BitNami – Cài đặt WordPress, Joomla, phpBB trên Windows trong 30 giây !

Tạm gác cái vụ quảng cáo của Google qua một bên, nghĩ đến là thấy mệt ! Lúc tôi mới dựng lên cái blog này, số lượng Blog WordPress ở Việt Nam khá ít, giờ thì nó “mọc” tràn lan rồi. Chứng tỏ sức hấp dẫn của thế giới online, ai cũng muốn thể hiện cái tôi của bản thân nhưng có thể hiện hết và thể hiện như thế nào thì còn tùy, hehe. Gần hai năm nay, tôi cũng không rõ là mình thể hiện hết chưa nữa ! Chắc là chưa bởi vì còn nhiều điều mà tôi vẫn đang “ôm” và “ấp” nhưng có lẽ cũng sắp “nở” rồi, hehe.
BitNami - Set up WordPress on local computer
Sử dụng blog WordPress đúng là bạn có thể làm được rất nhiều thứ : cài đặt plugin, chỉnh sửa giao diện hoặc thậm chí là sửa code để tùy biến các tính năng. Trước giờ, mỗi khi cài giao diện, tôi phải cài một bản WordPress khác chạy song song với bản hiện tại để tiến hành những chỉnh sửa cần thiết. Khi vừa ý rồi mới cập nhật cho blog chính thức. Mỗi lần chỉnh sửa phải sử dụng FileZilla để up lên hoặc down về, rất mất thời gian và đôi khi bực mình vì mạng cà tưng hoặc phần mềm dở chứng !

Tôi đã từng nghĩ đến việc cài đặt WordPress offline để thực hiện việc chỉnh sửa nhưng rất mệt bởi vì nghe đồn là phải cài khá nhiều “đồ chơi”. Lúc viết bài này, tôi vừa phát hiện ra một cách khác nhưng sẽ giới thiệu vào ngày mai. Còn hôm nay, tôi muốn giới thiệu cách cài đặt hoàn tất WordPress (hoặc các nền tảng khác như Joomla, phpBB, Drupal, MediaWiki…) trên máy cục bộ trong … 30 giây.

Nói 30 giây thì hơi quá chứ thực tết thì cần khoảng…20 giây à, hehe. Bạn chỉ cần dùng chuột bấm Next > Next > Next … là xong, WordPress đã được cài đặt và bạn có thể sử dụng ngay ! Đó chính là những gì mà BitNami làm được : tự động cài đặt và cấu hình mọi thứ cần thiết để chạy WordPress (hoặc Joomla, phpBB…), người dùng khỏi phải “lo nghĩ” nhiều !

Tôi sẽ ví dụ về việc cài đặt WordPress. Đầu tiên bạn truy cập vào trang web BitNami với phần cài đặt cho ứng dụng WordPress tại địa chỉ : http://bitnami.org/stack/wordpress (Những ứng dụng còn lại bạn truy cập vào trang chủ để xem)

Ở mỗi trang tải ứng dụng (WordPress, Joomla, phpBB…) bạn sẽ thấy có khá nhiều tùy chọn tải về như :

Native : thường thì bạn sử dụng gói này, nó bao gồm mọi thứ để chạy ứng dụng. Chỉ cần bấm Next, next, next là xong. Ở phần này có 2 tùy chọn là “Stack” và “Module”. Nếu đây là ứng dụng BiNami đầu tiên bạn cài trên máy thì phải chọn tải về một gói “Stack”. Sau đó, nếu bạn muốn cài thêm một ứng dụng BitNami khác nữa thì lúc này, bạn có thể chọn tải về Module của ứng dụng đó. Tức là ứng dụng thứ 2 sẽ tận dụng và chia sẽ những thứ cần thiết (như Apache Server và MySQL) đã được cài sẵn bởi ứng dụng thứ nhất. Chính vì vậy mà dung lượng của “Module” luôn nhỏ hơn dung lượng của gói “Stack”.

Virtual : cách này thì công cần đến 30 giây và thậm chí là bạn không làm gì cả bởi vì mọi thứ đã được cài sẵn trên máy ảo Linux (openSuse hoặc Ubuntu). Bạn chỉ cần tải file ảnh về và sử dụng VMWare để chạy.

Cloud : có lẽ không ai trong chúng ta dùng cái này. Nó sẽ triển khai các ứng dụng trên các host và bạn có thể chạy bất kỳ đâu, giống như blog-của-tui vậy. Khác biệt là nếu sử dụng file cài đặt của BitNami, bạn sẽ không cần làm gì hết, giống như cài cục bộ vậy. Để làm được điều này thì host cài đặt yêu cầu phải là Amazone S3 hoặc host được chỉ định của BitNami.

Trong trường hợp bài viết này, bạn sẽ tải về gói “stack” của WordPress, phiên bản chạy trên Windows.
BitNami - Set up WordPress on local computer

Sau khi tải về, bạn chạy file cài đặt, bấm Next, Next.
BitNami - Set up WordPress on local computer

Đến màn hình tạo tài khoản, bạn tạo một tài khoản dùng để đăng nhập blog như sau :
BitNami - Set up WordPress on local computer

Phần Hostname chính là địa chỉ cục bộ dùng để truy cập vào blog, bạn có thể để mặc định.
BitNami - Set up WordPress on local computer

Quá trình cài đặt bắt đầu…
BitNami - Set up WordPress on local computer

Đến khi kết thúc, bấm nút Finish.
BitNami - Set up WordPress on local computer

Sau khi hoàn tất, cửa sổ trình duyệt sẽ mở ra như sau, hoặc bạn truy cập vào địa chỉ “Hostname” mà tôi nói bên trên, mặc định sẽ là “http://10.0.2.15″.
BitNami - Set up WordPress on local computer

Bấm vào dòng chữ “Access BitNami WordPress Stack” để vào blog. Địa chỉ truy cập trực tiếp Blog lúc này sẽ là “http://10.0.2.15/wordpress”.
BitNami - Set up WordPress on local computer

Để đăng nhập blog, truy cập vào địa chỉ : “http://10.0.2.15/wordpress/wp-login.php” và nhập vào Username và mật khẩu > trang quản trị blog sẽ hiện ra như sau :
BitNami - Set up WordPress on local computer

Vậy nếu bạn muốn “upload” plugin hoặc theme lên blog thì sao ? Đơn giản là truy cập vào thư mục cài đặt BiNami WordPress. Mặc định sẽ có đường dẫn là “C:Program FilesBitNami WordPress Stackappswordpresshtdocs”
BitNami - Set up WordPress on local computer

Có comment hỏi rằng “có quản lý database được không” ? Hehe, lúc viết bài này bỏ sót vụ này. Bạn có thể truy cập database bằng cách : mở trình duyệt lên và gõ vào địa chỉ : “http://localhost/phpmyadmin” > Cửa sổ đăng nhập hiện ra bạn gõ vào username là “administrator”, mật khẩu đăng nhập chính là mật khẩu của WordPress mà bạn đã tạo lúc cài đặt. Giao diện quản lý hiện ra như sau :
BitNami - Set up WordPress on local computer

Bạn bấm vào dòng “bitnami_wordpress” ở cột bên tay trái để truy cập vào database của WordPress.

Trên đây là toàn bộ quá trình cài đặt WordPress chạy trên Windows. Tôi chưa thử nhưng nghĩ rằng việc cài đặt Joomla hoặc phpBB cũng đơn giản như vậy mà thôi. Cũng may là tôi đã thử nghiệm bài này lâu rồi, chứ nếu vừa viết vừa mò làm chắc cũng tới mai luôn. Hic, còn vài phút nữa là đến 12 giờ khuya rồi. Haizz, thời gian trôi qua nhanh thật ! Hôm qua đi uống cafe buổi tối nên thức tới gần 5 giờ sáng mới ngủ, một phần cũng do nghiên cứu cái Google Adsense mà ra. Hic, giờ cảm thấy rất mệt và có lẽ phải “khò khò” gấp…

13 Comments
 1. cái nì thì tiện thật nhưng mà có quản lý được database ko? tui thì đang sử dụng “wamp server”…cũng ko đến nỗi khó cài đặt lắm

 2. Bạn có thể truy cập vào database của WordPress. Tôi đã cập nhật lại bài viết rồi, nó ở phần cuối bài.

 3. hehe…trình này hay ghê…mà mấy bữa nay anh có đăng kí thử cái tên miền tiếng việt ko??…em đăng kí thử mà chả thấy nó đưa username với pass gì cả…chả biết đường nào mà truy xuất cái tên miền ấy cả…:(

 4. neu tao xong rui thi sau nay em sua lai ten trang web duoc ko anh? mun sua lai phai sua lam sao

 5. cho em hoi em caI xong web em vao trinh duyet go thu dia chi web nhung ko co, vay co nghia la em phai mua host va domain ha anh? rui em phai up web cua em len ha?

  • Bài viết này hướng dẫn em cài WordPress trên máy cục bộ để dùng thử mà thôi, hoàn toàn không liên quan gì đến internet hết. Nếu muốn tạo blog (giống blog-của-anh, chỉ cần gõ anhhangxomonline.net thì có thể truy cập ở bất cứ đâu) sử dụng toàn cầu, em phải mua một cái host (hoặc kiếm cái host miễn phí) để lưu trữ dữ liệu (database, file lõi của WordPress, hình ảnh….). Nếu muốn tên miền, em phải mua một cái và trỏ về cái host của mình.

 6. em quen log out khoi blog of em truoc khi tat may, bjo mo may lai em ko log in vao duoc rui anh oi hix bjo em fai lam gi day anh????

 7. Chào bạn,

  Minh muốn xây dựng một trang web như của bạn (anhangxomonline.net) nhưng không biết bắt đầu từ đâu.
  Mình cũng cài thử Bitnami ở máy tính cá nhân và thấy rất thích. Mình muốn làm một trang như thế nhưng để chạy ở bất kỳ nơi đâu.
  Mình cũng đã mua domain rồi. Nhưng không biết mua host ở đâu và bằng cách nào để có thể up web mà mình đã thiết kế (tại máy tính cá nhân) lên host.
  Mong bạn hướng dẫn giúp mình!

  Cảm ơn bạn nhiều!

  • Nếu bạn muốn thì mình có thể mua host, cấu hình và upload web của bạn lên server. Nếu bạn tính upload web HTML tự thiết kế chạy trên PHP và MySQL thì không có gì rắc rối cho lắm. Nhưng nếu bạn muốn upload WordPress thì phải chỉnh và làm một số thứ. Khi cần bạn cứ vào trang contact us để gửi mail, mình sẽ liên lạc lại với bạn.

 8. C:\xampp\apps\wordpress\htdocs

Ý kiến phản hồi