WebM – Chuẩn video mới dành cho web

WebM Vp8Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói đến WebM và đọc tin tức, tôi biết được rằng : WebM là một dự án được tài trợ bởi Google nhằm tạo ra một định dạng web video miễn phí chất lượng cao để sử dụng với HTML5. Chuẩn nén phim của WebM là VP8 (công ty sở hữu nó là On2 và đã được Google mua lại), nó có âm thanh theo chuẩn nén của Vorbis và video theo chuẩn của VP8.

Hiện tại đã có 2 chuẩn Video được sử dụng cho HTML5 là H.264 và Theora. VP8 với sự tài trợ của Google có khả năng sẽ trở thành một chuẩn phim online trong tương lai, tức là bạn sẽ tải về phim có định dạng *.webm thay vì *.flv như hiện tại.

Và để xem được định dạng này, các trình duyệt web phải hỗ trợ WebM. Trong thời gian tới đây, có thể là hiện tại, các trình duyệt lớn như Firefox và Chrome chắc chắn sẽ hỗ trợ. Microsoft cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ WebM trong phiên bản IE9. Giờ nếu bạn truy cập vào trang http://youtube.com/html5 thì sẽ thấy dòng chữ “WebM enabled version coming soon” bên cạnh các trình duyệt Opera, Firefox, Chrome.


Ngay lúc này đây, một người đang cài codec trên máy tính để xem bộ phim “Cổng mặt trời” được tải về trên mạng với định dạng flash (*.flv), với WebM thì sao ? Hiện tại VLC Player đã hỗ trợ phát định dạng WebM(*.webm) và bộ codec K-Lite Codec Pack cũng đã thêm chuẩn WebM vào phiên bản mới nhất của nó.

Cuối cùng là vấn đề làm sao để tạo ra được phim dạng *.webm. Có một phần mềm làm được chuyện này, tôi nghĩ là duy nhất hiện nay : Miro Video Converter. Đây là phần mềm miễn phí, tải về từ địa chỉ : http://www.mirovideoconverter.com

Như bạn thấy trong hình bên dưới, ngoài việc convert sang định dạng WebM, nó còn hỗ trợ convert phim sang các định dạng chuẩn của iPod, iPad, iTouch, Mp4, Mp3 (âm thanh)…Tất cả những gì bạn cần làm là kéo video vào khung bên trên (hỗ trợ avi, mkv) > chọn định dạng xuất và bấm nút Convert.

MiroVideoConverter

2 Comments
  1. Anh ơi, chuẩn vdeo mới này có ưu điểm gì hơn so với các chuẩn khác không hả anh(chất lượng, dung lượng,..)?

    • Hiện tại Youtube có những clip ở dạng HD, đó là họ nén bằng chuẩn H.264. Định dạng mới này gần như là ngang ngửa với H.264 nhưng nghiều chuyên gia nói nó vẫn còn kém hơn một chút. Còn khi xem bình thường, bạn khó cảm nhận được sự khác biệt.

Gửi phản hồi