EasyBCD 2.0.1 – Tạo và quản lý menu khởi động cho Win7

Hôm nay cố tình về nhà thay đồ, bò về đến cửa thì trời ạ, cửa bị khóa mà mình thì lại không mang theo chìa khóa mới đau ! Haiiz, đi bộ ra cầu Sài Gòn bắt xe buýt lên công ty, trên đường đi sẵn tiện ghé ăn tô cháo lòng. “Sao lâu nay không thấy con ghé ?” – “Con đi ngang mới ghé được chứ, không ghé tức là lâu nay không đi ngang. Một tuần con mới về nhà có 1 lần vào cuối tuần à, còn lại là đi bụi ! Cho con tô cháo lòng không bỏ huyết, thêm chút ớt nữa nha”.

Ăn muỗng cháo nóng vô đúng là cơ thể khác liền, cảm thấy như người được nạp năng lượng vậy. Giá như có dịch vụ giao cháo lòng tận nơi nhỉ ? Vậy thì ngày nào mình cũng tràn trề năng lượng, hehe.

Hôm qua, đột nhiên tôi nhớ đến EasyBCD, một ứng dụng miễn phí giúp bạn quản lý menu khởi động của Windows. Có vài phần mềm đang tặng key bản quyền nhưng thấy nó chả có gì hót cả nên làm biếng viết, hehe. Trong phiên bản 2.0.1 của EasyBCD được phát hành ngày 13 tháng 7 vừa rồi có những tính năng sau, tôi chưa dùng các phiên bản cũ hơn của nó nên không biết cái nào mới cái nào cũ nữa. Bản mới này hỗ trợ Win7.

– Giúp bạn khởi động máy từ USB, từ mạng.
– Giúp bạn tích hợp các đĩa LiveCD hoặc đĩa Hirens’Boot vào menu khởi động của Win7.
– Thay đổi thứ tự boot, thay đổi tên, thời gian boot…
– Tạo đĩa khởi động hoặc USB khởi động.
– Tạo lại phần quản lý khởi động cho WIn7/Vista hoặc WinXP

EasyBCD

Trong trường hợp bạn muốn khởi động từ máy từ một đĩa LiveCD hoặc muốn sử dụng Hiren’sBoot nhưng trên máy lại không có ổ đĩa CD thì EasyBCD là giải pháp.

Vì cũng mới dùng đây nên có thể chưa biết hết các tính năng của nó, mọi người thông cảm nhưng với mục đích chính là tích hợp các đĩa khởi động vào menu Boot thì dư sức qua cầu, hehe. Đầu tiên bạn tải ứng dụng từ địa chỉ : http://neosmart.net/dl.php?id=1

Sau khi cài đặt, bạn khởi động chương trình. Để tích hợp một đĩa LiveCD ở dạng file ảnh tải về trên mạng, bạn chọn thẻ Add New Entry, ở cái khung dưới cùng “Portable/External Media”, bạn có 4 tùy chọn :

EasyBCD 2.0.1


– WinPE :
giúp bạn tích hợp WinPE vào menu Boot, bạn cần chỉ định đường dẫn đến file ảnh (*.wim), đặt tên ở phần Name. Xong bấm Add Entry.

– Virtual Disk : tích hợp hệ điều hành ảo được cài trên tập tin VHD (máy ảo của Microsoft). Tương tự như VMWare hay VirtualBox chạy trên Win, tính năng này cho phép bạn chạy máy ảo mà không cần đến Windows, nó được tích hợp luôn vào menu boot.

– ISO Boot : các đĩa LiveCD hoặc HirensBoot tải trên mạng thường có định dạng là ISO và bạn có thể gắn nó vào menu khởi động để dùng luôn, không cần phải ghi ra đĩa cũng như chạy máy ảo trên Win. Tương tự như 2 cái trên, bạn phải chỉ định nơi lưu trữ tập tin Iso, sau đó bấm Add Entry là xong.

– Bios Extender :
đây là tính năng cực kỳ hữu dụng của EasyBCD (mặc dù tôi không có điều kiện thử). Trên một số máy tính không có khả năng boot từ USB, như cái máy để bạn hồi xưa của tôi, EasyBCD sẽ giúp bạn khởi động từ USB hay từ đĩa CD.

Sau khi bạn “Add Entry” xong, bấm nút “Edit Boot Menu” để chuyển qua trang quản lý khởi động và bạn sẽ thấy trước menu boot sau này gồm có những gì. Bạn có thể thay đổi thứ tự, đổi tên, chọn hệ điều hành mặc định cũng như thời gian chờ khởi động. Sửa xong bấm Save Settings -> khởi động máy lại là bạn sẽ thấy thành quả.

EasyBCD 2.0.1

Mà công nhận đĩa Hiren’sBoot v10 lần này có nhiều cải tiến đáng chú ý nhỉ. Nó có thể giúp bạn sửa lỗi NTLDR is missing ngay từ menu đầu tiên, hồi trước gặp lỗi này liên tục và có khi phải sửa hơn nửa ngày trời mới xong.

Về các tính năng còn lại của EasyBCD và nếu bạn hiểu sâu về phần mềm này, rất vui khi nhận được comment chia sẽ của bạn. Còn giờ thì dành 15 phút nữa để xem “còn gì hót” hay không trước khi tiếp tục công việc…

7 Comments
 1. Phần mềm này hôm trước vừa down về để làm cái DVD multi-boot nhưng mà lại không dùng được! Chả hiểu tại sao nữa!
  Nó bảo đại loại không mở thiết đặt boot của BCD được!
  Ngán nên bỏ luôn! 😀

 2. Mình tạo được menu nhưng khi chạy đến ghost thì không vào chương trình mà chỉ đứng ở dòng tạo 100M cho dia R, rùi im luôn.

  xin chỉ giúp

 3. […] thì bạn hãy khởi động vào Windows, cài phần mềm EasyBCD là OK. Xem bài viết : EasyBCD 2.0.1 – Tạo và quản lý menu khởi động cho Win7 (có thể dùng cho các Win […]

 4. ban co the huong dan them cac chuc cua easyBCD duoc ko?

 5. Tôi đã down easy BCD 2.1 về để cài Win Thin PC từ ổ cứng, nhưng các tab của nó không mở được, nó bảo mua phần mềm. Vậy làm cách nào để xài phần mêm này được? Xin các anh em chỉ giúp với. Xin cảm ơn.

Gửi phản hồi