Thu phí tự động không dừng – Dán thẻ ePass của Viettel hay eTag của VETC ?

Tui trả lời luôn, có lần ghé trạm đăng kiểm để dán thẻ eTag không được vì người dán thẻ nghỉ ốm nên tui cũng nghỉ khoẻ. Sau đó trên đường về ghé luôn Viettel Store để dán thẻ ePass trong 1 nốt nhạc :))

Lợi ích của việc thu phí không dừng thì ai cũng biết : nó giúp xe không cần phải dừng để mua vé qua trạm, qua đó làm giảm thiểu việc ùn ứ ở các trạm thu phí, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt trong mùa covid nó giúp tài xế không cần tiếp xúc với nhân viên trạm thu phí, giảm nguy cơ lây nhiễm nếu có. Đặc biệt hơn nữa, nó khiến cho các trạm thu phí khó lòng “vẽ vời” doanh thu, lỗ hay lãi, bao nhiêu lượt xe qua trạm đều lòi ra hết.

Lợi ích là vậy nhưng tại sao nhiều chủ xe vẫn không dán thẻ, dù việc dán thẻ là miễn phí ?

  1. Phiền phức: Chủ yếu là do phải tải app, rồi thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản mà để làm được việc này thì chủ xe cần phải có tài khoản ngân hàng và phải có tiền trong tài khoản. Tiền chuyển vào tài khoản thu phí không dừng nếu dùng không hết thì cũng chỉ để đó ngó chứ không làm gì được.
  2. Phí: Quá trình nạp tiền vào tài khoản khoản thu phí không dừng thông qua các hình thức chuyển khoản, thẻ, ví điện tử….sẽ bị tính phí. Đơn cử hình bên trên đây là biểu phí nạp tiền vào tài khoản ePass. Hơn nữa, cả ePass – Viettel và eTag – VETC đều tính phí gửi SMS thông báo mỗi khi tài khoản bị trừ tiền. Nói chung là chỉ thấy phí và phí !
  3. Chưa áp dụng đồng bộ: thu phí không dừng hiện vẫn chưa được áp dụng ở 100% các trạm thu phí nhưng đang dần tiến tới con số này. Với nhiều chủ xe thì chỉ cần 1 trong số những trạm họ đi qua chưa áp dụng, phải thanh toán tiền mặt thì thôi dẹp luôn, trả tiền mặt hết cho rồi.
  4. Hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ: vẫn có nhiều trạm thu phí sử dụng công nghệ cũ nên xe gắn thẻ ePass hay eTag không dùng được, điển hình là cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây .
  5. Không có khác biệt giữa làn ETC và làn mua vé: Nhiều trạm thu phí không biết do vô tình hay cố ý vẫn để cho các xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng mà vẫn hỗ trợ bán vé, gây bức xúc và bất mãn cho nhiều tài xế dẫn tới tâm lý “Dán thẻ cũng có khác gì không dán đâu ?”.

Lựa chọn dán thẻ của eTag của VETC hay ePass của Viettel ?

Cả eTag và ePass đều hỗ trợ người dùng dán thẻ miễn phí :

  • eTag: bạn có thể ghé bất kỳ trạm thu phí, trạm đăng kiểm hoặc đại lý dán thẻ để được đán miễn phí.
  • ePass: gọi lên tổng đài hoặc đăng ký trên trang web là sẽ có người tới tận nơi để dán thẻ cho bạn. Hoặc bạn có thể ghé các cửa hàng của Viettel Store để dán. Nếu bạn chưa có tài khoản Viettel Pay thì tốt nhất là kết hợp ghé dán và tạo tài khoản luôn vì tài khoản Viettel Pay cần phải xác minh hình ảnh và CMND.

Tôi đã vô tình chọn dán thẻ ePass của Viettel vì nhân viên dán thẻ eTag của VETC nghỉ ốm, nhưng sau khi dùng thử mới thấy nó có nhiều cái hay nếu bạn liên kết với tài khoản ví điện tử Viettel Pay:

  • Không cần nạp tiền vào ePass: bạn chỉ cần có tiền trong tài khoản của Viettel Pay là đủ. Mà tiền trong tài khoản Viettel Pay có thể được nạp từ thẻ ATM, từ tài khoản ngân hàng liên kết, tiền mặt hoặc chuyển khoản (bạn được cung cấp 1 tài khoản MB Bank khi tạo tài khoản Viettel Pay), việc nạp tiền vào tài khoản này là miễn phí.
  • Tiền nạp vào tài khoản Viettel Pay nếu dùng không hết bạn có thể chuyển, rút, thanh toán hoá đơn, điện thoại hoặc…mua vé số online.
  • ePass thu phí gửi tin nhắn nhưng Viettel Pay thì không. Mỗi khi xe qua trạm, ePass sẽ lấy tiền từ tài khoản Viettel Pay. Mà mỗi khi tiền từ tài khoản Viettel Pay có biến động số dư, Viettel Pay sẽ gửi tin nhắn SMS để thông báo cho bạn, và tin nhắn này là miễn phí, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.
Ứng dụng ePass và Viettel Pay

Như vậy, về cơ bản là sau khi liên kết ePass với Viettel Pay, nó mang lại nhiều lợi ích hơn so với eTag của VETC. Hiện tại, tôi gần như không dùng app ePass cũng như không nạp tiền vào đó mà sử dụng app Viettel Pay là chủ yếu. Trước mỗi chuyến đi, nhớ nạp một ít tiền vào tài khoản Viettel Pay kẻo vào làn ETC bảo sao barrier không mở =))

Nên dán thẻ eTag ePass trên kính lái hay trên đèn ô tô ?

Mới đầu thì thẻ được dán trên kính lái nhưng qua thời gian, người ta nhận ra có nhiều trường hợp đọc thẻ “không ăn” và nguyên nhân đến từ lớp film cách nhiệt của kính lái có thành phần kim loại, điển hình là dòng phim của V-Kool. Vậy nên để chắc ăn, người ta dán ở đèn xe. Hơn nữa, dán ở đèn xe giúp cho việc đọc thẻ ít bị cản trở hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

Dán thẻ ePass Viettel trên đèn xe

Vấn đề khi dán ở đèn xe là sợ nó bị bong tróc do ảnh hưởng bởi sức nóng của đèn + thời tiết mưa gió bụi bẩn nhưng nhiều người khuyên rằng “chỉ sợ đèn hỏng nó chưa chịu hỏng” thôi. Mà quả thật, tôi thấy nó bám rất chắc, sau vài lần đi mưa + rửa xe mà chả có tí khác biệt nào so với lúc mới dán.

Nếu thẻ bị hư, VETC cũng như Viettel sẵn sàng dán lại cho bạn với mức phí tầm 120k. Hoặc bạn có thể huỷ tài khoản bên này và qua bên khác dán miễn phí 🙂

Làm gì nếu đi làn thu phí không dừng mà…bị dừng bắt trả tiền ?

Không hiếm các lượt than phiền trên mạng khi xe qua làn ETC mà barrier không mở, dẫn tới việc nhân viên trạm thu phí bắt chủ xe mua vé. Ngặt nổi sau đó về nhà kiểm tra thì thấy tài khoản VETC/ePass bị trừ tiền. Gọi tổng đài hỗ trợ thì phiền phức, dài dòng, có người được hoàn tiền ngay, có người 3 tháng rồi không thấy 25k đâu :)) .

Trong chuyến du lịch vừa rồi tôi có đi qua vài trạm thu phí, ơn giời, tài khoản Viettel Pay liên kết với ePass suôn sẻ…bị trừ tiền và chưa gặp tình cảnh phải dừng lại mua vé ở làn ETC. Nhưng một lưu ý khi đi qua làn thu phí không dừng là đừng chạy quá sát xe trước và cố gắng chạy chậm xíu để đầu đọc nó có thời gian xử lý và phản hồi. Nhưng nếu nó vẫn không “mở cửa” cho đi thì phải làm sao ?

Dừng ngay tại đó trong tối thiểu 2 phút, tới tối đa 5 phút theo qui định. Vì tôi nhận thấy ePass, Viettel Pay và tin nhắn trừ tiền của Viettel Pay xảy ra chỉ trong 1 phút là cùng. Nếu bạn nhận được thông báo trừ tiền, hãy đưa cho nhân viên trạm thu phí xem để họ mở barrier cho đi, ngược lại thì phải mua vé rồi kiện cáo sau chứ biết làm sao :))

Trong trường hợp tài khoản bị trừ tiền mà barrier kiên quyết không mở, nhân viên trạm bắt bạn mua vé, nếu là tôi thì tôi không mua và dừng luôn tại đó xem ai sợ ai :)) Tài khoản bị trừ tiền rồi thì bên trạm tự làm việc với bên cung cấp chứ mắc mớ gì bắt khách mua vé rồi đi cầu xin bên kia hoàn tiền ? Mạnh mẽ lên, đừng vì xe sau bấm còi mà sợ hãi trả tiền =))

Thông tin thêm về hệ thống thu phí không dừng ETC

Hệ thống ETC thuộc Bộ GTVT và các địa phương triển khai theo quyết định của Thủ tướng đều đồng nhất công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) sử dụng sóng radio để nhận diện tự động xe thông qua thẻ định danh dán trên xe.

Công ty VDTC đã ký hợp đồng liên thông khai thác với với Công ty TNHH thu phí tự động VETC (nhà cung cấp dịch vụ ETC giai đoạn 1), nên xe dán thẻ ePass của Công ty VDTC cung cấp hay thẻ eTag do VETC cung cấp đều có thể trả phí tự động ở bất cứ trạm thu phí ETC nào.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi