Có gì mới trong WordPress 4.0

WordPress vừa phát hành phiên bản beta của WordPress 4.0. Đây là một bản phát hành lớn, có vài tính năng mới và được cải tiến nhằm mục đích chính là nâng cao trải nghiệm người dùng. Ở phiên bản nâng cấp trước đó (phiên bản 3.9), WordPress đã giới thiệu nhiều tính năng mới và đã thiết kế lại giao diện người dùng. Trong bản cập nhật mới này, WordPress đã nâng cấp những tính năng đó để làm cho chúng dễ dàng truy cập hơn và cuốn hút.

Không làm mất thời gian của các bạn nữa, chúng ta hãy xem có gì mới trong bản phát hành WordPress 4.0 Beta 1 này và những tính năng của nó. Đây là một bản phát hành beta và bạn chỉ nên sử dụng nó cho mục đích thử nghiệm, đừng bao giờ cài nó trên blog của bạn. Hơn nữa, vì đây chỉ là bản beta nên không có gì bảo đảm rằng tất cả những tính năng được thảo luận ở đây sẽ có mặt trong phiên bản chính thức.

Lựa chọn giữa các ngôn ngữ

Sử dụng WordPress đa ngôn ngữ là một tính năng được mong đợi từ lâu của những người dùng không nói tiếng Anh và điều đó đã được bù đắp trong lần nâng cấp này. Nếu bạn cài đặt WordPress lần đầu tiên, bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ. Khi bạn đã chọn ngôn ngữ, WordPress sẽ download những file ngôn ngữ phù hợp, phần còn lại của quá trình cài đặt và dashboard sẽ được hiển thị bằng ngôn ngữ đó.

Có gì mới trong WordPress 4.0

Tính năng đặc biệt này rất hữu ích đối với các tác giả plugin và theme bởi vì trước đây họ phải hỗ trợ thủ công những tập tin ngôn ngữ để đáp ứng những người dùng khác nhau ở những vùng lãnh thổ khác nhau.

Như đã nói, bạn có thể thay đổi cài đặt ngôn ngữ bất cứ lúc nào bằng cách vào thẻ Settings của WordPress và sau đó vào mục General.

Có gì mới trong WordPress 4.0

Những cải tiến Trình soạn thảo Bài viết (Post Editor)

WordPress 4.0 đi kèm một số cải tiến trình soạn thảo bài viết rất hữu dụng với bất kì người viết bài nào. Trước tiên, thanh trình đơn (menu bar) trong post editor sẽ dính vào phần trên cùng của màn hình khi bạn viết. Tính năng này thật sự hữu ích bởi vì hầu hết chúng ta ghét cuộn trở lại lên trên chỉ để truy cập một vài cài đặt ở trên thanh trình đơn. Thứ hai là việc gỡ bỏ thanh cuộn trong khu vực post editor. Hộp văn bản sẽ tự động mở rộng khi bạn viết.

Có gì mới trong WordPress 4.0

Ngoại trừ những tính năng mới này, WordPress cũng nâng cấp cách hiển thị của những gì được nhúng vào post editor. Nghĩa là, từ bây giờ trở đi, bất kì khi nào bạn nhúng một một video ở YouTube, bạn có thể thật sự nhìn thấy một preview (sự xem trước) của video đó hơn là một vài khoảng trống được tô màu. Từ phiên bản 4.0, WordPress hỗ trợ nhiều trang khác như là CollageHumor, TED, Mixcloud,…

Những cải thiện đa phương tiện

WordPress 4.0 có Media Grid (Lưới Đa phương tiện) trong lõi của nó cho phép bạn nhìn thấy và xếp sắp hình ảnh và thư viện đa phương tiện theo dạng lưới. Với cải tiến này, chỉnh sửa và quản lí đa phương tiện trong WordPress sẽ dễ dàng hơn một chút. Khi bạn nhấp một tập tin đa phương tiện, một hộp pop-up sẽ hiện ra và bạn sẽ dễ dàng chính sửa tập tin đó.

Có gì mới trong WordPress 4.0

Những thứ khác

Cùng với tất cả những cải tiến và tính năng đáng chú ý ở trên, WordPress 4.0 kèm theo nhiều cải thiện nhỏ mà tinh tế khác như là cải tiến trải nghiệm cài đặt plugin, thêm bảng widget tuỳ biến, cách mà con trỏ và bàn phím tương tác với TinyMCE, những nâng cấp về định dạng,… Đối với những nhà phát triển, WordPress giới thiệu nhiều thay đổi API.

Kết luận, WordPress 4.0 có vài tính năng thực sự thú vị và phần lớn những người dùng WordPress đang mong đợi tất cả những cải tiến đó. Bạn có thể thử nghiệm WordPress 4.0 Beta 1 bằng cách tải nó về tại đây (link trực tiếp) hay bạn có thể thử nghiệm nó bằng cách cài đặt plugin WordPress Beta Tester.

Những tính năng nào bạn thích nhất trong bản nâng cấp này? Hãy chia sẻ những suy nghĩ của bạn ở phần comment bên dưới bài viết này.

Theo MakeTechEasier

1 Comment
  1. Đã có bản chính thức WordPress 4.0 rồi nhé, cập nhật nào.

Ý kiến phản hồi