EASEUS Data Recovery – Chuyên gia phục hồi dữ liệu

[Cập nhật] Vừa rồi có bạn yêu cầu key của phần mềm này nên tôi đã up file cài đặt bản quyền do GAOTD tặng. Phiên bản mới 5.01 bạn tải từ địa chỉ : http://www.mediafire.com/?mjn0ymmtz3d

Đã nhiều lần tôi “ca” về EASEUS Data Recovery với khả năng cứu dữ liệu tuyệt vời nhưng hình dáng của nó thế nào thì chưa mô tả. Hôm nay, tôi vừa mới lục lại cái đống hình mà tôi đã chụp minh họa khoảng 1 năm trước trong một lần cứu dữ liệu cho anh bạn và cả cái lần tôi khôi phục ổ đĩa của chính mình do format nhầm thì phải.

Chuyện kể rằng : ổ cứng của bạn-của-tui bị một anh bạn khác đem làm “món partition trộn”, haha, bị nhiễm món “cơm trộn” hay nói đến trong phim Hàn. Anh ta thấy “Ổ cứng chia gì mà kỳ quá !” -> thế là bằng cách nào đó mà anh ta chia lại ổ đĩa : trộn các phân vùng lại với nhau và tiến hành chia lại, cài lại Win luôn !

EASEUS Data Recovery Wizard

Ngay sau đó bạn-của-tui gọi điện nhờ tôi giúp và tôi khuyên anh bạn nên tắt máy và đừng chép bất cứ dữ liệu gì lên các ổ đĩa trong khi chờ “viện binh” đến. Và EASEUS đã không làm chúng tôi thất vọng khi khôi phục gần như hoàn toàn dữ liệu, chỉ có một số file Word và Excel không còn nguyên vẹn. Còn trước đó, nó đã cứu nguyên một phân vùng chứa nhạc-của-tui, cái đống nhạc sưu tầm mấy năm trời -> giờ mà mất nó thêm một lần nữa thì nỗi đau chắc sẽ ngang ngửa với nỗi đau mất người yêu! Đoán vậy vì chưa trải qua cảm giác mất người yêu nên không biết nó có đau như trong phim Hàn hay không nữa :cuoibebung: , haha.

Hiện tại thì trên máy-của-tui vẫn còn nguyên cái thư mục 1NTFS, trong đó là toàn bộ dữ liệu mà EASEUS đã cứu lại từ năm ngoái, một số ít file nhạc đã bị hư nhưng không sao. Tuy nhiên cũng nên nói rõ là EASEUS không phải là thần thánh để có thể khôi phục lại tất cả các trường hợp. Cũng khoảng một năm trước, một bạn khác đã lỡ format lại Win nhưng quên rằng dữ liệu của một chị trong công ty đó toàn bộ được lưu trong My Documents của ổ C ! Sau khi dùng máy được khoảng 1 tháng, đến khi cần thống kê dữ liệu thì tìm lại không thấy đâu -> trường hợp này thì EASEUS cũng pógiò luôn, nhất là khi thế mạnh của EASEUS không phải là phục hồi các định dạng tài liệu Word/Excel, đó là những gì tôi nhận thấy sau vài lần khôi phục dữ liệu.

Hiện tại EASEUS Data Recovery đang tặng phiên bản 4.3.6, bạn có thể tải về từ địa chỉ : http://www.easeus.com/giveaways/drw/

Giờ là cách sử dụng phần mềm này. Khi cài đặt bạn sẽ được cảnh báo là không nên cài EASEUS trên phân vùng cần khôi phục dữ liệu. Giao diện hiện ra bạn sẽ có 3 tùy chọn khôi phục là :

– Deleted File Recovery : khôi phục file đã bị xóa bởi Shift+Delete hoặc khi bạn đã “đổ rác”.

– Complete Recovery : khôi phục dữ liệu trên các partition bị format nhầm.

– Partition Recovery : khôi phục lại các partition đã bị xóa, bị chia lại hay bị mất vì lý do nào đó.

