Cách bảo vệ mình khỏi virus tự chạy (autorun virus)

Disable Autoplay ConfigVirus tự chạy là gì? Dường như mỗi ngày, hacker tìm những cách mới để xâm nhập hệ thống của bạn. Tuy nhiên, những gì tôi sắp mô tả ở đây là khá cũ, nhưng chỉ bây giờ nó mới trở thành vấn đề toàn cầu. Mọi người đều có thể bất cẩn trước một dịch bênh xảy ra trên quy mô lớn. Đó là lí do tại sao chúng ta cần thảo luận về virus tự chạy và chắc chắn rằng trước khi bạn đọc xong bài này, bạn được trang bị đủ kiến thức để bảo vệ chính bạn trước loại virus đó.

Virus tự chạy là gì?

Tự chạy là một tính năng cơ bản của Windows và những hệ điều hành khác để tự động mở dữ liệu quan trọng trên đĩa, tự hướng dẫn nó với một tập tin nhỏ bí mật được biết đến với tên gọi autorun.inf. Tập tin đó cho hệ điều hành biết cái gì cần tải (load) khi đĩa được đưa vào. Điều tương tự xảy ra với các ổ USB Flash và thẻ SD.

Các virus tự chạy lợi dụng tính năng này và sử dụng nó để thực thi chính chúng trong máy tính của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ bị nhiễm virus ngay khi bạn cắm USB vô máy tính.

Cách tự bảo vệ mình

Điều tốt nhất cần làm trong trường hợp này là vô hiệu hoá hoàn toàn tính năng tự chạy. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hay 8 (không làm được trong XP), bạn có thể làm như sau:

– Bấm tổ hợp phím Windows + R, gõ gpedit.msc vào hộp thoại Run rồi nhấn phím Enter.

– Vào Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> AutoPlay Policies và double-click vào Turn off Autoplay.

Disable Autoplay Config

– Nhấn vào Enabled và chắc chắn rằng All drives đang được chọn ở phần Options, rồi nhấp OK.

Disable Autoplay Config

Bây giờ thì tính năng Autoplay đã bị tắt hoàn toàn.

Thêm: Cách bảo vệ mình khỏi firmware virus

Firmware virus là một đoạn mã lây nhiễm kí sinh trong phần cứng ổ đĩa của bạn. Ngay cả khi bạn tắt autoplay, nó vẫn sẽ làm hại máy tính của bạn bất cứ khi nào bạn kết nối một ổ USB bị lây nhiễm vào máy tính. Format ổ đĩa cũng như phương pháp bảo vệ ổ đĩa thông thường không giúp được gì.

Để trị firmware virus, bạn phải sử dụng đến các quy tắc nghiêm khắc sau:

– Đừng cho ai mượn ổ USB của bạn. Người mượn có thể viết vào USB một phần mềm theo dõi bàn phím của bạn.

– Đừng cắm USB của người khác vô máy tính của bạn.

– Khi ai đó muốn chia sẻ file với bạn, hãy đề nghị họ lưu file trên một server đám mây (như Google Drive).

Theo Make Tech Easier

1 Comment
  1. Thêm: Cách bảo vệ mình khỏi firmware virus

    > Người dùng chỉ mượn USB mà họ nạp được Virus vào Firmware sao AHX?
    Nếu được thì làm cách nào mà nạp vào Firmware mà ko hỏng luôn chip nhớ của nó?

Ý kiến phản hồi