Xây nhà bằng WordPress – Phần 3

Loạt bài “Xây nhà” bằng WordPress
Phần 1 – Chọn host
Phần 2 – Cài đặt
Phần 3 – Cấu hình và cài giao diện

Ở phần trước bạn đã cài xong blog WordPress nhưng có lẽ bạn cũng giống tôi khi nhìn vào giao diện ban đầu của nó, 1 chữ thôi : Xấu !
Vì vậy bài này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt giao diện theme cho nó và một vài thao tác “sơ chế” ban đầu trước khi cài plugin.
wptheme21a

1.Cài đặt giao diện : Một trong những lý do khiến người ta không thích sài Blog sẵn có của WordPress là giao diện quá “nghèo và xấu”. Điểm khác biệt khi bạn tự cài blog là bạn có thể cài đặt thêm giao diện, bạn truy cập vào địa chỉ http://tinyurl.com/100wptheme và chọn cho mình một cái ưng ý trong 100 mẫu giao diện WordPress đẹp nhất năm 2009. Rất nhiều mẫu giao diện có đính kèm file PSD và nếu biết Photoshop một chút bạn có thể tự chỉnh sửa giao diện theo ý mình.
Chọn gì thì chọn nhưng đừng để…đụng hàng nha , theme-của-tui cũng lấy từ đó đó,hehe !
Sau khi tải về bạn giải nén ra thư mục, chạy FileZilla và truy cập vào thư mục “wp-content/themes” trên host, “kéo” thư mục vừa giải nén (chỉ thư mục chứa nội dung theme mà thôi) và “thả” vào đây. Sau khi quá trình upload hoàn tất bạn truy cập vào blog của mình (theo địa chỉ http://địa_chỉ_host_của_bạn/wp-login.php), bấm chuột vào thẻ Appearance, hình thu nhỏ của các giao diện sẽ xuất hiện, bạn bấm vào chữ “Active” phía dưới giao diện mong muốn để thiết lập giao diện mới cho blog.

2.Sửa đường dẫn cho bài viết : Mặc định mỗi bài viết trên blog của bạn đều có dạng http://địa_chỉ_host_của_bạn/?p=123, rất nhiều người không thích điều này (và cả các cỗ máy tìm kiếm như Google cũng “không thích”) và muốn đổi lại thành dạng http://địa_chỉ_host_của_bạn/tên_bài_viết hoặc /năm/tháng/tên_bài_viết , như bạn đang thấy bài viết mà bạn đang đọc đây có địa chỉ là “http://anhhangxomonline.comze.com/2009/08/xay-nha-bang-wordpress-phan-3/” . Bạn chọn thẻ Settings > Permanlinks và chọn cho mình định dạng mong muốn, xong bấm Save changes. Lúc này phía cuối trang sẽ xuất hiện một thông báo như sau :
000host4
000host5

Bạn copy toàn bộ nội dung (bắt đầu bằng thẻ ) và làm như sau : truy cập vào phần Cpanel (đăng nhập vào 000webhost) , bấm chuột vào biểu tượng có tên File manager để mở trình quản lý file bằng web, truy cập vào thư mục “public_html”, bấm nút New file để tạo mới một file, ở trang hiện ra bạn “dán” đoạn mã vừa copy ở trên vào phần nội dung, đặt tên file là “.htaccess”, bấm nút save để lưu lại, vậy là bạn đã hoàn tất.

3.Chống spam cho blog : để phòng chống comment spam cho blog, bạn nên sử dụng plugin Akismet có sẵn của WordPress, không cần phải cài thêm plugin khác : truy cập vào thẻ Plugins và bấm “Active” để kích hoạt, tiếp theo bạn bấm vào dòng “enter your WordPress.com API key” xuất hiện ở trên cùng và nhập chuỗi API key của bạn. Để có được chuỗi API key bạn cần phải tạo một tài khoản tại trang wordpress.com, sau đó bạn sẽ nhận được email chứa API key hoặc xem trong phần Profile của tài khoản vừa mới tạo.

Vậy là xong, hôm nay chỉ vậy thôi, mai tiếp ha.

6 Comments
  1. […] “Xây nhà” bằng WordPress Phần 1 – Chọn host Phần 2 – Cài đặt Phần 3 – Cấu hình và cài giao diện Phần 4 – Cài đặt các plugin cần thiết Phần 4 – Cài đặt các plugin cần […]

  2. cái chỗ cài giao diện mình kéo tập tin vào “wp-content/plugins” không có được phải kéo vào “wp-content/themes”

  3. Cảm ơn anhhangxom đã hướng dẫn. Mình vào tìm theme và cái mà mình ưng ý nhất lại là cái giống của anhhangxom mới tức chứ.

  4. Mình cài giao diện mới cho wp xong thì mấy cái menu của mình mất hết, đăng nhập vào wp làm lại vẫn ko đc, chẳng hiểu tại sao nữa

  5. […] http://anhhangxomonline.net/2009/08/xay-nha-bang-wordpress-phan-3/#more-551 Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. Categories Uncategorized […]

Ý kiến phản hồi