Exe Vs RAR ?

Cách đây 2 năm tôi phải đối mặt với một vấn đề tội tệ : toàn bộ phần mềm cất công tải về nghiên cứu đã bị trình diệt virus xoá sạch ! “Vì sao thế?”
Khỏi phải nói cũng biết là do virus rồi, nó len lỏi vào tất cả các file exe trên ổ đĩa chứa dữ liệu của tôi và trình virus (sau khi phát hiện máy tính bị nhiễm mới chịu cài, cái tội ngu ngu :dapghe:) thì chỉ có mỗi nhiệm vụ “trảm” thằng nào dính dáng đến virus, không phân biệt nặng nhẹ.
Cũng từ vụ đó mà tôi mới nhận ra một chuyện, những phần mềm được nén trong file rar hoàn toàn bình yên vô sự, không bị nhiễm “cúm”, tôi vẫn còn nhớ cảm giác của “tuần lễ ….đau khổ” lúc đó – “Biết zậy nén hết file quan trọng thành dạng RAR hết cho rồi”.
Và cũng từ đó tôi mới có thói quen là sau khi cài máy, không cắm bất kỳ USB nào vào máy tính khi chưa cài đặt trình Antivirus, trừ khi biết chắc USB đó an toàn. Sau đó để chắc ăn hơn, những phần mềm quan trọng (nhất là phần mềm bản quyền), tôi thường nén thành dạng Rar chứ không để dạng exe.
Thực tế thì tôi không nén mà chỉ để ở dạng lưu trữ (store) trong phần tuỳ chọn nén file để tăng tốc độ thực thi vì thực chất exe cũng là dạng file đã nén, có cố nén thêm cũng chẳng ép thêm được bao nhiêu “ký” với những file có dung lượng thấp.
Infected

Cách đây vài ngày, tôi lại đối mặt với tình trạng đó một lần nữa khi 4/15 file trong USB, do lười chưa kịp nén nên đã bị BitDefender-của-tui xoá mất, giờ phải tải lại, rất mất công. Cũng hên là những file còn lại vẫn bình an vô sự, nếu không tôi cũng chẳng biết phải tải lại bằng cách nào nữa.

Một lý do khác cũng quan trọng không kém khiến tôi phải nén file : Tôi đang sử dụng một USB 2G JVJ, đây là loại USB có phân vùng bảo mật và nhiều tính năng khác. Tất cả đều dựa vào phần mềm đi kèm (một file exe) và điều gì sẽ xảy ra nếu file này bị virus “đục” và bị BitDefender-của-tui xóa mất ? Không truy cập được phân vùng bảo mật chứ sao. Vì thế nên tôi đã nén thành file RAR để dành ngay trên USB ngoài việc đã lưu sẵn một bản khác trên hộp mail.

Exe Vs Rar ? Tôi chọn Rar cho đỡ phải hối hận :v_drinks:

3 Comments
  1. […] cũng chẳng ép thêm được bao nhiêu “ký” với những file có dung lượng thấp. Đọc tiếp… » Để lại phản […]

  2. Tui đang dùng KAV. Nếu trong file *.rar có virus thì nó vẫn “thịt” như thường. Chỉ có file *.rar có mật khẩu nó mới chịu bỏ qua kèm theo cảnh báo là file đó đã được bảo vệ. Thế nên, chỉ nén dạng ra thôi chưa đủ mà phải nén có mật khẩu. Lưu ý quan trọng là tuyệt đối không được quên mật khẩu này vì việc dò tìm mật khẩu của loại file này hầu như không khả thi. Tốt nhất là đặt mật khẩu vào tên file luôn, ví dụ anhhangxom_pass_ahx.rar, vậy mới chắc! 😀

  3. bạn đã dùng anti thì chắc chắn bạn phải biết là nó có tính năng phục hồi lại file đã xóa chứ bạn.theo mình nhận thấy thì trong usb tốt nhất không nên lưu file nhóm theo thư mục vì hiện nay có rất nhiều virus tạo file exe có biểu tượng giống thư mục.ai lơ là kích đúp chuột vào là xong phim.tốt nhất là nên dùng win rar “nén” rùi để luôn bên ngoài.như thế sẽ chẳng mất công loay hoay tìm dữ liệu mìn bị ẩn.khi gặp trường hợp bị virus ẩn bạn có thể dùng các trình duyệt web để vào ;)). có nhiều virus hiện ra lắm đấy.tốt nhất là dùng firefox để mở usb.dùng 1 trình anti được cập nhật thường xuyên.không nên dùng các trình anti crack ;)) ,crack anti là con dao 2 lưỡi.

Gửi phản hồi