Backup và đồng bộ dữ liệu với GoodSync

Ban đầu tôi đã nghĩ “Đồng bộ thì có thì khác với copy đâu, cần đến phần mềm làm gì cho mệt…Windows ?” nhưng hoàn cảnh thực tế đã khiến tôi nhận ra sai lầm và buộc phải tìm kiếm một phần mềm đồng bộ. Tôi lấy ví dụ như việc sao lưu blog. 000webhost không cho phép tôi tải về bản backup của blog bởi vì dung lượng lưu trữ đã hơn 100Mb, vì vậy mà tôi buộc phải thực hiện việc backup bằng tay. Khó khăn của việc làm bằng tay là tôi không biết được tập tin nào đã thay đổi, tập tin nào mới, tập tin nào cũ để mà copy về máy. Cho dù biết đi chăng nữa thì cũng làm rất lâu bởi vì số lượng tập tin và thư mục quá nhiều. Với phần mềm đồng bộ thì khác. Nó tự nhận ra sự thay đổi và làm theo những gì bạn đã cấu hình. Bạn có thể đồng bộ theo 1 chiều hoặc 2 chiều, rất tiện lợi.

Một ví dụ thứ 2 là tôi đã bị mất dữ liệu trên USB rất nhiều lần vì không kịp backup vào máy tính -> chỉ tại lười copy mà thôi, đôi lúc do quên. Nếu có phần mềm đồng bộ thì tôi chỉ cần chạy phần mềm và bấm nút là xong, hoặc có thể để nó tự thực hiện việc đồng bộ theo lịch định sẵn. Haizz, mặc dù quan tài thì đã thấy rồi nhưng không hiểu sao tôi vẫn chưa rơi lệ, đến khi viết bài này tôi vẫn chưa thực hiện việc đồng bộ giữa USB và máy tính, những sẽ phải làm nếu không muốn ôm hận lần thứ 101.

Trước khi đến với GoodSync, tôi đã hài lòng với phần mềm BestSync 2010 nhưng đáng tiếc là sau thời gian dùng thử, nó đã bị giới hạn vài tính năng quan trọng -> ly dị liền !

[Cập nhật] : Sau 30 ngày, GoodSync cũng đã yêu cầu tôi mua phiên bản Pro thì mới cho đồng bộ. Hichic, nhưng tôi có giải pháp cho bạn là sử dụng phần mềm TimeStoper hoặc RunAsDate để kéo dài thời gian dùng thử. Tôi đã làm thành công bằng RunAsDate, xem bài viết về 2 phần mềm này từ địa chỉ : http://anhhangxomonline.net/2010/04/timestopper-keo-dai-thoi-gian-dung-tho-phan-mem/


Viết đến đoạn này là tôi đã online và được biết, GoodSync có phiên bản Pro và phiên bản Trial dùng thử. Khổ nỗi là tôi không thấy có dấu hiệu nào hoặc tài liệu trên trang chủ nói là dùng thử bao lâu, sau khi hết hạn dùng thử thì sẽ thế nào. Nếu nó cũng giống như BestSync 2010 lần trước chắc tự sát luôn quá.

Tôi đang nuôi hy vọng sử dụng TimeStopper hoặc RunAsDate để gia hạn thời gian dùng thử. Mà ngay sau khi viết bài này tôi cũng sẽ thử. Lỡ viết rồi nên viết luôn, bỏ uổng ! :cuoibebung:

Bạn tải phần mềm này từ địa chỉ : http://www.goodsync.com/download

Sau khi cài đặt bạn khởi động chương trình, cửa sổ hiện ra bạn chọn 1 trong 2 phương thức là Đồng bộ (Synchronize) hoặc Sao lưu (Backup) > đặt tên cho công việc ở ô Enter Job Name và bấm OK.

GoodSync

Vậy là xong, giờ đến lượt cấu hình cho 2 đầu backup. Bạn sẽ thấy có 2 nút Browse với 2 dấu chấm hỏi kế bên, tương ứng với 2 đầu cần backup.

Cấu hình bên trái

Bạn bấm nút Browse thứ nhất, cửa sổ hiện ra như hình sau :

GoodSync

Như bạn thấy, GoodSync hỗ trợ đầy đủ mọi thứ : từ backup cục bộ (My Computer), qua mạng LAN (My Network), qua FTP hoặc FTP bảo mật (FTP/SecureFTP) và vài dịch vụ khác như Amazone S3, WinMobile, WebDAV…

Ở đây tôi chọn backup Blog thông qua tài khoản FTP. Bạn chọn FTP, gõ địa chỉ truy cập ở ô Address, điền vào UserID và password, xong bấm nút Go. Nếu thành công, bạn sẽ thấy danh sách thư mục hiện ra. Chọn thư mục cần sao lưu và bấm OK.

Cấu hình bên phải

Tiếp theo tôi bấm nút Browse thứ 2 để chọn thư mục sao lưu trên máy. Ở cửa sổ hiện ra như trên, tôi chọn My Computer và chỉ định thư mục trên máy cần đồng bộ (hoặc backup).

Cấu hình…ở giữa

Hehe, ý tôi là cái nút ở giữa, kế nút Browse thứ hai, nó cho phép bạn cấu hình mọi thứ liên quan đến backup, bấm vào đó cửa sổ hiện ra như sau :

– Thẻ General : quan trọng nhất trong thẻ này là phần lựa chọn đồng bộ. Ở phần Sync Direction, bạn có thể chọn các kiểu : đồng bộ 1 chiều từ trái qua phải (1-Way Left to Right), đồng bộ 1 chiều từ phải qua trái (1-Way Right to Left) và đồng bộ 2 chiều. Các tuỳ chọn còn lại có thể để mặc định.

GoodSync

– Thẻ Filters : Đây chính là thẻ quan trọng nhất, nó giúp bạn loại trừ hoặc bao gồm một thư mục nào đó. Ví dụ, trên thư mục lưu trữ của Blog, thực tế thì chỉ chỉ có thư mục chứa hình ảnh, thư mục backup bài viết và vài tập tin xml là thường xuyên bị thay đổi do tôi post bài mới -> như vậy việc kiểm tra hàng đống thư mục còn lại là không cần thiết và mất thời gian -> do đó có thể sử dụng tính năng này để loại bỏ một hoặc nhiều thư mục con (nếu có) là cần thiết. Bạn nhấp đúp chuột vào dòng “” và gõ vào đường dẫn cần loại trừ hoặc cần thêm vào.

GoodSync

– Thẻ Auto : Thẻ này sẽ thiết lập cơ chế tự động đồng bộ mỗi khi chương trình chạy hoặc tự động thực hiện theo lịch. Nếu bạn muốn chương trình tự động thực hiện việc đồng bộ mỗi khi GoodSync khởi động thì check vào ô Sync ở dòng “On GoodSync start”. Ở đây bạn sẽ thấy có 2 cột là Analyze và Sync. Analyze chỉ là phân tích và tìm ra sự thay đổi, còn Sync thì sẽ thực hiện việc đồng bộ dựa vào thay dổi đó. Do đó bạn cần phải chọn Sync.
Nếu muốn lên lịch thì check vào ô “Schedule : Logged In Mode”, bấm nút Configure và làm theo hướng dẫn.

– Thẻ Script và Advanced : bỏ qua.

Sau khi thiết lập xong, bạn trở về màn hình chính. Bấm nút Analyze để chương trình phân tích sự thay đổi, sau khi xong thì nút Sync sẽ sáng lên và bạn bấm vào đó để tiến hành đồng bộ dữ liệu.

GoodSync

1 Comment
  1. Chà đúng là thứ mình đang cần! Thử cả 2 cái xem sao! 😀
    Thanks

Ý kiến phản hồi