CamStudio – Phần mềm miễn phí giúp quay phim màn hình Desktop

Mỗi lần viết bài cho blog, tôi phải chụp ảnh màn hình và lưu lại trước khi thực hiện từng thao tác bởi vì có những thứ đã qua đi và bạn không thể…chụp lại được nữa. Đôi khi tôi rất bực mình bởi vì hình chụp không đầy đủ, dẫn đến không biết viết làm sao ở một số đoạn. Ở bài viết sắp tới, tôi không được phép bỏ sót hoặc quên một công đoạn nào nên tôi quyết định cài một phần mềm quay phim màn hình. Hehe, rất là có lợi nhé :

– Khi nào lười, tôi sẽ post luôn đoạn phim lên Youtube để các bạn tham khảo => giúp bài viết trở nên ngắn gọn, sáng sủa.
– Giúp “giảm béo” cho anhhangxomonline.net và giảm thời gian viết cho anhhangxom :v_great: .
– Âm thanh sống động hình ảnh sắc nét => giúp độc giả hiểu rõ hơn cách thực hiện một cái gì đó.
– Khi cần, tôi có thể xem lại và chụp hình bất cứ đoạn nào mình thích để làm hình minh họa.

Những phần mềm quay phim màn hình thì nhiều vô kể, tôi chỉ mới dùng thử phần mềm CamStudio và thấy nó khá ổn, nhiều tính năng.

Phần mềm này có các tính năng :
– Quay phim màn hình Desktop và lưu thành file AVI hoặc flash (*.swf)
– Thêm ảnh bản quyền Watermark hoặc thêm một đoạn text vào file phim quay được.
– Quay phim toàn bộ màn hình hoặc một vùng chỉ định trên desktop.
– Tùy chọn cho phép ẩn/hiện control chuột hoặc làm nổi bật con trỏ chuột với một vài hiệu ứng. Có thể tạo hiệu ứng cho mỗi lần click chuột hoặc bạn có thể thay đổi hình dáng của trỏ chuột.
– Tùy chọn quay phim với âm thanh từ micro hoặc âm thanh từ loa đang phát.
– Tạo phím tắt cho các hành động.

Sau khi cài đặt, bạn khởi động và thấy giao diện sau :

CamStudio - Phần mềm miễn phí giúp quay phim màn hình Desktop

Ba nút đầu tiên trên thanh toolbar chính là nút quay phim, tạm ngưng và ngừng quay phim. Mặc định, nó sẽ quay phim ở định dạng AVI. Nếu muốn quay ở dạng flash (.swf), bấm vào biểu tượng “SWF” trên thanh công cụ.

Nếu muốn thiết lập phím tắt, truy cập vào menu Option > Program Options > Keyboard Shortcuts.

Để thêm ảnh bản quyền hoặc thêm một đoạn text vào phim, bạn phải cấu hình trước để khi nào cần dùng chỉ cần click chọn là được. Vào menu Effects > chọn Options > hộp thoại hiện ra :

CamStudio - Phần mềm miễn phí giúp quay phim màn hình Desktop

Nhập đoạn text vào ô Caption > bấm nút Options > và chọn màu cho chữ, chọn font, chọn màu nền cho chữ cũng như vị trí đoạn text sẽ xuất hiện.

Nếu muốn chọn tấm hình để làm Watermark thì cũng làm tương tự với ô “Water mark”. Trường hợp muốn cấu hình mọi thứ liên quan đến trỏ chuột, truy cập vào menu Options > Cursor options.

CamStudio - Phần mềm miễn phí giúp quay phim màn hình Desktop

Nãy giờ tôi dùng thử cũng chả biết phim nó quay xong rồi để ở nơi mô nữa, nó tự động phát sau khi quay xong. Mới tìm được tùy chọn cho phép bạn chỉ định thư mục lưu trữ phim sau khi quay xong : Vào menu Options > Program Options > Directory for Recording > chọn Use user specify directiory… > chọn nơi lưu trữ và bấm OK.

CamStudio - Phần mềm miễn phí giúp quay phim màn hình Desktop

Cuối cùng, xem đoạn phim demo nhé :v_nhaymat1: !

2 Comments
 1. Chào bạn;
  Site của bạn có những bài viết rất hay, mình là reader thường xuyên vì mình rất thích lối hành văn của bạn.
  Bạn có thể cho mình hỏi một vấn đề không?
  Mình thấy một số clip quay màn hình, khi muốn cho người xem nhìn rõ hơn một chỗ nào đó thì phóng to lên? Vậy với phần mềm này có làm được như vậy không bạn? Bạn có thể hướng dẫn mình chỗ này được không?
  Rất cám ơn bạn và sớm nhận được hồi âm.

  • Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã quan tâm :cungly: .Rất tiếc là phần mềm này không làm được chuyện mà bạn hỏi và hiện tại mình cũng chưa biết phần mềm nào làm được nữa. Hiện tại mình có một phần mềm quay phim khác, khi nào test thấy nó làm được chuyện này thì sẽ giới thiệu cho bạn.

Ý kiến phản hồi