AppRemover – Gỡ bỏ tận gốc các phần mềm Security

Hôm qua có 4 bạn đã nhận được key của Panda Internet Security 2010 và vấn đề mà các bạn có thể gặp phải khi cài đặt : Panda sẽ báo lỗi không cho cài. Tôi nhớ có lần một bạn đã hỏi tôi vì sao không thể cài Panda Internet Security được vì nó cứ báo là phải gỡ bỏ một trình antivirus khác đang cài trên máy, mà thực sự thì làm gì có. Tôi nhớ cái vụ này xảy ra rất phổ biến khi phiên bản 2009 của Kaspersky, BitDefender ra đời vào năm ngoái. Vì những phiên bản này buộc bạn phải loại “đối thủ” của nó ra khỏi máy với lý do tránh xung đột. Khi đó tôi cũng bị dính vào vụ này : KIS không cho cài vì tàn dư của AVG vẫn còn trên máy.
appremover

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy gần như tất cả các phần mềm diệt virus đều có một công cụ (hàng “chính hãng” hay không thì tôi không để ý) dùng để gỡ bỏ nó triệt để ra khỏi máy, không tin bạn có thể tìm trên Google với từ khóa “tên phần mềm diệt virus + remover”, đủ mặt anh tài hết.
Có hai cách để loại bỏ “tàn dư” là : “tay không” và một phần mềm miễn phí có tên AppRemover, nó sẽ tự đồng “tìm và diệt” mọi phần mềm Security trên máy.

1.Cách thứ nhất : Dùng …tay

Cách này tôi không biết là nó áp dụng cho tất cả các tình huống hay không, tôi viết chỉ vì tôi đã làm thành công vài lần. Khi cài đặt, các phần mềm Antivirus sẽ kiểm tra khóa Software trong Registry nên giờ bạn chỉ cần vào Registry (chạy Run > gõ regedit và bấm enter), tìm đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINE/Software > Xóa cái khóa mà phần mềm diệt virus thông báo, thường thì nó sẽ có tên của phần mềm diệt virus lúc trước bạn cài, ví dụ như Norton/AVG/Kaspersky/Panda…Sau khi xóa xong thì tiến hành cài lại và…cầu nguyện.

2.Cách thứ hai : Dùng phần mềm AppRemover
Phần mềm này có hai tùy chọn là tìm và gỡ bỏ các phần mềm Security trên máy bạn hoặc tìm “tàn dư” của các phần mềm này sau khi bạn đã Uninstall thủ công.

Trước hết bạn tải AppRemover từ địa chỉ : http://www.appremover.com/opswat-appremover-thoroughly-remove-your-security-applications , dung lượng 3.5Mb
Bạn có thể chạy ngay mà không cần cài đặt, từ giao diện hiện ra bấm Next > chọn một trong 2 tùy chọn là giúp bạn gỡ bỏ (Remove Security Application) hoặc tìm “tàn dư” của các phần mềm Security trước đó (Clean up a failed Uninstall). Lưu ý là tùy chọn thứ 2 chỉ được dùng sau khi bạn đã Uninstall phần mềm rồi, nếu không là mang họa ráng chịu á !

Ở đây tôi chọn Remove Security Application, bấm Next > nó sẽ quét và đưa ra danh sách các phần mềm mà nó “nghi ngờ”, sở dĩ tôi nói “nghi ngờ” là vì Ashampoo Burning Studio 2010 cũng có trong danh sách này, do đó bạn phải coi lại cẩn thận > chỉ check vào tên phần mềm diệt virus cần gỡ bỏ mà thôi > xong rồi bấm Next. Tôi chỉ dẫn bạn tới đây, nếu bạn dùng phần mềm này thì có thể “tự bơi” vì bước tiếp theo tôi cũng không rõ, bấm Next thêm một phát nữa là NIS2010 “đi” luôn rồi sao ? haha. Tôi cũng đang chuẩn bị gỡ nó ra để thử nghiệm cho một bài khác, đợi xem “có gì hot?” nhé !

3 Comments
  1. Mình có chút ý kiến đó là, bạn nào xài phần mềm này thì phải cẩn thận khi gỡ bỏ, mình đã dùng thử và chương trình này đã gỡ nhầm drive card mạng khiến cho biểu tượng network biến mất và tất nhiên mạng cũng teo luôn.

    • Thanks bạn. Chính vì vậy mà trong bài viết tôi đoạn :

      ……sở dĩ tôi nói “nghi ngờ” là vì Ashampoo Burning Studio 2010 cũng có trong danh sách này, do đó bạn phải coi lại cẩn thận……

      Nhân đây cũng xin nhắc lại là các hàng xóm nếu dùng thì nên coi lại cẩn thận nha. Có thể thử làm cách thứ nhất, nếu không được thì hẳn chuyển qua cách thứ hai. Hoặc có thể tìm một công cụ chuyên dụng, cái này vừa khéo một hàng xóm khác của tôi cũng mới có bài viết trong này hôm nay : hàng xóm DawnSunlight ở blog Visaonho.info

  2. anhhangxom và visaonho quả là 2 trang web tuyệt vời, ngồi cả đêm đọc bài thấy có nhiều cái thật hay và bổ ích, một lần nữa cám ơn anhhangxom nhé ^^

Gửi phản hồi