“Pin” một thư mục lên thanh Taskbar hoặc StartMenu trong Win7

Trong Win7 bạn có thể “pin” một ứng dụng lên thanh taskbar bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn “Pin to taskbar” hoặc “Pin to Start menu” nếu bạn muốn “pin” nó lên Startmenu. Thực tế thì chỉ có những ứng dụng nào thường dùng nhất thì tôi mới “pin” nó lên thanh taskbar để nhanh chóng truy cập, một phần là vì Desktop-của-tui chẳng có cái icon nào.

Nhân tiện nhắc tới icon trên Desktop, từ sáng tới giờ tôi chả thấy tụi nó đâu cả, ý tôi là cái thùng rác và 1 thư mục tạm, hoàn toàn biến mất khỏi desktop. Tôi vừa mới thử tạo một shortcut khác trên Desktop nhưng cũng không thấy đâu. Nhấp chuột phải mới nhớ tới tính năng “Show desktop icons”. Giờ nếu bạn muốn hiện hay ẩn tất cả icon trên desktop thì hãy nhấp chuột phải vào Desktop > chọn View > chọn hoặc bỏ chọn mục Show desktop icons.

Trở lại với chủ đề chính. Bạn có thể “Pin” một chương trình lên thanh taskbar nhưng lại không thể làm với một thư mục. Bạn có thể “ăn gian” theo cách sau, nó giúp bạn “pin” một thư mục lên thanh taskbar hoặc StartMenu một cách dễ dàng…


Nhấp chuột phải trên Desktop và chọn New > Text Document > đặt tên cho nó là “Test.exe”, quan trọng là cái đuôi “.exe” thay vì “.txt”.

Pin Folder To Taskbar or Start menu

Nhấp chuột phải vào tập tin “Test.exe” vừa tạo và chọn “Pin to Taskbar” để “pin” nó lên thanh taskbar.

Sau khi nó đã lên thanh taskbar, nhấp chuột phải vào nó, popup hiện ra bạn tiếp tục nhấp chuột phải vào biểu tượng có tên “Test” và chọn Properties.

Pin Folder To Taskbar or Start menu

Cửa sổ hiện ra bạn chọn thẻ Shortcut, gõ đường dẫn của thư mục mà bạn muốn “pin” vào 2 ô Target Start in như hình minh hoạ.

Pin Folder To Taskbar or Start menu

Bạn có thể thay đổi icon cho đẹp. Từ thẻ Shortcut bấm chuột vào nút Change icon > chọn icon có sẵn hoặc tự chỉ định một file .ico để làm icon. Xong bấm OK. Có thể nó sẽ chưa cập nhật icon ngay tức thì, bạn thử bấm vào vài lần là được.

Pin Folder To Taskbar or Start menu

Điểm tôi thấy thú vị là dù bạn nhấn nhiều lần vào icon này thì nó cũng chỉ hiện 1 cửa sổ mà thôi.

Pin Folder To Taskbar or Start menu

À, sau khi “pin” xong, bạn có thể xoá tập tin “Test.exe” đã tạo trên desktop hồi trước, không ảnh hưởng gì cả.

3 Comments
  1. anh có thể mở nhiều cửa sổ cho icon đó bằng cách giữ phím shift và click vô, nó sẽ mở thêm một cửa sổ của ứng dụng đó nữa

  2. win xp có làm được thế này không bạn?

  3. sao mình pin vao taskbar mà nó vẫn ko hiện lên cái biểu tượng gì hết ah. click phai thì thấy nó unpin mà vào ko thay bieu tuong phia duoi thanh j het. giup minh voi

Ý kiến phản hồi