Emsisoft Emergency Kit – Bộ công cụ khẩn cấp giúp giải cứu máy tính bị nhiễm virus

Trong bài viết “StopZilla – Nhận key bản quyền miễn phí“, tôi đã cài thử ứng dụng này trên cái “động virus”, ý tôi là cái máy kế bên máy-của-tui. StopZilla đã phát hiện ra rất nhiều malware trên máy đó nhưng không chịu diệt nếu tôi không nhập key bản quyền. Mà key bản quyền thì đến giờ tôi vẫn chưa nhận được, bỏ cuộc. À, có một số comment cho bài viết này nói là không nhận được key, đến giờ tôi cũng không nhận được nên không biết trả lời các bạn thế nào, hic.

Cái máy đó, sau này xuất hiện các triệu chứng điên điên, cực kỳ điên nên IT phải cài lại hệ điều hành sau một hồi “quét và diệt” bằng phần mềm hay công cụ gì đó, có vẻ nó chẳng hiệu quả gì mấy -> IT rút điện và bưng xuống “phòng chăm sóc đặc biệt” -> cài lại, haha.

Bởi vậy, để máy tính bị nhiễm virus rồi mới tìm cách diệt là vấn đề nhức đầu kinh khủng nhưng trong nhiều trường hợp, bạn cần phải thử mọi khả năng, mọi phần mềm với hy vọng cứu được cái máy. Emsisoft Emergency Kit là một trong số đó, có vẻ như nó sẽ là ứng dụng đầu tiên tôi nghĩ tới để diệt virus trên các máy đã bị nhiễm. Tiếc là cái “động virus” kế bên đã bị dẹp bỏ nên không có cơ hội thử nhưng không sao, thử trên máy-của-tui luôn cũng được.


Hẳn mọi người đã biết đến Emsisoft với biểu tượng là con ngựa thành Troy, một trong những phần mềm đứng đầu trong việc tìm và diệt các loại malware nói chung. Một sản phẩm khác cũng của Emsisoft đó là Online Armor, một phần mềm tường lửa mạnh mẽ đã có dịp tặng key bản quyền cách đây không lâu. Như biết được nổi khổ của thiên hạ, hãng này đã phát triển bộ ứng dụng Emergency Kit và đúng như tên gọi của nó, bộ ứng dụng này dùng trong trường hợp khẩn cấp, khi máy tính đã bị nhiễm virus.

Đặc tính của các ứng dụng dạng này là chạy trực tiếp không cần phải cài đặt và đặc biệt là có thể tự cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất nếu máy tính có kết nối internet. Qua dùng thử này giờ, tôi nghĩ đây là công cụ xứng đáng để bạn nghĩ đến đầu tiên.

Bạn tải file cài đặt dung lượng 103.92Mb từ địa chỉ : http://download11.emsisoft.com/EmsisoftEmergencyKit.zip

Sau khi tải về bạn giải nén và chạy tập tin “start.exe”, giao diện hiện ra như sau :

Emsisoft Emergency Kit

Bạn thấy nó có 4 công cụ, tôi xin giới thiệu sơ như sau :

– Emergency Kit Scanner : đây là công cụ chính giúp bạn quét toàn bộ hệ thống để tìm “lũ sâu bọ”. Khi bấm vào đó, một hộp thoại hiện ra khuyến cáo bạn nên cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất -> bấm Yes để chương trình tự cập nhật. Sau khi cập nhật xong, bạn bấm vào đường link “Back to the Security status” để vào giao diện quét như hình sau :

Emsisoft Emergency Kit

Không nên chần chừ nữa, bấm nút “Scan now” để quét hệ thống ở chế độ kỹ nhất. Có thể chỉnh lại tùy chọn quét ở thẻ “Scan PC”.

– Commandline scanner : tương tự như công cụ trên nhưng nó thực hiện bằng giao diện dòng lệnh với các tham số được gợi ý sẵn như sau :

Emsisoft Emergency Kit

– HiJackFree : “lũ sâu bọ” luôn tìm cách ẩn mình thông qua các tiến trình chạy nền trong hệ thống, thường thì nó sẽ bị ẩn và bạn không phát hiện được nếu chỉ xem bằng TaskManager của Windows. Công cụ này là trợ thủ đắc lực, nó giúp bạn liệt kê toàn bộ các tiến trình đang chạy trên hệ thống, các Port đang mở trên hệ thống, các tiến trình tự khởi động cùng Windows….

Emsisoft Emergency Kit

Công cụ này đòi hỏi người dùng cần có chút kinh nghiệm để phân biệt cái nào chánh, cái nào tà.

– BlitzBlank :
Đây là công cụ cực kỳ hữu dụng cho người dùng có kinh nghiệm và các chuyên gia. Trong nhiều trường hợp, dù bạn biết con virus đó đang ẩn mình trong khóa Registry hay một tập tin nào đó trong hệ thống nhưng lại không tài nào xóa được nó bởi vì nó…không cho xóa. Công cụ này sẽ giúp bạn lên lịch xóa những gì bạn mong muốn và nó sẽ thực hiện khi bạn khởi động lại máy, chỉ có cách này mới loại bỏ được chúng bởi vì BlitzBlank sẽ chạy đầu tiên và thực hiện các tác vụ do bạn chỉ định trước khi “lũ sâu bọ” bị đánh thức khi Windows khởi động. Trước mắt khi tôi bấm vào đó thì nó “im re”, có lẽ công cụ này không được tích hợp sẵn, bạn bấm vào chữ “More Detail” để đến trang tải ứng dụng, nghe đâu nó miễn phí và không cần cài đặt.

Tôi thực sự hy vọng bộ công cụ này giúp cái máy của bạn vượt qua cơn nguy kịch, nhưng sau đó nhớ cài phần mềm diệt virus nhé.

Rất mong nhận được ý kiến của bạn để tăng tương tác :)

Ý kiến phản hồi