Xử lý lỗi Windows tự động Log Off khi vừa mới Log On

Tôi nhớ có lần tôi đã gặp một tình huống pótay : gõ đúng username và mật khẩu nhưng cứ bị “đá” ra. Vừa log on vô là bị log off ngay lập tức, làm cả chục lần đều bị như vậy cả. Không hiểu chuyện quái quỉ gì đang xảy ra nữa. Cách giải quyết hồi đó thì tôi cũng không nhớ nữa, hình như là tôi sử dụng tính năng Repair của Windows trong đĩa cài đặt thì phải, mà cũng có thể là tôi đã cài lại Win.

Mấy ngày trước, một người bạn của tôi đã nói rằng : sau khi cài đặt BitDefender Antivirus, không thể nào vào được Windows nữa và tình trạng thì cũng giống như tôi mô tả bên trên : cứ bấm vào username để logon là máy tính tự động log off. Vào SafeMode thì cũng rứa !

Xử lý lỗi Windows tự động Log Off khi vừa mới Log On

Cách giải quyết vấn đề thì tới giờ phút này tôi cũng chưa biết, chỉ biết trên lý thuyết là có thể giải quyết được theo hướng dẫn của Microsoft. Ít nhất thì tôi cũng đã…làm ra cái lỗi đó (hichic), bây giờ trên máy ảo, chỉ cần tôi log on vào tài khoản anhhangxom là “bị đá” ngay lập tức. “Có gì hót ?”

Theo Microsoft thì lỗi này do hai tập tin “explorer.exe” và “userinit.exe” gây ra. Nếu hai tập tin này bị lỗi hoặc bị nhiễm virus hoặc đường dẫn trong Registry bị sai thì sẽ gây ra tình trạng Log Off ngay khi Log On. Tôi đã thử vào Registry và sửa lại đường dẫn của tập tin “Userinit.exe” thì đúng là như vậy.

Cách giải quyết là : thay thế hai tập tin này. Lấy file gốc trong đĩa cài đặt Windows và chép vào thư mục C:WindowsSystem32. Ghi đè nếu file đó đã tồn tại.

Nếu không được, khả năng thứ hai là đường dẫn của nó trong Registry đã bị thay đổi, giống như trường hợp tôi vừa mới thử xong. Đối với tình huống này, bạn phải truy cập vào Registry để sửa lại đường dẫn nhưng không vào Win được thì hà cớ gì vào được Registry ?

Theo Microsoft thì hãy sử dụng một máy tính trong mạng và sử dụng tính năng Remote Registry. Haizz, tôi biết tính năng này từ lâu nhưng giờ tôi mới biết cách dùng và hiểu nó dùng để làm gì, hehe. Vậy hãy mở một máy tính nào đó còn đăng nhập được trong mạng, truy cập vào Registry của máy đó, bấm chuột vào thẻ “HKEY_LOCAL_MACHINE” > bấm chuột vô menu File > chọn “Connect Remote Registry” hoặc “Connect Network Registry” > gõ vào tên máy đang bị vấn đề bên trên và bấm OK. Lúc này nó sẽ hiển thị hộp thoại đăng nhập vào máy đó.

Xử lý lỗi Windows tự động Log Off khi vừa mới Log On

Vấn đề ở đây là tôi không có máy nào trong mạng để có thể thực hiện việc test thử nên không biết có thể đăng nhập được hay không nhưng tôi nghĩ là được. Nếu bạn có điều kiện thử thì hãy comment dùm tôi.

Nếu đăng nhập thành công vào Registry của máy đó, bạn tiến hành truy cập vào khóa theo đường dẫn : HKLMSoftwareMicrosoftWindows NTCurrentVersionWinlogon

Xử lý lỗi Windows tự động Log Off khi vừa mới Log On

Nhìn vào phần bên tay phải, bạn sẽ thấy 2 giá trị là Sell và Userinit. Nhìn xem đường dẫn của tập tin Userinit.exe có đúng hay không, nếu không đúng thì bạn đã gặp may bởi vì lỗi xảy ra là ở đó, hãy sửa lại cho đúng đường dẫn, thường là “C:Windowssystem32userinit.exe,” , có thêm dấu phẩy (“,”) ở cuối nữa.

Vậy là xong, hãy khởi động lại hoặc đăng nhập lại thử xem. Chúc bạn may mắn. Sở dĩ tôi không làm được (bởi vì không có máy thứ hai để remote Registry vào máy ảo đang bị tình trạng này) nhưng vẫn giới thiệu là bởi vì tôi muốn nhân cơ hội này, viết thêm một bài nữa hướng dẫn cách truy cập vào Registry và chỉnh sửa nó ngay cả khi Windows không hoạt động nhưng “Để mai tính” vậy.

7 Comments
  1. đa số trường hợp bị log off log on như trên là do trong quá trình sd phần mêm diệt virut diệt trúng file userinit.exe, nên khi khởi động lại là bị liền. Cách làm các ktv hay dùng là, copy 1 file userinit.exe từ máy khác và tạo thêm 1 file copy như vậy nhưng dặt tên là userinit,exe ( thay dấu “.” bằng dấu “,” ). Sau đó dùng cd boot vào win xp mini và copy 2 file này từ usb vào c:windowssystem32, muốn chắc ăn ko bị nữa thì copy thêm vào c:windows ( nên nhớ xóa file userinit.exe cũ trước khi copy ).

  2. Hay quá mình làm được rồi

Ý kiến phản hồi