CryptBox 2010 – Nhận key bản quyền miễn phí

Tối hôm qua đi ăn chè Nam Bộ ở đường nào đó (biết mà không muốn nói ra thôi, hehe). Vô quán, nhìn menu là thấy thèm rồi, toàn món chè ngon, dân dã. Tôi thì đang đói, nhìn cái hình minh họa cho từng món chè mà lòng thầm nghĩ : “Ăn cái chén này chắc là đã và ngon lắm đây !”. Đến khi mang chè ra thì tôi không tin vào mắt mình : một chén chè chút xíu ! Trời ơi, cái chén này húp một phát là sạch rồi, ăn uống gì trời ?!

Cuối cùng đành phải làm người lịch sự : múc từng muỗng chút xíu, bỏ vào miệng, nhai nhỏ nhẹ, khẽ nuốt, mặc dù tôi biết rằng cái bụng nó đang gào thét : “Tiếp đi, tiếp đi, múc tiếp đi, múc nhiều lên !”. Haizz, thông cảm đi, chén chè có chút xíu à, ăn lẹ quá thì kỳ, thôi thì nhìn xung quanh để câu giờ cho nó lâu lâu một chút rồi lại múc muỗng tiếp theo…Sau khi ăn xong, tôi ngồi so sánh cái chén đang ăn xem nó có giống với cái chén trong hình minh họa trên menu hay không, kết quả là giống và tôi nhận ra : cái chén trên menu đã được phóng lớn, hichic. Thôi thì phải xác định hôm đó chúng tôi đi thưởng thức chè chứ không phải đi ăn chè !

Quay lại chuyện chính, tôi đang dùng TrueCrypt (xem bài viết tại đây) để bảo mật dữ liệu trên máy tính cá nhân và một tùy chọn khác của tôi là Steganos Safe. Hôm nay, biết thêm một ứng dụng nữa là CryptBox 2010. Qua dùng thử thì thấy nó cũng khá thú vị với đầy đủ tính năng, hơn hẳn TrueCrypt.

Tính năng chính :

– Tạo ổ đĩa ảo mã hóa dữ liệu với thuật toán mã hóa AES-256 bit.
– Mã hóa dữ liệu và chạy trực tiếp trên USB hoặc đĩa CD
– Mã hóa ổ đĩa kể cả ổ đĩa hệ thống, tạo đĩa CD cứu hộ khi mã hóa ổ đĩa hệ thống.
– Tạo phân vùng bảo mật từ một thư mục có sẵn
– Tạo phân vùng bảo mật chứa các ứng dụng Portable (sẽ tải về từ Internet).
– Có 4 tùy chọn để bảo mật : đặt mật khẩu , sử dụng iPod làm mật khẩu, sử dụng một USB làm mật khẩu, chọn hình từ một danh sách có sẵn (nếu chọn đúng thứ tự của hình, coi như gõ đúng mật khẩu).
– Được tích hợp công cụ hủy file.

Ngoài ra bạn có thể cấu hình vài tùy chọn như : tự động chạy chương trình khi ổ đĩa được mở hoặc sau khi đóng ổ đĩa, tự động khóa sau một khoảng thời gian, tạo phím tắt…

Hiện tại, phần mềm này đang tặng key bản quyền, bạn có thể đăng ký nhận key theo cách sau, tôi hướng dẫn sơ qua cách sử dụng phần mềm này nếu đây là lần đầu tiên bạn làm quen với các ứng dụng dạng này :

– Tải ứng dụng từ địa chỉ : http://download.pcwelt.de/public/_xmas/cryptboxfull2010.zip
– Sau khi cài đặt xong, sẽ xuất hiện màn hình đăng ký key, bạn nhập vào địa chỉ email và họ tên, key bản quyền sẽ được gửi qua mail sau đó.

CryptBox2010

Sau khi cài xong, bạn tắt hết các cửa sổ nếu có để đến với giao diện chính, giờ để tạo một ổ đĩa bảo mật (thực chất chỉ là 1 tập tin lưu trên ổ cứng, không phải bạn đang chia đĩa), bạn bấm nút “Create a Safe for this Computer” > hộp thoại hiện ra bạn gõ tên ổ đĩa và chọn ký tự ổ đĩa, bấm Next.

CryptBox2010

Chọn nơi lưu trữ tập tin (chính là ổ đĩa ảo), bấm Next > chọn “Choose Size manually” và gõ vào dung lượng cho ổ ảo, bấm Next > trang tiếp theo bạn sẽ phải chọn 1 trong 4 hình thức bảo mật, ở đây tôi chọn “Picture Password”

CryptBox2010

CryptBox2010

Trang hiện ra với rất nhiều hình có sẵn, giờ bạn hãy dùng chuột để chọn các hình theo một thứ tự nào đó tùy bạn, sau này, bạn phải chọn lại đúng thứ tự đó thì mới mở được ổ đĩa, sau khi bạn chọn xong, bấm nút Repeat và chọn lại một lần nữa.

CryptBox2010

Bấm Next và ổ đĩa sẽ được tạo, bấm Finish để trở về giao diện chính, bạn sẽ thấy giao diện sau :

CryptBox2010

Bấm nút “Unlock Safe” và bạn sẽ nhập vào mật khẩu bằng cách chọn lại mấy cái hình hồi nãy theo đúng thứ tự là xong. Giờ bạn có thể sử dụng nó như một ổ đĩa bình thường, có thể bấm nút Settings để thay đổi một số thiết lập.

Trong trường hợp muốn sử dụng trên USB hoặc đĩa CD/DVD, từ giao diện chính, bạn chọn thẻ TravelSafes và bấm nút “Create a safe on a portable device” và làm theo hướng dẫn, hoặc bạn có thể chọn từ một file mã hóa có sẵn. Riêng phần mã hóa ổ đĩa thì bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng, nhất là khi mã hóa ổ đĩa hệ thống.

CryptBox2010

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi