Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet : Nên làm khách hàng mới hay vẫn trung thành với nhà mạng cũ ?

Dạo này lướt face tôi thấy nhà mạng FPT Telecom đang chạy quảng cáo với hàng loạt ưu đãi dành cho khách hàng mới. Đặc biệt là có nhiều khách hàng cũ vào comment tỏ vẻ thất vọng vì “lòng trung thành” (có người lên đến 15 năm) nhưng chả được gì khuyến mại hay chính sách giảm giá nào. Điều này khiến tôi nhớ lại chính bản thân mình đã đưa ra quyết định hồi cuối năm ngoái : “phản” FPT Telecom và trở thành khách hàng mới của Viettel. Vì sao thế ?

  1. Vì tức

Mấy năm nay, Biển đông dậy sóng vì một con cá mập chết tiệt nào đó cứ vài tháng là cắn cáp một lần, và mỗi lần như vậy là kết nối internet đi quốc tế lại chậm không thể tả. Vấn đề nằm ở chỗ : mặc dù chất lượng đường truyền không đạt như cam kết nhưng hàng tháng nhà mạng vẫn thu đúng ngày và thu đủ tiền ! Cáp quang xảy ra sự cố là điều không mong muốn, bất khả kháng nhưng tại sao chỉ có khách hàng chịu thiệt thòi một mình (đóng đủ tiền hàng tháng) ? Nhà mạng chí ít thì cũng phải có động thái thể hiện trách nhiệm với khách hàng là giảm giá cước dịch vụ cho tới khi sự cố khắc phục xong và băng thông trở về đúng cam kết ban đầu, nhưng không, vẫn rung đùi thu đủ tiền hàng tháng !

2. Vì tiền

Đang nổi điên vì tốc độ chậm như rùa, thậm chí là không thể truy cập, lướt facebook lại còn thấy quảng cáo tặng tiền, tặng cước, giảm giá cho khách hàng mới…-> điên máu !

Thế là tôi làm thử một phép tính cộng tổng số tiền (internet + tivi) tôi đã thanh toán cho FPT Telecom trong 15 tháng gần đây và so sánh với tổng số tiền khách hàng mới thanh toán trước 1 năm (được tặng thêm 3 tháng cước miễn phí) thì thấy chênh nhau một con số khá lớn, hơn 1 triệu nếu tôi nhớ không lầm.

Sau đó, tôi xem thử khách hàng mới bên Viettel thanh toán trước 1 năm thì tổng tiền là bao nhiêu. Cuối cùng, vì cục tức và vì lợi ích trước mắt, tôi đã quyết định chia tay FPT để sang Viettel vì không thấy được “lợi ích lâu dài” khi ở lại với FPT.

3. Vì trải nghiệm

Lý do cuối cùng mà tôi “chốt” với nhân viên CSKH của FPT là hãy để cho tôi…rời đi và trải nghiệm thử dịch vụ của Viettel. Quả thật, tôi rất muốn xem đối thủ của FPT Telecom có chất lượng đường truyền internet, CSKH, chất lượng thiết bị, độ “mượt” khi xem tivi thế nào…. Rất háo hức. Tôi đã xài tới nay chắc cũng được 6 tháng, mọi thứ đều được khẳng định, duy chỉ có CSKH là chưa thử vì chưa có cơ hội gọi =))

Làm thế nào để cắt hợp đồng dịch vụ internet ?

Để ngưng sử dụng dịch vụ, đầu tiên là bạn phải coi lại hợp đồng xem điều khoản khi ký để hưởng ưu đãi tặng modem là bao nhiêu năm. Nếu đã quá (thường là 1 năm) thì bạn cứ tự do huỷ. Gọi lên tổng đài báo huỷ, sau đó mang toàn bộ thiết bị ra đại lý trả lại và làm biên bản thanh lý hợp đồng. Bạn có thể gọi bên mới vào lắp ngay mà không cần phải đợi huỷ bên cũ thành công, chỉ cần báo tổng đài, rút mạng ra rồi khi nào rảnh thì mang đi trả.

