ZoneAlarm Free Firewall 2010 – Bởi vì trình diệt virus là chưa đủ

ZoneAlarm vừa mới phát hành phiên bản 2010 và tôi cũng đã dùng thử gần cả tuần nay. Đây là phần mềm tường lửa đầu tiên tôi sử dụng. Sau khi cài nó rồi thì “nội bất xuất, ngoại bất nhập” -> không có bất kỳ máy nào truy cập được vào máy-của-tui và tôi cũng chả truy cập được vào máy nào hết ! :cuoibebung:

ZoneAlarm Free Firewall 2010

Lý do mà tôi cài phần mềm tường lửa là để ngăn một vài ứng dụng tự động truy cập internet để tìm bản cập nhật hay gì đó. Và quan trọng hơn là tôi không muốn ai, kể cả IT truy cập vào máy của tôi mà không được phép (IT nó nghe được xử không ghê thì thôi, hehe). Hôm nay, tôi giới thiệu phần mềm này đến mọi người nếu bạn cũng muốn phong toả máy của mình. Dĩ nhiên là tôi sẽ hướng dẫn cách để bạn có thể truy cập vào máy khác và máy khác cũng có thể truy cập vào máy bạn, chỉ những máy do bạn chỉ định mà thôi.


ZoneAlarm có nhiều phiên bản khác nhau nhưng với nhu cầu bình thường và đơn giản chỉ có vậy thì phiên bản miễn phí cũng quá tốt rồi. Khi kết hợp với một phần mềm diệt virus như KIS hay NIS thì máy tính của bạn được bảo vệ tốt hơn nhiều. Từ khi cài đặt ZoneAlarm, tôi mới biết được một số phần mềm tự động kết nối Internet, để làm gì thì tôi không biết nhưng từ giờ, tôi có thể kiểm soát chúng.

Bạn tải file cài đặt từ địa chỉ : http://www.zonealarm.com/security/en-us/free-upgrade-security-suite-zonealarm-firewall.htm

Sau khi tải về bạn cài đặt và khởi động lại máy, ngay lúc này máy của bạn đã hoàn toàn bị phong toả. Bất cứ một ứng dụng nào muốn “trốn trại” (truy cập Internet hay mạng LAN), bạn sẽ nhận được thông báo sau :

ZoneAlarm Free Firewall 2010

Nếu bạn chắc chắn muốn cho ứng dụng truy cập internet thì bấm nút Allow, ngược lại bấm Deny. Có thể chọn thêm “Remember this setting” để lần sau nó sẽ tự động cho ứng dụng truy cập internet.

Bạn có thể xem và quản lý danh sách toàn bộ ứng dụng được phép ra khỏi máy tính bằng cách : bấm vào biểu tượng chương trình trên khay hệ thống để mở giao diện chính. Chọn thẻ Program Control -> chọn Programs như hình bên dưới.

ZoneAlarm Free Firewall 2010

Bạn sẽ thấy có một vài chữ kết hợp lại với nhau :

– Access và Server : Access có nghĩa là từ máy bạn truy cập ra ngoài. Ví dụ ứng dụng truy cập internet hoặc bạn muốn truy cập vào một máy nào đó trong mạng LAN. Server có nghĩa ở ngoài truy cập vào máy của bạn, ví dụ như ai đó truy cập vào thư mục chia sẽ trên máy bạn chẳng hạn.

– Trusted và Internet : Trusted có nghĩa là ứng dụng đó được bạn tin tưởng (nếu bạn bấm Remember setting ở bên trên) và ZoneAlarm sẽ không hiện thông báo nữa. Internet có nghĩa là ứng dụng được phép giao tiếp với Internet.

– SmartDefense : chương trình sẽ tự động nhận biết tính chính sách truy cập của từng ứng dụng. Các ứng dụng được đánh dấu System là những ứng dụng của hệ thống và hệ điều hành, tốt nhất là bạn đừng đụng đến những tiến trình được ghi là System. Còn auto hay custom thì bạn khỏi phải quan tâm cũng được.

Giờ bạn hãy đánh dấu check vào Trusted hoặc Internet ở hai cột Access Server. Nếu không muốn một ứng dụng nào đó truy cập internet nữa thì tìm đến cột Access, bấm vào biểu tượng ở cột Internet tương ứng và chọn Block như hình bên dưới. Chọn Ask nếu bạn muốn ZoneAlarm sẽ hiển thị thông báo cho bạn biết.

Vậy là giải quyết xong vấn đề truy cập Internet cho các phần mềm trên máy. Giờ đến lượt truy cập trong mạng nội bộ. Bạn phải chỉ định cho ZoneAlarm biết địa chỉ IP của máy tính hoặc một nhóm máy tính được phép truy cập vào máy bạn, đồng thời bạn cũng truy cập được đến máy họ. Cách làm như sau : Từ giao diện của chương trình, chọn thẻ Firewall > chọn thẻ Zones > bấm nút Add và chọn các tuỳ chọn sau :

– IP Address : truy cập đến một máy nào đó
– IP Range : truy cập đến một nhóm máy có IP trong khoảng chỉ định
– Hot/Site : truy cập đến một địa chỉ web nào đó.
– Subnet : chưa hiểu làm gì, chưa test nữa, hehe.

Giờ tôi muốn truy cập vào máy của “Nhã cô nương” để lấy bộ phim BadGuy thì đơn giản là tôi chọn Add > IP Address và gõ địa chỉ IP của máy đó vào đây -> cả hai máy sẽ truy cập được lẫn nhau. Xong bấm Apply để lưu lại.

ZoneAlarm Free Firewall 2010