /s /f và phải ngồi chờ 1 phút hay 1/2 phút gì đó mà.
  Mà ÔngHàngXóm giúp giùm cái vấn đề này: khi đã dùng “shutdown /s /t 3600” làm sao để ‘hoãn binh’ đây?????????

  • @Huỳnh : tham số “/f” là tham số giúp Windows sẽ cố gắng tắt các tiến trình ngăn cản quá trình Shutdown. Tôi vẫn thường dùng “shutdown /s /f /t 3600” để tắt máy trong 1 giờ nữa, gần như ngày nào cũng dùng và đều thành công.

   Nếu bạn đã lỡ ra lệnh shutdown hay restart, bạn có thể hủy nó bằng tham số “/a”. Ví dụ : “shutdown /a”, câu lệnh tắt máy hoặc khởi động lại máy sẽ bị hủy và bạn có thể set lại từ đầu.

 4. tai sao k dung ma~ nay` thu? xem sao : ” shutdown -s -t ( thoi gian ban muon may tat’) -x ” (ghi ji trong nay` cung~ dc” sau do’ an’ enter, the’ la` may’ se~ tu. tat’

 5. tat may trong win 7, shutdown /s /f /t (thoi gian tinh bang s) vi du shutdown /s /f /t 3600 de huy chi can bam shutdown -a vay la xong

Gửi phản hồi