AudioComparer – “Truy lùng” file audio bị trùng nội dung.

AudioComparerSo sánh luôn là một công việc mất nhiều thời gian và có thể làm nản lòng bất cứ ai, tôi có viết sai gì không? Hêhê
Liệu bạn có thể tìm ra hai bản nhạc (hoặc 2 tấm hình) giống nhau trong một thư mục chứa hơn 1000 tập tin ?! Chấp bạn dùng Search luôn vì qui định của trò chơi là 2 tập tin có tên hoàn toàn khác nhau và dung lượng cũng không hẳn bằng nhau. Sẽ mất rất nhiều thời gian nếu chỉ sử dụng biện pháp “nghe nhìn”, haha.

Nhiều tháng trươc, tôi đã phải cầu cứu đến phần mềm này vì một trường hợp : tôi hay tải chương trình radio BorderCrossing của đài VOA về để nghe và tự nhủ rằng “vừa nghe nhạc vừa luyện khả năng nghe tiếng Anh”, haha. Tất cả file tải về đều đặt tên theo theo một qui tắc nên đường dẫn tải về và dung lượng file sẽ không hề thay đổi theo năm tháng nhưng nội dung thì khác nhau theo tuần. Do “Bộ máy quản lý yếu kém” nên nhiều lúc không biết file nào ra file nào, một file trên USB copy vào ổ cứng 2 lần và lưu ở hai nơi khác nhau !? Đến khi gom lại để nghe thì thấy : “Ủa, câu này của Larry London (người dẫn chương trình của BorderCrossing) nghe….quen quen ta ?”.

AudioComparer sẽ giúp bạn so sánh tự động với tỉ lệ để “lọt lưới” khá thấp và hoàn toàn không phụ thuộc vào chất lượng (Bit rate) hay loại file (mp3, wma, ogg…). AudioComparer có dung lượng 3Mb, bạn tải bản dùng thử 30 ngày tại địa chỉ http://www.audiocomparer.com

[Phần mềm so sánh hình ảnh sẽ được giới thiệu vào ngày mai vì “biên tập” chưa kịp, hehe]

phpDtoAF1PM

Sau khi cài đặt và chạy chương trình, trình wizard sẽ hướng dẫn bạn thực hiện từng bước:

Bước 1 : Bạn có thể chọn so sánh các tập tin trong cùng một nhóm (Within one audio group) hoặc giữa 2 nhóm với nhau (Between two audio groups). Mỗi nhóm có thể bao gồm một hay nhiều thư mục khác nhau, xong bấm Next để qua bước tiếp theo.

Bước 2 : bấm vào biểu tượng để thêm vào thư mục (hoặc nhiều thư mục) chứa file cần so sánh, chương trình sẽ tự động tìm kiếm trong các thư mục con nếu có. Bạn có thể đặt tên cho nhóm để tiện việc sử dụng sau này, xong bấm Next.

Bước 3 : Ở bước này bạn chọn một trong hai hình thức so sánh là :
Similar audio files : tìm file có nội dung gần giống nhất, đây là lựa chọn tổng quát nhất để có thể “bắt” được được file có cùng nội dung nhưng độ dài (Duration) có thể chênh lệnh vài giây, thường gặp với những file nhạc.
Exact duplicates : tìm những file có nội dung chính xác kể cả độ dài, thường sử dụng để tìm những file được “nhân bản” nhưng vì lý do nào đó mà tên file bị thay đổi.

Bước 4 : chỉ định tên và đường dẫn cho file kết quả, sau này khi cần bạn có thể mở file kết quả để xem lại mà không cần phải thực hiện so sánh lại từ đầu. Cuối cùng bấm nút Process và đợi kết quả.

Sau khi chương trình xử lý xong bạn có thể dễ dàng xem được kết quả cũng như mức độ tin cậy của mỗi “cặp” mà chương trình tìm thấy. Nếu chưa tin bạn có thể nhấp đúp chuột để nghe thử. Bạn có thể thực hiện việc chọn tự động những bản nhạc tốt nhất hoặc xấu nhất trong nhóm bằng cách bấm vào nút Actions > chọn Set marks automatically và chọn tuỳ chọn mong muốn. Sau khi chọn xong bạn có thể thực hiện các thao tác như Copy, Move, Delete những tập tin trùng bị đánh dấu nhưng bản dùng thử bị giới hạn những tính năng này, vì vậy nếu bạn không muốn “xì tiền” thì phải tự làm bằng tay thôi !

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi