Sắp xếp hình ảnh Google Photos theo thời gian upload mới nhất

Từ tháng 11 năm ngoái, người dùng Google Photos bắt đầu nhận được email từ Google với nội dung ngưng cung cấp dịch vụ sao lưu ảnh trực tuyến Google Photos kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2021. Vậy là bữa ăn miễn phí sắp phải kết thúc …

…và đã đến lúc “vơ vét” :)) Tôi đã lục lại mọi hình ảnh mà mình đang có, kể cả hình ảnh lưu trữ trên ổ cứng di động và cho sao lưu toàn bộ lên tài khoản Google Photos. Bởi vì theo chính sách của Google, toàn bộ hình ảnh và video sao lưu lên Google Photos ở định dạng chất lượng cao trước ngày 1/6/2021 sẽ được giữ nguyên, còn việc giữ nguyên mãi mãi hay tới lúc nào đó thì chưa thấy nói.

Sau ngày 1/6, dữ liệu sao lưu lên tài khoản Google sẽ được tính vào 15GB dung lượng lưu trữ miễn phí mặc định của mỗi tài khoản Google. Theo tính toán, 15GB sẽ đủ dùng cho 1 năm up ảnh ở định dạng chất lượng cao. Nếu vượt quá dung lượng, bạn chỉ có 2 lựa chọn là mua gói trả tiền hoặc up lên một tài khoản Google khác nhưng có một lưu ý : nếu tài khoản của bạn không nhận được bất kỳ hoạt động nào từ Gmail, Drive hay Photos trong vòng 24 tháng thì dữ liệu sẽ bị xoá (nhưng vẫn giữ khả năng đăng nhập vào tài khoản).

Trong quá trình sao lưu ảnh lên Google Photos, bạn sẽ phát hiện ra một vấn đề rất bực mình đó là bạn không thể sắp xếp hình ảnh theo thứ tự thời gian upload. Ví dụ : sau khi tôi hoàn tất upload lô 100 ảnh chụp từ 2019, truy cập vào photos.google.com sẽ không thấy nó đâu cả vì theo mặc định, Google Photos sẽ sắp xếp hình ảnh theo thời gian chụp (được lưu trong meta của mỗi bức ảnh) chứ không phải sắp xếp theo thời gian upload lên. Do đó, nếu muốn đưa 100 bức ảnh vừa up lên vào một album trên Photos để quản lý thì bạn phải tự kéo chuột xuống để tìm @@ .Nếu 100 bức đó được chụp rải rác các năm thì tìm tới mùa quýt ! =))

Cũng may, có một truy vấn giúp bạn xem Google Photos theo thời gian upload mới nhất. Chỉ cần truy cập vào đường link này : https://photos.google.com/search/_tra_

Cũng từ ngày 1/6, Google sẽ phát hành công cụ để người dùng tìm, phát hiện và xoá những bức ảnh “xấu xí” bị mờ, ko có nội dung hoặc có nội dung không mong muốn.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi