F8 ơi ! Về với Tám nào !

2 năm sau bài viết “Phím F8, SafeMode và chế độ Recovery của Windows 8“, giờ tôi mới biết rằng chúng ta có thể “hồi sinh” phím F8 để khởi động vào chế độ Safe Mode khi cần thiết một cách nhanh nhất, giống như trong Windows 7.

Bấm phím Windows+X để mở menu nhanh > chọn “Command Prompt (Admin)” để mở cửa sổ dòng lệnh ở chế độ admin. Sau đó gõ vào dòng :

bcdedit /set {default} bootmenupolicy legacy

F8 ơi ! Về với Tám nào !

Bấm Enter và bạn sẽ thấy thông báo thành công. Giờ hãy thử khởi động lại máy và bấm phím F8, bạn sẽ thấy giao diện quen thuộc giúp vào chế độ Safe Mode :

F8 ơi ! Về với Tám nào !

Nếu muốn hủy vụ nhấn phím F8 thì thay tùy chọn boot menu từ “legacy” thành “standard”. Và nếu bạn chỉ muốn phím F8 có hiệu lực duy nhất ở lần khởi động sau thì thêm vào tham số “onetimeadvancedoptions” là được.

Vậy là F8 đã về với “Anh Tám” rồi nhé :))

9 Comments
 1. trên win8.1 có dc ko vậy bạn. thảo nào ấn f8 mà cứ thấy vào win bình thường 😀

 2. Cám ơn anhhangxomnhe Mình làm được trên win 8.1 rồi
  Nhân tiện hỏi AHX : Tạo file bat được rồi thì làm sao cho nó tự chạy dưới quyền admin nhỉ

 3. gửi AHX.
  em đang dùng vaio sony đã cài sẵn win 8 rồi giờ em muốn cài lại win 8.1 thì các bước phải làm như thế nào ạ?
  em đã thử 1 số cách trên mạng để boot từ USB nhưng máy chỉ khởi động lại thôi chứ không boot bằng USB ạ. anh có thể hướng dẫn 1 chút không? em đã biết cài lại win 7 từ USB rồi nhưng thấy win 8 này khác nên không biết làm. Mong a hướng dẫn.

 4. @Hai Anh: Khi khởi động thì tùy máy sẽ có phím để chọn boot từ ổ cứng, DVD hoặc USB. Bạn cứ bấm hết các phím F9-F12 chắc là có.(máy mình là F12). Còn không thì vào BIOS cài đặt lại thứ tự boot ưu tiên nhé. Mà nếu vẫn không được thì bạn nên kiểm tra lại cái USB boot của bạn đã được tạo đúng chưa và có khả năng boot không.

 5. @LeeKen: Thanks b. mình đã thử hết các phím. nó là phím F11 nhưng nó vẫn báo lỗi operation is not available.
  còn về USB mình đã check trên máy khác vẫn OK. có khi nào là do win 8 phải boot dạng UEFI k nhỉ.

 6. @Hai Anh: Bấm F11 xong chọn boot từ USB thì sao ra lỗi Operation is not available được nhỉ. Không thì thử format lại ổ C rồi boot lại xem. Còn về USB boot win 8.1 thì mình dùng UtraISO để tạo USB boot từ file iso của win 8.1 thôi.

 7. AHX ơi, hiện máy em đang bị lỗi “Preparing Automatic Repair”, nhưng lại ko load vào giao diện Recovery được, có cách nào để chữa lỗi này hay vào được Safe Mode ko ạ

Ý kiến phản hồi