ALLMediaServer – Biến máy tính thành trung tâm giải trí DLNA Server

Allcast vừa mới cập nhật thêm tính năng hỗ trợ phát sóng từ một DLNA server. Trên một số Tivi thông minh, nó cũng ghi là hỗ trợ DLNA. Rồi trên một số điện thoại di động cũng có tùy chọn về DLNA. Rốt cuộc, DLNA là gì ?
ALLMediaServer - Biến máy tính thành trung tâm giải trí DLNA Server
DLNA (Digital Living Network Alliance) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi SONY năm 2003. DLNA định nghĩa chuẩn giao tiếp cho phép các thiết bị trong cùng 1 mạng có thể dễ dàng giao tiếp và chia sẻ dữ liệu cho nhau. Thường chúng ta sẽ gọi là công nghệ DLNA. Gần như tất cả các hãng điện tử lớn đều là thành viên của DLNA : DTS, Intel, LG, Microsoft, Nokia, Panasonic, Samsung…

Ví dụ dễ hình dung nhất về công nghệ DLNA đó là : Bạn có thể xem những bộ phim được lưu trên máy tính bằng cách sử dụng Windows Media Player để phát nó trên màn hình Tivi thông minh (loại tivi có kết nối internet), nếu Tivi đó có hỗ trợ DLNA, mà thường là có.

Trong trường hợp của tôi, Tivi thuộc dạng “tivi ngu” (không có kết nối internet) nên việc xem phim từ máy tính là điều không thể. Nhưng với sự hỗ trợ của Chromecast và phần mềm Allcast, tôi có thể lấy nội dung từ máy tính và trình chiếu nó trên Tivi một cách dễ dàng. Lý do là phần mềm Allcast trên điện thoại có khả năng tự động hiển thị những DLNA Server trong mạng và lấy nội dung từ đó, sau đó sử dụng Chromecast để phát trên màn hình Tivi.

Để biến máy tính thành một DLNA Server, tôi đã có một bài viết hồi năm 2010 và hiện tại thì cách làm vẫn y chang. Các bạn tham khảo : Chia sẻ thư viện nhạc phim hình trong mạng nội bộ với WMP

Thực tế thì trên môi trường Windows, chịu tác động của rất nhiều dịch vụ nên thỉnh thoảng DLNA Server sẽ không hoạt động và bạn không thể nào biết được lý do vì sao. Đôi lúc bạn đã tìm ra nguyên nhân nhưng nếu không khởi động lại máy thì nó cũng không hoạt động, thật sự khá là mệt mỏi. Đó là lý do vì sao lại có sự ra đời của các phần mềm hỗ trợ, một trong số đó là AllMediaServer.

AllMediaServer có giao diện quản lý khá đơn giản nhưng hoạt động hiệu quả. Sau khi cài đặt, phần mềm nghe nhạc trên Samsung Galaxy Note 3 có thể “bắt” được server và phát nhạc được lưu trữ trên máy tính.

Vậy nếu bạn gặp khó khăn khi setup DLNA Server trên máy tính (thông qua Windows Media Player) thì hãy tải về AllMediaServer từ địa chỉ : allmediaserver.org

Allmediaserver có thể giúp bạn chia sẻ nhạc, phim và hình ảnh tương ứng với 3 biểu tượng ở cột bên tay trái. Trong hình minh họa bên dưới, tôi chỉ chia sẻ nhạc nên bấm vào tiểu tượng nhạc để nó sáng lên, 2 biểu tượng video và hình ảnh bị mờ đi –>> lúc này chương trình chỉ hiển thị danh sách nhạc.

ALLMediaServer - Biến máy tính thành trung tâm giải trí DLNA Server

Để thêm nhạc vào danh sách chia sẻ, bạn bấm nút “Add Files” hoặc “Add Directories”, mọi việc coi như xong. Bạn có thể bật/tắt server bằng cách kéo thanh trượt ở giữa cửa sổ chương trình. Nếu nó là chữ “Online” và có màu vàng thì server đang được bật và các thiết bị khác có thể tìm thấy server này :

ALLMediaServer - Biến máy tính thành trung tâm giải trí DLNA Server

Như bạn thấy, trình phát nhạc tìm thấy 2 DLNA Server, 1 cái của AllMediaServer còn cái kia là do tôi cấu hình bằng Windows Media Player trên Windows 8 (nhưng nó ko chạy, sau này tự nhiên chạy được sau khi tôi bật một vài dịch vụ). Khi bấm chọn phát nhạc từ AllMediaServer, trình phát nhạc liệt kê tất cả các bài hát hiện có và play với tốc độ chóng mặt :))

ALLMediaServer - Biến máy tính thành trung tâm giải trí DLNA Server

Trên giao diện của phần mềm AllMediaServer có 2 nút :

– Player Detected : giúp bạn phát hiện các máy phát trong mạng. Trình nghe nhạc trên điện thoại là một dạng “Player” vì nó tìm kiếm các server để phát nội dung. Hoặc với các Tivi thông minh có hỗ trợ DLNA thì nó cũng là một dạng Player. Hoặc player cũng có thể là một đầu DVD hoặc một bộ loa được tích hợp DLNA.

– DLNA Servers Detected : liệt kê các server trong mạng. Máy tính nào trong mạng đã bật tính năng streaming đều sẽ được liệt kê tại đây.

Trên một số điện thoại, đặc biệt là điện thoại của Sony và Samsung, có tính năng biến chúng thành một DLNA Server để chia sẻ dữ liệu. Cụ thể : Trên điện thoại Galaxy Note 3, bạn chỉ cần bật tính năng “Nearby devices” và cấu hình một chút là toàn bộ nhạc, phim và hình ảnh có thể được truy cập từ máy tính thông qua phần mềm Windows Media Player.

Khó khăn của công nghệ DLNA là khả năng tương thích các định dạng file giữa Server và Player. Dù Tivi có hỗ trợ DLNA nhưng nó không hỗ trợ định dạng mp4 thì server cũng phải chịu thôi chứ làm gì được nhau :))

Mặc dù Samsung có tên trong danh sách của “hội DLNA” nhưng thực tế Samsung vẫn có công nghệ kết nối riêng của họ, mang tên Samsung Link. Bạn có một máy tính bảng của Samsung và một Tivi thông minh của Samsung ? Chúng có thể nhận ra nhau và phát dữ liệu từ máy tính bảng lên Tivi một cách dễ dàng mà cóc cần phải quan tâm đến DLNA là gì :))

Nhưng dù sao thì Samsung cũng đỡ hơn là Apple : độc quyền với công nghệ Apple Air, giúp các thiết bị của “nhà táo” giao tiếp không dây với nhau. Các thiết bị của hãng thứ 3 muốn chen vào phải được sự đồng ý và thẩm định của Apple trước khi gắn “mác” Apple Air lên sản phẩm của họ. Nhưng nói vậy không có nghĩa là các sản phẩm Apple không sử dụng được công nghệ DLNA nhé, chỉ cần cài phần mềm là OK hết, hehe.

2 Comments
  1. Cho em hỏi: sao win 8.1 không bắt được tìm thấy wifi nội bộ của win7 tạo ra được ahx!

    • Trước tiên, bạn cần phải chắc rằng có ít nhất 2 thiết bị khác nhau (1 laptop, 1 điện thoại di động) không thể nào bắt được Wifi do Win7 tạo ra, lúc đó mới tiếp tục tìm nguyên nhân. Sở dĩ như vậy là mình từng bị trường hợp cái máy tính bảng không dò thấy wifi cho tới khi khởi động lại máy tính bảng đó -> có thể do lỗi phần mềm của bản ROM mà mình cài.

Ý kiến phản hồi