EASEUS Data Recovery Wizard

Tôi thì dùng Complete Recovery để cứu dữ liệu của mình và dùng Partition Recovery để khắc phục hậu quả của “món partition trộn” cho thằng bạn.

Giờ là các bước khôi phục lại partition sử dụng Partition Recovery :

– Chọn Partition Recovery.

– Từ danh sách ổ đĩa hiện tại, bạn chọn ổ đĩa chứa partition cần khôi phục, bấm Next và đợi chương trình phân tích số lượng các partition, số lượng tập tin/thư mục tìm thấy trên mỗi partition. Quá trình này mất khá nhiều thời gian nếu ổ cứng có dung lượng lớn nhưng sau khi xong bước này, EASEUS cho phép bạn lưu lại tình trạng để nếu vì một lý do nào đó mà bạn phải tắt máy hay ngưng lại thì sau này có thể chạy lại ngay mà không phải phân tích lại từ đầu.

– Danh sách các partion tìm thấy sẽ được liệt kê và như tôi đã nói, dấu hiệu để nhận dạng partition cần khôi phục chính là dung lượng trước đó của partition và hệ thống tập tin là NTFS hoặc FAT32. EASEUS sẽ liệt kê một danh sách khá dài nhưng bạn chỉ cần chú ý đến những partition được liệt kê đầu tiên. Những partition có tình trạng “Suggestion” là High thì khả năng khôi phục được rất cao. Giờ bạn hãy check vào partition cần phục hồi và bấm Next, chương trình sẽ tiến hành đọc file và xây dựng lại cấu trúc dữ liệu, quá trình này cũng khá nhanh. Thật sự thì tôi mất khá nhiều thời gian cho bước này bởi vì không tìm thấy cái phân vùng 80Gb trước đó (trước khi bị làm món “Partition trộn”). Sau khi đắn đo suy nghĩ thì tôi quyết định chọn phân vùng cần khôi phục là phân vùng có dung lượng 100.21Gb bởi vì nó có thể được “trộn” bởi phân vùng 80Gb trước đó và một phần của phân vùng nào đó.

EASEUS Data Recovery Wizard

– Danh sách các tập tin/thư mục trên Partition đó sẽ hiện ra. Như bạn thấy từ cái hình minh họa tôi chụp 1 năm trước : EASEUS đã tìm thấy 114.56GB dữ liệu, bao gồm 99.154 file. Giờ bạn hãy chọn các thư mục cần khôi phục, bấm Next và chọn nơi lưu trữ. Lưu ý là dữ liệu được khôi phục phải được lưu ở một phân vùng khác phân vùng đang khôi phục, đây là điều dĩ nhiên. Hồi đó tôi và bạn-của-tui phải chạy đi mượn cái ổ cứng di động 500Gb của một anh bạn khác. Sau khi chọn xong thì bấm Next để bắt đầu.

EASEUS Data Recovery Wizard

EASEUS Data Recovery Wizard

EASEUS Data Recovery Wizard

Với việc khôi phục dữ liệu do format nhầm hay ghost nhầm thì bạn chọn Complete Recovery và cũng thực hiện tương tự. Yếu tố cuối cùng luôn là : may mắn. Haizz, mới viết đó mà đã hơn 12 giờ đêm rồi. Hôm nay là một ngày khá mệt mỏi và nên ngủ sớm thôi, hic. Chúc các hàng xóm may mắn và hy vọng EASEUS có thể cứu dữ liệu của bạn.

5 Comments
  1. Mình đang làm thử không biết có đuơc không nhưng thấy bài viết của bạn khá chi tiết dù sao thì cảm ơn bạn rất nhiều.

  2. HAY QUA,NHUNG MINH TAI VE ROI NHUNG K CO KEY

  3. cam on nhieu nhe ban nhung minh chua biet co duoc hay khong nua’

  4. Hi A.
    cho e hỏi dữ liệu phai excel bi lưu đè có thể khôi phục lại đc ko a? giá bn? thanks

Gửi phản hồi