Tùy chọn các phiên bản Windows7 trong quá trình cài đặt

Ê ẩm cả người, đó là cảm giác lúc này và là hậu quả của việc chạy biển đột xuất vào sáng thứ 2 vừa rồi, hichic.

Tôi vừa được một bạn tặng key bản quyền Win7 nhưng đó là key của bản Professional trong khi Win7 tôi đang dùng là bản Ultimate. Chắc phải viết mail xin đổi lại quá, hehe. Nếu tôi nhớ không lầm thì key bản quyền chỉ active cho một phiên bản Windows nhất định mà thôi. Tôi có thể cài bản Professional nhưng chả lẽ phải đi mua thêm một cái đĩa ? Cũng hên là tôi không cần phải làm như vậy.

Tôi có tải file cài đặt Windows 7 Ultimate, bản dùng thử 30 ngày. Bình thường khi bạn cài đặt, nó sẽ luôn luôn cài phiên bản Ultimate, bạn không có tùy chọn nào cả. Nhưng thực sự, cái file ISO đó chứa tất cả các phiên bản của Windows 7 : Starter, Home Basic, Home Premium, Professional, Ultimate. Vấn đề ở chỗ làm sao để bạn có thể tùy chọn phiên bản mình muốn trong quá trình cài đặt Windows 7. Thủ thuật sau sẽ giúp bạn làm được điều này. Cái vụ này đã có từ lâu nhưng tới giờ tôi mới đụng mặt nên viết một bài giới thiệu.

Edition Configuration File (EI.cfg) là tập tin chỉ định phiên bản Windows nào sẽ được cài đặt, nó nằm trong thư mục “source” trong đĩa CD (hoặc file ISO) cài đặt Windows. Và nếu không tìm thấy tập tin này, quá trình cài đặt Windows sẽ xuất hiện hộp thoại để bạn chọn cài đặt một trong 5 phiên bản Windows.

Vậy giờ chúng ta chỉ cần xóa tập tin “ei.cfg” đi là xong. Cách nhanh nhất để xóa tập tin này ra khỏi một file ISO cài đặt Windows 7 đó là sử dụng công cụ “Eicfg removal utility”. Công cụ này chỉ có dung lượng khoảng 4.7Kb, bạn tải từ địa chỉ : http://code.kliu.org/misc/winisoutils/eicfg_removal_utility.zip

Sau khi tải về bạn giải nén và chạy tập tin “eicfg_remover.exe” -> cửa sổ hiện ra bạn chọn file ISO của Windows7, sau khi bấm OK bạn sẽ thấy hộp thoại thông báo gỡ bỏ thành công xuất hiện như sau :

Tùy chọn các phiên bản Windows7 trong quá trình cài đặt

Vậy là xong, giờ bạn hãy ghi file đó ra đĩa DVD, trong quá trình cài đặt, bạn sẽ thấy nó xuất hiện hộp thoại sau :

Tùy chọn các phiên bản Windows7 trong quá trình cài đặt

Vậy những phiên bản này khác nhau như thế nào, hay chỉ là đổi cái tên ? Đổi tên thì chắc chắn là đúng rồi và mỗi phiên bản sẽ bị bỏ bớt vài tính năng. Bản Ultimate hoặc Enterprise là cao nhất, bao gồm tất cả tính năng của Windows, kế đến nó sẽ bị bỏ bớt vài tính năng và trở thành phiên bản Pro, rồi bị bỏ thêm nữa để thành phiên bản Home Premium, rồi Home Basic và thấp nhất là Windows 7 Stater. Bảng phân phối các tính năng giữa các phiên bản như sau :

Tùy chọn các phiên bản Windows7 trong quá trình cài đặt

4 Comments
  1. link die roi ahx

  2. mình đã dùng phần mềm xóa file “ei.cfg” rồi mà khi mình cài bản đó nó lại không có phần tùy chọn cài phiên bản nào nhỉ, AHX có thể giúp mình được không?

  3. […] Đồng thời, nếu bạn muốn có một file cài đặt “All-in-One” để có thể chọn một trong các phiên bản Windows 7 Starter, Windows 7 Home Basic, Windows 7 Home Premium, Windows 7 Pro, Windows 7 Ultimate thì có thể tải về một trong các file ISO bên trên, sau đó làm theo hướng dẫn từ bài viết Tùy chọn các phiên bản Windows7 trong quá trình cài đặt […]

Gửi phản hồi