May mắn được Vietnamairlines hoàn tiền vé máy bay hạng phổ thông tiết kiệm

Đúng ra giờ này tôi phải đang trên chuyến bay chiều về từ Qui Nhơn (UIH) tới TP.HCM (SGN) chứ không ngồi đây chém gió như thế này :)) .Sau 30-4, dịch bệnh lại tiếp tục bùng phát và điệp khúc huỷ vé – hoàn tiền lại bắt đầu. Nếu đọc kỹ các điều kiện thay đổi/hoàn vé, bạn sẽ thấy nó không bao giờ được áp dụng cho hạng vé Phổ thông Tiết kiệm, mà khổ cái là tôi hay mua loại này cho tiết kiệm :))

Hôm qua, Vietnamairlines ra thông báo chi tiết về việc huỷ/hoàn vé vì lý do dịch bệnh, xem tại đây

Qui định đổi/hoàn vé của Vietnam Airlines vì lý do dịch bệnh

Hạng Phổ thông Tiết kiệm khoan hẵn mừng, kéo xuống dưới phần ghi chú sẽ thấy :

Chính sách thay đổi/hoàn vé không áp dụng cho hang vé Phổ thông Tiết kiệm

Như vậy, vé hạng Phổ thông Tiết kiệm, kể cả lý do dịch bệnh vẫn không được đổi/hoàn vé. Vậy nên tôi đã hết hy vọng ngay khi biết khu đang ở bị cách ly, vé 2 chiều coi như bỏ sọt rác vì đơn giản là không thể lên được máy bay.

May mắn thay vào ngày 10/5, tôi bất ngờ nhận được tin nhắn từ Vietnamairlines thông báo chiều về của hành trình bị thay đổi từ 8h sáng sang 10h20 ! Nhận được tin nhắn này, tôi biết chắc mình sẽ có hy vọng được đổi chuyển bay hoặc thậm chí là được hoàn tiền, ít nhất là hoàn vé của chiều về 🙂 .Lý do ?

Đúng là vé hạng Phổ thông Tiết kiệm sẽ không được hoàn tiền/thay đổi trong mọi trường hợp, kể cả dịch bệnh, nhưng trừ 1 trường hợp : chuyến bay bị thay đổi do lỗi của hãng bay. Điều kiện này thường áp dụng cho mọi hãng bay, chỉ khác ở chỗ mỗi hãng sẽ có 1 qui định về thời gian hoãn chuyến tối thiểu để được hoàn vé, như Vietnam Airlines là 4 tiếng.

Rút kinh nghiệm từ các lần bay trước của Vietjet và JetStar, tôi tiếp tục đợi cho tới trước ngày khởi hành 1 ngày mới tiến hành các thủ tục huỷ chỗ. Quả nhiên “miệng luôn tươi cười, may mắn tự nhiên tới”, ngày 21/5 (trước khởi hành 2 ngày), tôi tiếp tục nhận được tin nhắn của Vietnam Airlines thông báo chuyến bay chiều về tiếp tục bị hoãn từ 10h20 sang 13h30, như vậy tổng thời gian trì hoãn là hơn 5 giờ, đủ điều kiện hoàn vé :))

Ngay lập tức tôi tiến hành thủ tục huỷ chuyến (cả chiều đi lẫn chiều về) trên app của VietnamAirlines với lý do huỷ là “Hãng thay đổi giờ bay quá 4 tiếng”. 1 ngày sau, tôi nhận được email phản hồi từ CSKH của VNAirlines đồng ý cho huỷ chuyến và hoàn tiền. Điểm khiến tôi ngạc nhiên là được hoàn tiền cho cả chiều đi lẫn chiều về, cho dù chiều đi không bị thay đổi thời gian khởi hành !

VietnamAirlines cho bạn chọn hình thức hoàn tiền dạng voucher (TRAVEL VOUCHER) hoặc hoàn vào hình thức thanh toán gốc (thời gian xử lý hoàn là 3 tháng). Voucher cũng có thể được hoàn vào hình thức thanh toán gốc sau 3 tháng không sử dụng.

Vé Phổ thông Tiết kiệm Vietnamairlines có được hoàn tiền không ?

Câu trả lời là ĐƯỢC + ít may mắn. Nếu bạn mua vé dạng Phổ thông Tiết kiệm nhưng không thể đi được thì cũng đừng nên huỷ quá sớm. Hãy đợi đến trước ngày bay 1 ngày (theo qui định chỉ 3 tiếng trước giờ khởi hành) để xem hãng có thay đổi giờ bay hay không hẵn quyết định, nhất là với các hãng được mệnh danh là “Delay Airlines” thì cơ hội được đổi chuyến/hoàn vế là rất cao :))

Hiện tại tôi thấy cách duy nhất để được trả lời email là làm thủ tục huỷ chuyến, sẽ có nhân viên CSKH trả lời email với nội dung có chấp nhận hoàn tiền cho chặng bị huỷ hay không. Việc tự gửi mail vào các hòm thư của Vietnam Airlines yêu cầu hoàn vé vì lý do dịch bệnh thường sẽ không được phản hồi với lý do số lượt yêu cầu hỗ trợ quá cao, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

1 Comment
  1. Năm ngoái tháng 3 lúc dịch bắt đầu bùng, em có đặt vé đi ĐN mà đến ngày không bay nên chủ động gửi email xin hoàn tiền vé. Một hai tuần sau họ mới gửi email xác nhận lại, phải đến tháng 7 mới hoàn lại tiền. Tất nhiên là mình phải chủ động gửi email liên tục vì CS họ nhận rất nhiều như nên có thể bỏ qua của mình. 😀

Ý kiến phản hồi