Tự thay pin Newer Tech NuPower Battery cho Macbook Pro

Xài laptop thì trước sau gì bạn cũng phải đối mặt với tình trạng chai pin. Đa số đều chọn giải pháp cắm điện xài tiếp, còn cục pin thì kệ tía nó :)) .Nhưng pin đã hư rồi mà còn cố xài thì thế nào cũng xảy ra chuyện, vậy nên tôi quyết định thay pin mới cho chiếc Macbook Pro đang xài bởi bản thân chiếc Macbook này cũng đưa ra yêu cầu phải thay pin gấp.

Với Macbook, khi số lần sạc đầy tiến gần tới con số 1000 lần thì cũng là lúc bạn nhận được thông báo “Service battery”, tức pin đã đạt tới giới hạn, cần chuẩn bị tâm lý. Lúc này thì máy tính chỉ có thể dùng được khoảng 1 giờ trước khi hết pin, càng để lâu thì thời gian dùng càng giảm xuống. Khi số lần sạc vượt quá 1000 lần thì bạn sẽ nhận được thông báo “Replace soon”, tức cần phải thay pin mới. Bạn có thể xem các thông báo này (nếu có) bằng cách bấm vào biểu tượng pin trên thanh taskbar của MacOS :
NewerTech NuPower Battery for Macbook Pro
Và để xem số lần sạc pin, bạn bấm vào biểu tượng “Quả táo” > chọn About this Mac > hộp thoại hiện ra bấm nút System Reports > chọn Hardware > Power > nhìn phần “Cycle Count” để biết số lần sạc pin đầy của Macbook. Khi đi mua Macbook cũ, người ta cũng hay kiểm tra thông số này, dĩ nhiên là càng thấp càng tốt rồi.

Một khi đã quyết định thay pin thì cuộc đời chỉ nở hoa nếu bạn vào Trung tâm bảo hành được Apple uỷ quyền và thay pin chính hãng (hoặc pin được Apple bảo kê) với giá tầm 3 đến 4 triệu, bảo hành 3 tháng. Còn nếu muốn tự thay hoặc muốn tiết kiệm chi phí thì coi như bạn sẽ bế tắc trước một rừng thông tin : pin chính hãng, pin Macbook Pro OEM, Original …

Thị trường pin điện thoại, pin laptop tràn lan hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nên thực sự nếu bạn muốn an tâm thì chỉ có hai con đường để chọn : Một là mang vào TTBH của Apple và chấp nhận chi 3-4 triệu cho cục pin. Hai là tự mua pin từ nước ngoài về thay.
Tôi thì thích chọn giải pháp thứ 2 hơn. Vì nếu tôi mang vô Apple thay thì chả có gì để viết bài cho blog, mà quan trọng hơn là éo có tiền vào đó thay :))

Sau quá trình nghiên cứu thì tôi thấy có 2 nguồn thay pin Macbook Pro được cư dân mạng bên Mỹ đánh giá cao và lựa chọn để thay cho Macbook đó là nguồn pin từ iFixit và Macworld. Hai trang web này hình như bán hai loại pin của hai hãng khác nhau. Mỗi loại pin đều bị dính một vài review xấu về chất lượng nhưng tôi buộc phải đưa ra sự lựa chọn. Và tôi quyết định chọn pin do Macworld bán, hàng của hãng Newer Tech có tên gọi là NuPower Battery dành cho các dòng Macbook riêng biệt, giá tầm $100.
NewerTech NuPower Battery for Macbook Pro
NewerTech NuPower Battery for Macbook Pro
Lưu ý sau khi thay : Mỗi loại pin, nhà sản xuất đều có khuyến cáo bạn cần phải làm những gì trước khi có thể sử dụng pin. Riêng đối với viên pin NuPower Battery này sau khi thay xong, bạn tiến hành khởi động máy, tắt hết các tính năng tiết kiệm pin và để máy vậy để xả cho tới khi hết sạch pin. Sau đó cắm sạc, để qua đêm rồi mới xài bình thường.

Sau gần 2 tháng dùng thử thì thấy không có gì bất thường, mọi thứ đều ổn định. Pin dùng được tầm 5 tiếng và mất khoảng 2 giờ để sạc đầy. Dĩ nhiên, các thông số này không thể đúng cho tất cả các trường hợp vì mỗi người sẽ dùng máy cho một nhu cầu khác nhau. Và nếu tóm lại là tôi có hài lòng với cục pin này không thì câu trả lời hiện tại là : Hài lòng 🙂 .
NewerTech NuPower Battery for Macbook Pro
Youtube nó gỡ bỏ tính năng edit video nên tôi không thể ghép video được nữa, làm tua nhanh cũng mệt nên bạn cứ xem tạm 2 videos bên dưới vậy.

Mở hộp pin thay thế cho Macbook Pro mid-2012, NewerTech NuPower Battery

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi