XP Mode Vs Steamless Mode

XP Mode là tính năng được nhắc đến như là dấu hiệu nhận dạng Win7. Vậy XP Mode là gì ? – “Ai biết !”

Tôi đã nghe nhiều đến XP mode nhưng thực sự chưa có bài nào thuyết phục cho tôi biết XP Mode khác máy ảo chỗ nào. Chính vì vậy mà lâu nay tôi chả quan tâm đến XP Mode vì nghĩ rằng : “Nó có khác gì máy ảo đâu trời !”

Định nghĩa chung chung : XP Mode là chế độ, hay chính xác hơn là một máy ảo cài WinXP, giúp bạn chạy các ứng dụng không tương thích với Win7. Hết.

Đến giờ tôi vẫn chưa mặt mũi của XP Mode nó như thế nào cả. Chỉ biết rằng : để chạy được XP Mode trên Win7, CPU phải hỗ trợ công nghệ ảo hóa, nếu không thì XP Mode sẽ không chịu chạy. Mới đây, Microsoft đã phát hành bản cập nhật giúp loại bỏ phiền toái này, tức là XP Mode sẽ không kiểm tra CPU có hỗ trợ ảo hóa hay không, cứ cài là chạy.


Bạn có thể tải gói cập nhật KB977206 cho Win32bit từ địa chỉ : http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?FamilyID=837f12aa-1d37-464e-ae59-20c9ecbebaf6&displaylang=en

Cho Win64bit từ địa chỉ : http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?FamilyID=e70dd043-e262-43c0-a002-446567f1e2b4&displaylang=en

Bài này tôi vẫn không đề cập đến XP Mode mà đề cập đến Seamless Mode, một tính năng của VitualBox.
Tôi thường xuyên sử dụng máy ảo nên thấu hiểu sự bực mình mỗi khi chuyển đổi qua lại giữa 2 màn hình thật và ảo. Một ví dụ là tôi dùng word trên máy thật để gõ văn bản trong khi đang dùng thử một phần mềm nào đó trên máy ảo. Đôi lúc tôi muốn cả 2 phải xuất hiện cùng lúc như hình bên dưới.

Cách mà tôi làm lúc trước là thu nhỏ màn hình của máy ảo, hichic. Có một tính năng của VirtualBox mà tôi không để ý lâu nay : Steamless Mode. Như hình minh họa bên trên : máy ảo và máy thật đã được kết hợp trong một màn hình duy nhất, điểm khác biệt là màn hình sẽ có tới 2 Startmenu, ứng dụng trên máy thật và máy ảo sẽ được hiển thị trên cùng 1 desktop (màn hình desktop của máy thật).
XP Mode có giống vậy không ? Nếu bạn đã dùng XP Mode rồi thì cho tôi biết với.

Để sử dụng Steamless Mode, bạn cần phải làm như sau :

– Sau khi cài đặt máy ảo, bạn cần phải cài đặt gói Guest Addictions

Virtual Box - Steamless Mode

Bạn xem chi tiết tại địa chỉ : http://anhhangxomonline.net/2009/11/chia-se-thu-muc-giua-may-that-va-may-ao-trong-virtualbox-vmware/

– Vậy là xong rồi, sau khi bạn khởi động lại máy ảo, vào menu Machine và chọn Steamless Mode > hộp thoại hiện ra bấm nút Switch > thế là xong.

Virtual Box - Steamless Mode

– Để trở lại bình thường bạn nhấp chuột vào thanh taskbar của máy ảo và bấm tổ hợp phím Ctrl (bên phải) + L. Hoặc di chuyển chuột vào giữa thanh taskbar, sát với thanh taskbar của máy thật, sẽ có một hộp thoại nhỏ hiện ra.

Virtual Box - Steamless Mode

Khởi động cái máy ảo XP mới nhớ đến vài ứng dụng mà tôi cài vào mấy ngày Tết, để mai vậy.

2 Comments
  1. Xài XP mode thì giống Seamless Mode vậy, có điều không có cả thanh Start Menu của XP luôn, nghĩa là nhìn như một ứng dụng của Win 7.

Gửi phản hồi