UnMHT – Lưu hàng loạt trang web đang mở cùng một lúc

Lâu nay, tôi đã có một mong ước nhỏ nhoi : “Làm sao để lưu lại toàn bộ các trang web đang mở trong firefox ta ?”, ý tôi là lưu nó xuống ổ cứng để xem offline.

Bởi vì lười nên tôi đã không đi tìm câu trả lời nhưng hôm nay, tình hình nghiêm trọng đến nỗi tôi phải đi tìm lời giải, cần phải lưu lại ít nhất là 15 tab đang mở trong firefox. Và tôi đã tìm được cách làm với sự giúp đỡ của một addon cho Firefox. Đây là một trong số…2 addon duy nhất dành cho firefox mà tôi đang sử dụng. Addon này giúp tôi lưu tất cả các tab đang mở chỉ với 1 cú nhấn chuột, tất cả được lưu xuống ổ cứng dưới dạng tập tin *.mht.

MHT (MHTML Document) là định dạng web nén của Microsoft, nó lưu trữ tất cả các thành phần làm nên một trang web (css, hình ảnh, chữ….v…v…) vào một file duy nhất. Định dạng này có thể được tạo ra và đọc bởi trình duyệt IE.

UnMHT sẽ mang đến cho firefox khả năng đọc và lưu các trang web với định dạng này. Tính năng :

– Giúp Firefox đọc và lưu trang web với định dạng mht
– Lưu toàn bộ các trang web đang mở trong firefox vào 1 file mht duy nhất.
– Lưu các trang web đang mở thành từng file mht riêng biệt.
– Convert các trang web được lưu ở dạng html và các thành phần của nó thành file mht.
….

Sau khi cài đặt, bạn khởi động lại firefox (các tab đang mở sẽ tự động load lại). Sau đó vào phần quản lý Addon > chọn UnMHT và bấm Option. Hộp thoại hiện ra như sau :

UnMHT - Lưu hàng loạt trang web đang mở cùng một lúc

Bởi vì có nhiều tùy chọn cho nhiều mục đích sử dụng nên vụ cấu hình bạn tự khám phá nhé. Trước mắt, bạn có thể quy định phím tắt để save toàn bộ trang các thẻ như sau : Từ hộp thoại hiện ra bên trên, bạn chọn thẻ Save > chọn tiếp thẻ con có tên “Option2” > bấm chuột vào ô “Keyboard shortcut” ở vùng “Save multiple tabs as MHT” và chỉ định phím tắt > bấm OK để lưu lại.

Từ giờ, nếu bạn muốn lưu lại một trang web nào đó ở định dạng MHT thì chỉ việc nhấp chuột phải vào chỗ bất kỳ trên trang web và chọn “Save as MHT”. Còn trong trường hợp muốn lưu hàng loạt tab đang mở thì hãy bấm tổ hợp phím mà bạn đã qui định bên trên, hộp thoại hiện ra như sau :

UnMHT - Lưu hàng loạt trang web đang mở cùng một lúc

Danh sách tất cả các tab đang mở trong cửa sổ firefox hiện tại (Current window) sẽ hiện ra, nếu bạn mở nhiều cửa sổ firefox thì chọn “All windows” ở mục “Target”. Nếu không muốn save trang nào, bạn nhấp chuột vào biểu tượng chữ “V” màu xanh ở đầu trang là được.

Bấm nút “Choose” để chọn nơi lưu trữ. Nếu muốn save tất cả các tab đang mở vào một file MHT duy nhất thì ở mục Save format , bạn chọn “save as single file”. Xong bấm nút Save.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi