Hướng dẫn chỉnh giờ đồng hồ Citizen Eco-Drive Perpetual Chrono Atomic Timekeeping

Citizen Eco-Drive là dòng đồng hồ trứ danh của Citizen với khả năng sạc pin bằng năng lượng ánh sáng và không cần thay pin trong suốt vòng đời của đồng hồ. Nói vậy thì hơi quá chứ pin sạc nó cũng sẽ “chai”, và rồi cũng sẽ thay pin thôi, nhưng chắc cũng phải hơn 10 năm mới phải thay. Dòng Eco-Drive còn được Citizen tích hợp thêm lịch vạn niên và giờ nguyên tử, cho ra đời một dòng khác là Citizen Eco-Drive Perpetual Chrono Atomic Timekeeping được viết tắt là PCAT. Dòng PCAT này hiện khá phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích, trong đó có tui 🙂 . Mà cũng nó có công nghệ tích hợp nên việc chỉnh giờ đồng hồ Citizen Eco-Drive chưa bao giờ là dễ dàng với những ai lần đầu thực hiện.

Citizen Men’s Eco-Drive Perpetual Chrono Atomic Timekeeping có nhiều màu sắc và loại chất liệu, tương ứng với các mã sản phẩm : AT4010-50E, AT4106-52X, AT4007-54E …Năm 2020, hãng Citizen cho ra đời phiên bản cải tiến với mã là CB5 (CB5908-57E, CB5894-50E, CB5898-59E…) tôi sẽ review sau, chắc trong năm nay 🙂

Phải công nhận một điều rằng ngoại hình của đồng hồ này nhìn phát là mê ngay, ít nhất là với tôi và những ai đang sở hữu nó. Trông rất “hầm hố” với 3 mặt con và một đống kim :)) .Tôi đang đeo phiên bản Titanium (AT4010-50E) từ nhiều năm nay mà không gặp bất kỳ vấn đề nào, chỉ có dây đeo bị xước chút xíu và những số khắc ở vòng ngoài cùng bị tróc sơn trắng. Còn thú thực thì tôi vẫn chưa dùng hết và khám phá hết nó, nhưng có thể liệt kê những gì ưu tú nhất của chiếc đồng hồ này:

 • Lịch vạn niên, không cần chỉnh ngày tháng
 • Pin năng lượng ánh sáng, không cần thay pin
 • Tự động chỉnh giờ. Nếu bạn đeo đồng hồ qua Nhật, đồng hồ sẽ tự động chỉnh để chạy đúng giờ bên Nhật.
 • Chống nước 200 mét, tung tăng đi biển bơi lội mà không sợ vào nước, nhưng đừng lặn quá sâu.
 • Mặt kính sapphire chống xước
 • Và các tính năng ít dùng khác như báo thức, tính năng đo giờ thể thao Chronograph

Cách chỉnh giờ đồng hồ Citizen Eco-Drive Perpetual Chrono AT4

Hai công nghệ làm nên tên tuổi của chiếc đồng hồ này là lịch vạn niên và giờ nguyên tử. Và cũng chính vì vậy nên việc chỉnh giờ của nó phức tạp hơn các đồng hồ bình thường. Chủ yếu là do chưa quen hoặc lâu quá nên quên cách chỉnh, chứ trong sách hướng dẫn đi kèm cũng có ghi khá chi tiết.

