Tự bảo vệ thông tin đăng nhập được lưu bởi Firefox

MasterPassword1
Lần trước, tôi chợt nhớ đến tính năng “Duyệt web riêng tư” của firefox, còn lần này thì “có gì hot ?”. Thử làm một trắc nghiệm nho nhỏ :

Khi bạn nhập password trong một trang đăng nhập nào đó, bạn có bấm nút “Lưu mật khẩu” khi firefox hỏi không? Nếu có thì bạn có biết đến tính năng “Master password” của firefox không ? Nếu có thì bạn kiếm một bài viết nào khác trên blog-của-tui để đọc đi, vì chắc bạn đã biết được tôi sắp đề cập đến vấn đề gì rồi đúng không ? haha :cuoibebung:

Còn nếu câu trả lời là “Chưa hề biết đến Master password ” thì bạn có nguy cơ bị người khác xem username và password đăng nhập của một trang nào đó mà bạn đã lưu (hoặc vô tình bấm lưu mà không để ý), việc này được thực hiện khá dễ dàng vì đã có lần tôi xem được thông tin của một ai đó khi sử dụng máy ở tiệm Net. Dĩ nhiên, xem để…thử nghiệm thôi chứ tôi chẳng hề đụng đến làm gì.

Cách xem : Vào menu Tool > chọn Options > chọn thẻ Security > bấm nút Saved Passwords > danh sách hiện ra, nếu có bất kỳ mẫu tin nào, bạn bấm nút Show Passwords > bấm OK ở hộp thoại hiện ra để đồng ý làm cho password “hiện nguyên hình”, thế là “xong” !

Cách bảo vệ mình : chính vì nó dễ dàng bị “soi mói” nên Firefox mới đặt ra cái dzụ Master password, dùng mật khẩu để bảo vệ…mật khẩu, hic. Đểđặt mật khẩu : từ thẻ Security > chọn mục Use a master password > bấm nút Change Master password và đặt mật khẩu bảo vệ.
MasterPassword2
Nói chung bạn nên tự bảo vệ mình khi sử dụng máy ở nơi công cộng, không chọn tính năng Remember me (nhất là với YahooMessenger), luôn trả lời “No, thanks.” trước mọi câu hỏi của firefox, haha. Cuối cùng hãy nhớ “lau chùi” mọi thứ từ trình duyệt mỗi khi rời khỏi tiệm Net.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Gửi phản hồi