Mọi con đường đều dẫn đến…tham nhũng

Ở nước ngoài, rất nhiều câu nói của các nhà lãnh đạo hoặc các nhân vật nổi tiếng được lan truyền trên mạng và được mọi người tán thưởng. Còn ở nước mình, tính đến thời điểm này, theo tôi ghi nhận được thì ngành GTVT nước nhà có 3 phát biểu nổi tiếng và có thể đưa nó ra tầm quốc tế, đó là :
– Đường hư là do…xe chạy nhiều.
– Đường hư là do…thời tiết.
– Đường hư là do…đất yếu.
Lý do “thời tiết” có thể được các cán bộ của bộ GTVT sử dụng rất linh hoạt. Lúc thì do trời nắng, lúc thì do trời mưa nhiều, lúc thì do lũ lụt…v…v…Nói chung là tùy tình hình thực tế mà có chính sách…đổ lỗi phù hợp. :v_great:
Lúc nãy, vô tình đọc trên Yahoo thì thấy có một bạn comment :

Ở Việt nam cái gì dính dáng đến giao thông đều cao, ví dụ như :
– Giá một chiếc xe ô tô ở ta cao gấp 2 – 3 lần người ta :khoc1:
– Làm một con đường dù cao tốc hay đường nông thôn thì chi phí cũng gấp 3 – 4 lần nước ngoài :khoc1:
– Nhà của cán bộ ngành giao thông cũng phải là 2 – 3 tầng hoặc là biệt thự :khoc1:
Chỉ có một cái mình chịu thua người ta là : chất lượng ! :khoc2:


Đó là comment cho một bài viết nói về tình trạng lún, nứt trên đường cao tốc TpHCM – Trung Lương.

(VNExpress) – Ổ gà, mặt đường lún sụp, nứt thành rãnh xuất hiện khá nhiều trên đường cao tốc TP HCM – Trung Lương đoạn nối từ Tân Tạo đến Chợ Đệm dài 9,6 km, trước khi vào đường cao tốc chính. Cao tốc TP HCM – Trung Lương khởi công từ 12/2004 và đưa vào khai thác từ 2/1010 với tổng chiều dài 62 km, trong đó tuyến đường cao tốc chính có chiều dài 39,8km. Đường cao tốc TP HCM – Trung Lương nối TP HCM với các tỉnh Long An, Tiền Giang với tổng vốn toàn tuyến gần 10.000 tỷ đồng. Sau hai tháng, hai tuyến nối với đường cao tốc chính đã bị lún. Tuy đã sữa chữa, nhưng hiện tuyến nối này vẫn tiếp tục bị lún

Mọi con đường đều dẫn đến...tham nhũng
Má ơi ! 10.000 tỷ đồng cho 62Km đường :wow: ?! Như vậy là mỗi kilomet đường có giá trị khoảng 162 triệu [có thể bao gồm tiền giải phóng mặt bằng].
Còn nhớ hôm rồi, tôi đã hét lên khi đọc một bài báo có tiêu đề “Đường lún là do…xe chạy nhiều !”. Tiêu đề của bài báo là câu trả lời của Sở GT-VT TPHCM về hiện tượng lún, nứt trên đại lộ Đông – Tây. Đọc xong, tôi đã hét lên :
– “Trời ơiiiii ! Sao mấy lão già ngồi trên kia không chịu xuống đi cho rồi ! Tốn cơm quá !”. Tôi đã hét hết sức giống như một cách để…xả stress. Chưa bàn tới nội dung đã thấy đó là một câu nói ngu ngốc, cực kỳ ngu ngốc ! Tôi không thể tin rằng nó lại được phát ra từ một quan chức trong Bộ Giao Thông Vận Tải. Ngay cả việc tìm một lý do hay hay để che mắt thiên hạ cũng không làm nổi thì thử hỏi còn làm được trò trống gì nữa ?!
Còn có một đợt nào đó, mấy ổng giải thích đường lún, hư là do … thời tiết mới ghê chớ ! :dapdau: . Nhắc mới nhớ, đoạn đường từ TpHCM về Vũng Tàu nữa, nhìn nó…mắc cười lắm kìa : chỗ lên, chỗ xuống, ổ gà, ổ vịt tùm lum. Hai tháng trước, 1 người bạn của tôi đã gặp tai nạn trên tuyến đường này do vấp phải ổ gà : Ả Đào thì bị trầy xước nhẹ, trong khi anh chàng Robinson thì bị gãy ngón út và bị thương ở tay, chân, khâu cả chục mũi. Rất may là cả 2 đều té về hướng lề đường, chứ té ra làn xe ngoài cùng thì bị xe tải nó “hốt” trọn ổ luôn rồi !
Dường như : “Mọi con đường đều dẫn đến…tham nhũng”, đó là suy nghĩ hiện tại của tôi và rất nhiều người khác. Tại sao hồi xưa, thời Pháp thuộc, họ có thể làm ra những con đường tồn tại đến ngày hôm nay trong điều kiện kỹ thuật và máy móc thiết bị thua xa bây giờ ? Và tại sao hiện tại, bất kỳ một con đường “Made in VietNam” đều có hạn sử dụng khoảng vài tháng là xảy ra chuyện, trong khi số tiền để làm ra nó có thể khiến nhiều người bị xỉu nếu họ được sở hữu số tiền đó, dù chỉ là một phần nhỏ ? :think: Với tôi, chắc phải ngất xỉu ít nhất một chục lần nếu được sở hữu số tiền dùng để làm ra 1km đường, hoặc số tiền để làm ra cái…ổ gà bé bé xinh xinh như hình minh họa bên dưới ! :cuoibebung:
Tôi rất muốn nghe câu trả lời của Bộ Giao Thông Vận Tải bởi vì tôi nghĩ mình sẽ sưu tầm được phát biểu nổi tiếng thứ 4 trong “Bộ sưu tập các phát biểu nổi tiếng của Bộ giao thông vận tải”.
Mọi con đường đều dẫn đến...tham nhũng
Mọi con đường đều dẫn đến...tham nhũng
Mọi con đường đều dẫn đến...tham nhũng

4 Comments
  1. Hậu quả của sự tham nhũng của cấp lớn, bòn rút ngân quỹ ăn xài dẫn tới công trình chất lượng kém

  2. 162 tỷ / 1km bạn ơi :)) 1m có 162 triệu à

  3. Những người tham nhũng thông minh là ngững người tham nhũng có địa vị cao …
    Chắc anhhangxom quá chán ngấy cảnh này ở nước việt rồi …Nhưng đành chịu thôi anhhangxom à !Chẳng có đại biểu QH nào làm lung lay cả một hệ thống tham nhũng đc cả …Chưa tính tới những đại biểu k0 tham + có tài + “Hèn nhát” => Tiếp tay or mặc cho chính quyền !

Gửi phản hồi