Tôi phải thừa nhận là dịch vụ khách hàng của FPT Telecom khá ổn khi tôi nhận được hàng loạt cuộc gọi xin lỗi, thăm hỏi và xin cho thêm một cơ hội…Nhưng thôi, vì tiền, tôi sẵn sàng ra đi =)) .

Và tôi phải phê bình cái hệ thống của FPT Telecom, tôi đã thanh lý hợp đồng tại đại lý nhưng đều đặn hàng tháng vẫn nhận được tin nhắn báo nợ cước, sau đó nhân viên gọi, tôi đã gọi lên tổng đài nhiều lần nhưng vấn đề vẫn vậy. Cái hệ thống đó vẫn nhắn tin bảo tôi nợ cước. Sau đó tôi phải block luôn số tin nhắn tổng đài của FPT Telecom thì mới được yên thân !

Thực ra, trong điều kiện lý tưởng + không bị cá mập cắn thì dịch vụ internet của 2 ông lớn này gần như là tương đương nhau, khó thấy được sự khác biệt nếu dùng ở các thành phố lớn. Điều khiến tôi phải so sánh chính là cái gói truyền hình Internet Tivi đi kèm. Mỗi nhà mạng đều có một danh sách kênh khác nhau, thậm chí họ có ký hợp đồng độc quyền với một vài kênh truyền hình và phim, chủ yếu là kênh nước ngoài. Vì vậy nếu bạn quan tâm kênh nào đó thì hãy xem danh sách kênh thật kỹ trước khi quyết định.

Khi phía Viettel mang thiết bị tới lắp đặt, tôi thấy sự khác biệt rõ ràng : thiết bị của Viettel hiện đại hơn và có khả năng phát 5G, trong khi modem cũ của FPT không có. Các tính năng của router cũng nhiều hơn và mật khẩu truy cập mặc định ít ra cũng không phải là “12345” :))

Các nhà mạng tung khuyến mại giảm giá để lôi kéo khách hàng là chuyện bình thường, rất đáng mừng vì khách hàng là người được lợi. Nhưng việc bỏ mặc khách hàng cũ và không “đồng cam cộng khổ” khi xảy ra các sự cố bất khả kháng là quá tệ. Lôi kéo khách hàng mới nhưng để khách hàng cũ rời đi, tôi nghĩ đó không phải là ý hay. Trước mắt, tôi sẽ dùng Viettel đến khi hết hạn hợp đồng và quan sát việc CSKH thế nào, nếu ổn thì xài tiếp, không thì lại về làm “khách hàng mới” của FPT, chắc họ sẽ đồng ý =))

Còn nếu bạn muốn biết FPT Telecom hoặc Viettel Telecom đang có các chương trình khuyến mại gì dành cho khách hàng mới thì chỉ cần tra google 2 từ khoá đó, sau đó lướt facebook là “auto hiện” quảng cáo liên quan. Nhưng theo tôi thấy ở thời điểm hiện tại, cả Viettel Telecom và FPT Telecom đều đưa ra mức giá cho gói internet + truyền hình vào khoảng 220.000 vnđ/tháng nếu đăng ký mới.

2 Comments
  1. trường hợp của mình cũng khá giống bác, mình dùng mạng fpt đc 2 năm xong nó đua theo viettel và vnpt là tăng gấp đôi băng thông gói mình đang dùng, nhưng bất hợp lý ở chỗ nó đòi tăng cướv trong khi 2 thằng kia ko hề. Mình điên máu cắt luôn, chuyển qua dùng vnpt và ổn định tới bây giờ (cũng gần 3 năm), có lần mình tính đăng ký lắp mạng fpt nhưng tụi lắp đặt kêu a vẫn còn nợ cước nên ko cho lắp, kêu có ai chưa từng đk xài fpt thì để người đó đk, mình dẹp luôn. Đã ko có ưu đãi cho khách hàng lâu năm mà còn giở quẻ.

Ý kiến phản hồi