AvlgoBootCD – Tích hợp Hiren’s BootCD vào menu khởi động Windows

Khi bạn khởi động máy sẽ có 2 tuỳ chọn là Khởi động Windows như bình thường hoặc boot máy bằng đĩa Hiren’s BootCD (dĩ nhiên là bạn không phải bỏ đĩa Hiren’s vào ổ đĩa rồi, thậm chí máy bạn không cần ổ CD luôn), “tuyệt chiêu” này tôi đã nghe lâu rồi nhưng phớt lờ, cho đến khi không thể chịu đựng được nữa….
Bạn có bao giờ gặp trường hợp máy đang chạy bổng dưng “nghỉ giải lao”, không chạy nữa, ổ cứng…shutdown luôn, cả 2 ổ cứng thay nhau nghỉ giữa hiệp. Hậu quả hẳn là bạn đã đoán được, do quá trình trên xảy ra quá nhiều nên một trong hai ổ cứng của tui đã nghỉ…thiệt luôn, ổ còn lại hiện đang “bị thương” (bad sector), ổ thứ nhất ra đi với sự tiếc thương vô hạn của tui với cái đống dữ liệu chứa trên đó, tới giờ tôi vẫn còn rất “đau”, thôi thì “cố biến đau thương thành sức mạnh” chứ biết làm sao. Nhưng bài hát “Vì sao thế ?” cứ vang vảng bên tai khiến tôi phải cố tìm ra nguyên nhân…

Ban đầu tôi nghĩ là do dây cáp bị hư nhưng : một sợi, hai sợi rồi ba sợi, sợi nào cũng không trụ được lâu. Điều đáng nói là trong cùng một sợi dây cáp, đầu cắm đầu tiên cắm được cho ổ CD hoặc ổ thứ nhất nhưng lại không sài được cho ổ thứ 2 (!?), pótay. Và nếu có được thì cũng chỉ sài được…hiệp 1, qua hiệp 2 lại trở chứng. Hic, chỉ còn cách đổ thừa do ổ cứng chập chờn mà thôi. Thế là từ khi ổ cứng thứ nhất ra đi, tôi mua ổ mới và phải loại cái ổ CD ra khỏi danh sách phần cứng vì không có dây cáp để cắm. Hai dây cáp với 4 đầu cắm nhưng chỉ có thể tiếp nhận 2 ổ cứng mà thôi, cắm ổ CD vô một cái là chỉ còn nhận được một ổ, ổ còn lại “chết chùm” với ổ CD luôn. Không phải do thiết lập jumper, không hiểu nổi !

Và như vậy, trong mấy tháng qua tôi phải dùng máy mà không có ổ CD, nhiều lúc muốn ghi/đọc đĩa hay ghost lại máy cũng phải sợ gian nan : tháo ra tháo vô lạng quạng nó..nghỉ chơi với mình thì khổ. Tuần trước, em+họ-của-tui đã tích hợp được Hiren’s Boot vào menu khởi động, như “nắng hạn gặp mưa rào”, tôi liền hỏi cách làm.

AvlgoBootCD2

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tải tiện ích AvlgoBootCD từ địa chỉ http://thaysao.noivay.googlepages.com/index.html , dung lượng khoảng 48.9Mb, phiên bản mới nhất tích hợp Hiren’s Boot v10. Đây là tiện ích được “chế biến” sẵn bởi Nguyễn Tuấn Hiệp, sau khi tải về bạn chạy file cài đặt và bấm nút Install để cài lên thư mục gốc ổ C (ổ cài Win). Sau khi cài xong bạn bấm phím bất kỳ để thoát, giờ hãy thử khởi động lại xem, “Hiren’s ơi, mở ra !”.

AvlgoBootCD1

Vài ngày trước, tình cờ tôi đã tìm ra cái nguyên nhân …chết tiệt bấy lâu (vì bắt buộc phải sử dụng ổ CD) : do dây nguồn chập chờn. Lúc trước tôi đã test chéo rất nhiều : đổi cáp qua lại, đổi đầu cắm qua lại, đổi cáp mới, cộng với cái ý nghĩ do ổ cứng có vấn đề nên mọi thứ rối tung cả lên không loại trừ được nguyên nhân. Đồng thời lúc test cũng phát hiện một sợi cáp bị hư, cộng với đầu cắm ổ cứng cũng bị lỏng nếu không cắm chặt, hic, hàng loạt nguyên nhân không rõ ràng+rõ ràng đan xen lẫn nhau mới đau đầu chứ :v_mad: !

Giờ thì mọi thứ đều ổn, giá như tôi tìm ra nguyên nhân sớm hơn thì cái ổ+cứng-của-tui đâu phải ra đi, mới sài có 5 năm chứ mấy. Tôi vừa mới ghi xong một đĩa CD mà tôi tin là bất kỳ ai cũng muốn làm cho mình một đĩa, nó sẽ là một đĩa CD không thể thiếu cho bất kỳ ai sử dụng máy tính. Hãy chờ xem !

3 Comments
 1. 1 vài file install bi lỗi rùi anh ơi 🙁

 2. cho em hoi cach remove cai phan mem nay voi anh, ban 9.5 ay, de cai ban nay,
  cai 9.5 hoi cui

 3. anh ơi , link die gòi, anh có thể quăng cho em cái link đc không??
  đa tạ anh
  anh email hoặc pass link vô yahoo chat dùm em nhé: [email protected]
  (em cần cái có hirren 10, em có cái 9.5 rồi)

Gửi phản hồi