Đoán bệnh của máy tính thông qua tiếng kêu của BIOS

Khi khởi động máy, nó sẽ phát ra tiếng “bíp” và trên màn hình bắt đầu xuất hiện những dòng chữ đầu tiên. Nếu máy bạn “im re” ? Có thể loa gắn trong thùng máy đã bị ngắt kết nối với bo mạch chủ.

Hồi tôi còn xài cái máy tính để bàn, chuyện trục trặc xảy ra như cơm bữa : nếu tôi tháo dây cáp ổ cứng ra và gắn lại -> máy chạy được mới lạ ! Phải mất ít nhất là 15 phút gắn ra gắn vô thì mới mong thành công. Rồi còn nhiều chuyện liên quan đến cái card màn hình nữa : khi thì bị lỏng, khi thì dây nối màn hình lỏng…v…v…Khi thì RAM lỏng, mãi sau này mới biết 1 khe RAM không xài được.

Những lúc như vậy, tiếng kêu của BIOS khi khởi động máy đã giúp tôi loại trừ bớt các nguyên nhân mà tôi hay gặp. Ví dụ : 1 tiếng “bíp” dài và 2 tiếng “bíp” ngắn liên tục là tôi biết ngay vấn đề liên quan đến cái card màn hình và khe cắm màn hình…v…v…Khi nào bí quá thì tôi sẽ tháo ra hết và gắn lại từng món, Bios nó “la” ở giai đoạn nào thì nguyên nhân chính là cái món mình vừa mới gắn vào. Được thì được nhưng đuối !

Rizone Beep Code

Beep Codes Viewer là phần mềm giúp bạn giải mã tiếng kêu BIOS của các hãng AMI, AWARD, IBM và Phoenix. Đơn giản là bạn chỉ việc khởi động chương trình và chọn tiếng kêu trong danh sách, sự huyền bí của nó sẽ được giải thích bên dưới bằng…tiếng Anh, hehe.

Tôi nhớ có lần tôi đọc trên mạng thấy có vài chỗ giới thiệu bằng tiếng Việt thì phải, tạm thời không nhớ ra. Bạn tải Rizone Beep Codes Viewer từ địa chỉ http://rizonetech.com

1 Comment
  1. this is very useful,trước giờ cứ phải tra sách, có cái này thì khỏi cần mất thời giờ nữa 🙂 thank you anhhangxom

Ý kiến phản hồi