Hôm nay, tôi nhận được comment trên Youtube của một bạn hỏi cách chỉnh lại giờ vì hiện tại đồng hồ chạy nhanh hơn 5 phút. Nhìn lại đồng hồ của mình, tôi cũng thấy nó chạy nhanh hơn giờ trên internet và trên điện thoại. Vậy làm sao để “tua” lại 5 phút. Sau đây là hướng dẫn chi tiết từng bước, tôi viết cũng chỉ để sau này chính tôi đọc lại để làm theo nếu chả may quên cách làm. [P/s: Cách làm bên dưới áp dụng cho đồng hồ chạy sai giờ nhưng ngày tháng thì đúng. Nếu trường hợp của bạn khác, vui lòng comment cụ thể để tôi hướng dẫn cách làm phù hợp]

 1. Chuyển múi giờ về London (LON). Lý do là bởi vì múi giờ địa phương A-TM sẽ phụ thuộc vào một trong các múi giờ chính mà đồng hồ hỗ trợ. Tôi chọn London vì nó kế bên A-TM trên mặt đồng hồ nên chỉnh nhanh hơn và quan trọng là nó cách giờ Việt Nam 6 tiếng. Có nghĩa là nếu bạn chỉnh đồng hồ sau 6 giờ sáng giờ VN thì bạn không cần chỉnh ngày tháng vì ở London cũng vừa mới bắt đầu ngày mới, cùng ngày với Việt Nam. Cách chuyển và chỉnh múi giờ London :
  • Kéo nút chỉnh giờ (ở giữa, vị trí 3h) ra nấc 1.
  • Xoay nút chỉnh giờ để kim nhỏ (ở vị trí 6h) trỏ về múi giờ LON, đợi cho tới khi kim đồng hồ ngừng quay hẳn.
  • Tiếp tục kéo nút chỉnh ở giữa ra nấc 2, đợi cho tới khi kim đồng hồ ngừng quay hẳn.
  • Bấm nút dưới cùng (nút A, ở vị trí 4h), đợi cho tới khi kim đồng hồ ngừng quay hẳn.
  • Vào google và gõ từ khoá “london time”, trang hiện ra sẽ cho bạn biết giờ hiện tại ở London. Nếu bạn thấy khác so với giờ đang hiển thị trên đồng hồ thì tiến hành vặn nút ở chỉnh giờ để chỉnh lại cho đúng giờ và phút.
  • Xong đóng nút chỉnh giờ và đợi kim giây đồng hồ bắt đầu quay.
 2. Chuyển múi giờ về A-TM (để chỉnh theo giờ VN).
  • Kéo nút chỉnh giờ ra nấc 1.
  • Xoay nút chỉnh giờ để kim nhỏ (ở vị trí 6h) trỏ về A-TM, đợi cho tới khi kim đồng hồ ngừng quay hẳn.
  • Tiếp tục kéo nút chỉnh giờ ở giữa ra nấc 2, đợi cho tới khi kim đồng hồ ngừng quay hẳn.
  • Vặn nút chỉnh giờ từng chút một, đợi đến khi đồng hồ ngưng quay thì vặn tiếp cho tới khi đúng giờ ở Việt Nam thì ngưng (chú ý kim nhỏ ở vị trí 10h để xác định giờ hiện tại là ngày hay đêm).
  • Trong trường hợp bạn thấy giờ thì đúng nhưng kim phút lại quay nhanh/chậm 15 phút thì bấm nút A để chỉnh lại kim phút, mỗi lần bấm kim phút sẽ nhảy 15 phút.
  • Xong bấm nút chỉnh giờ về nấc 0 để hoàn tất.

Vậy là hoàn tất việc chỉnh giờ cho đồng hồ Citizen Eco-Drive AT4. Như đã lưu ý ở trên, việc chỉnh giờ này áp dụng cho trường hợp đồng hồ bạn chạy sai phút nhưng ngày tháng thì đang đúng. Nếu ngày tháng cũng chạy sai thì phải chỉnh thêm một hai bước nữa. Nếu bạn bị trường hợp nào, vui lòng comment rõ tình trạng, tôi sẽ sử dụng đồng hồ của mình để nghiên cứu và trả lời 🙂

Bên dưới là video Cách chỉnh giờ đồng hồ Citizen Eco-Drive mà tôi làm trước đó, chiếc này mua mới từ Mỹ về nên phải chỉnh lại cho đúng giờ Việt Nam.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi