5 phần mềm tạo bộ cài/LiveCD trên USB

[Cập nhật] : Tôi bổ sung thêm một công cụ nữa, hàng “chính hãng” Microsoft, giúp bạn tạo bộ cài Win7 trên USB hoặc giúp bạn ghi file ảnh ra đĩa DVD, Win7USBDVDTool. Bạn bấm vào liên kết bế bên để xem.

Trong bài viết Ubuntu Live USB Imager – Chạy Ubuntu từ USB , tôi có nói là sẽ có bài giới thiệu thêm 3 phần mềm có tính năng tương tự nữa, tụi nó đang xếp hàng đợi đây !
Tôi sẽ tổng hợp 5 phần mềm giúp bạn tạo các bộ cài của Linux/Windows trên USB, hoặc tạo một LiveUSB. Trong đó có 2 phần mềm mà tôi đã viết bài giới thiệu trước đó rồi, gom vô luôn cho đủ bộ gồm : Ubuntu Live USB Imager, Fedora Live USB Creator, A Bootable USB, USBuntu Live Creator và WintoFlash.

LiveUSB21.Ubuntu Live USB Imager : Phần mềm này giúp chạy Ubuntu từ USB. Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn sử dụng tại đây.

2.Fedora Live USB Creator : Tôi đã từng đau đầu khi đang cài thì một trong 4 đĩa cài đặt của nó báo lỗi tùm lum, khi thì packet này, khi thì packet kia…..-> bỏ cuộc. Em họ của tui đang học mạng Linux cũng gặp trường hợp này khi cài đặt, có lẽ do đĩa bị xước hay đầu đọc bị yếu. Những lúc này thì việc cài từ USB là chắc ăn nhất, dĩ nhiên là bạn phải có một cái USB với dung lượng phù hợp rồi. Phần mềm này chuyên dùng để tạo USB cài đặt cho hệ điều hành Fedora, từ phiên bản 8 đến phiên bản 11. Nó chỉ chấp nhận file ISO mà thôi, bạn chọn file ảnh ở mục Use existing Live CD, nếu bạn không chọn nó sẽ tự động tải file ISO của phiên bản Fedora mà bạn chọn ở mục Download Fedora. Tải tại : http://www.mediafire.com/?jmzyqyjxydz , dung lượng 10.2Mb.
LiveUSB3
3.A Bootable USB : giúp bạn tạo bộ cài Windows 7 trên USB. Điều kiện đầu tiên để sử dụng là bạn phải có một cái USB dung lượng tối thiểu là 4Gb. Phần mềm này hỗ trợ bạn tạo bộ cài Win7 từ đĩa DVD cài hoặc từ file ISO của Win7, bạn chọn một trong 2 lựa chọn và bấm nút Start DVD hoặc Start ISO để cài. Tải tại http://www.mediafire.com/?2dylmbomzmj , dung lượng 999Kb.

LiveUSB4
4.USBuntu Live Creator : phần mềm này sẽ giúp bạn tạo một LiveUSB, có thể chạy Ubuntu từ USB. Giao diện của nó khá là đẹp và trực quan với 4 bước :
– Đầu tiên bạn chọn USB cần dùng
– Chọn một trong 3 hình thức tạo là : tạo từ file ISO, từ đĩa CD hoặc tải trên mạng nếu chưa có .
– Chọn dung lượng cho Persistence. Các phần mềm tạo bộ cài trên USB thường có tùy chọn có tên Persistence để bạn chỉ định dung lượng. Bạn có thể coi đây là Ram ảo, tức là nó sẽ được dùng để lưu trữ thông tin, nếu không mọi dấu vết của bạn sẽ bị xóa ở lần chạy sau.
– Một vài tùy chọn như ẩn dữ liệu được tạo trên USB (hide created files on key), format ở định dạng Fat32, chạy Ubuntu ngay trong Windows sử dụng USB mà không cần khởi động lại máy (cần kết nối internet).Đây là tính năng mà USBuntu Live Creator tự hào là không có phần mềm tương tự làm được chuyện này.
Tải tại : http://www.mediafire.com/?zjkgqmmqdmn , dung lượng 1.74Mb.

5. WintoFlash : giúp bạn tạo các bộ cài đặt cho các phiên bản của Windows (XP/Vista/7) trên USB hoặc tạo một LiveUSB từ các đĩa LiveCD của Windows. Xem bài viết hướng dẫn tại đây.

1 Comment
  1. […] công cụ này, bạn có thể tìm đến các phần mềm khác, xem thêm trong bài viết : 5 phần mềm tạo bộ cài/LiveCD trên USB Bạn có thể tải miễn phí công cụ này từ địa chỉ : Windows 7 USB/DVD download […]

Gửi phản hồi