Biến blog WordPress/Blogger thành sách điện tử

Những người nổi tiếng sau khi “về vườn” thường sẽ viết những cuốn hồi ký kể về nhiều thứ như : cuộc đời gian khó của họ, thành công của họ hay thậm chí là người tình của họ ( :huytsao: ) . Chỉ cần có ý định viết thôi là ngay lập tức sẽ nhận được những hợp đồng béo bở và bỏ túi hàng đống tiền từ các nhà xuất bản. Hic, ước gì mình được như anh ấy :hyvong: , haha.

Tôi tin là sau này, giả sử tôi cũng viết tự truyện (viễn cảnh : già cả, không có việc gì làm nên ngồi viết chơi) thì xin chắc chắn với bạn một điều : các nhà xuất bản sẽ tranh nhau dành quyền in cuốn tự truyện của tôi cho mà xem. Vì sao thế ? Có gì hot ?

– Bởi vì tôi sẽ dành hết số tiền dưỡng già [bán nhà luôn nếu cần] để nhờ họ … in giùm với số lượng xuất bản : 1 cuốn ! :cuoibebung:

Hehe, viết tự truyện chỉ là chuyện nói chơi nhưng xuất bản blog với toàn bộ các bài viết thành một cuốn sách điện tử eBook là chuyện có thể làm được ngay lập tức mà không tốn xu nào.

LJBook.com là một dịch vụ web cho phép bạn xuất bản một blog (hỗ trợ WordPress và Blogger) thành file PDF, từng bài viết sẽ nối tiếp nhau theo thứ tự thời gian.

Hôm nay, tôi giới thiệu trước cách tạo ra file PDF, bài viết tiếp theo tôi sẽ biến file PDF khô khan này thành một cuốn sách điện tử với hiệu ứng lật trang “hoành tráng” và hiện đại.

Để sử dụng được dịch vụ này, trước hết bạn cần phải xuất dữ liệu của blog thành một tập tin XML. Cách làm như sau :

Biến blog WordPress/Blogger thành sách điện tử

– Truy cập vào phần quản trị Blog > chọn menu Tools > chọn Export.
– Chọn tùy chọn “Posts”. Chọn khoảng thời gian ở mục “Date range”. Ở đây, tôi chỉ chọn xuất các bài viết trong khoản thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2011. Bạn có thể chọn thêm các điều kiện xuất như Chủ đề, tên người viết hoặc tình trạng của bài viết.
– Xong bấm nút Export và chọn nơi lưu trữ

Tiếp theo, truy cập vào trang : LJBook.com . Ở đây tôi chọn “in sách” cho WordPress, trang hiện ra như sau :

Biến blog WordPress/Blogger thành sách điện tử

Ô “WordPress XML Export” bạn chỉ đến đường dẫn tập tin XML vừa mới export ở bên trên. Ô bên dưới bạn gõ địa chỉ Blog. Mặc dù lúc export ra file XML bạn đã chọn khoảng thời gian rồi nhưng ở đây, LJBook vẫn cho phép bạn lọc lại một lần nữa nếu cần. Ngoài ra, nó có rất nhiều tùy chọn như : cỡ giấy, font chữ, kích thước chữ, ngôn ngữ và một số tùy chọn liên quan đến phần nội dung như : có xuất comment hay không, có muốn trình bày 2 cột/trang hay không, có cần qua trang mới cho mỗi bài viết hay không…v…v…Bạn tùy chọn theo ý, cuối cùng bấm “Create your BlogBook” và … đợi.

Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy trang :

Biến blog WordPress/Blogger thành sách điện tử

Bấm vào dòng chữ “Your Blog in PDF Book” để tải file PDF về máy. Và đây, “sách-của-tui” :

Biến blog WordPress/Blogger thành sách điện tử

Bài viết tiếp theo, tôi sẽ biến tập tin PDF này thành một cuốn sách điện tử đúng nghĩa và có thể chia sẽ với mọi người thông qua Internet… :ngacnhien2:

1 Comment
  1. Chào anh. Đây là một vấn đề em đã quan tâm gần tháng nay. Hôm nay gặp đúng bài viết này, em cũng xin đóng góp thủ thuật khác để biến bài viết trên blog thành một cuốn ebook với hiệu ứng lật trang như anh nói . Em nhớ có một đợt khuyến mãi trên giveawayoftheday vào tháng 5 vừa rồi, hôm đó PM được khuyến mái là Word to FlippingBook. Phần mềm này biến bất kỳ file word nào thành một cuốn ebook hoàn chỉnh, xuất ra dạng html. Có một vài ví dụ trên trang chủ của PM này. Không biết có phải như anh nói không, cách này chỉ tạo ra file.html tĩnh.

Ý kiến phản hồi