Xây nhà bằng WordPress – Phần 4

Loạt bài “Xây nhà” bằng WordPress
Phần 1 – Chọn host
Phần 2 – Cài đặt
Phần 3 – Cấu hình và cài giao diện
Phần 4 – Cài đặt các plugin cần thiết

Một trong những lý do khiến người ta thích sài WordPress là nó có rất nhiều plugin hỗ trợ – không sợ thiếu hàng, chỉ sợ …đụng hàng ! Tuy nhiên theo tôi thì chỉ nên sử dụng những plugin cần thiết nhất mà thôi và với blog-của-tui, đó là :

1.Google XML Sitemap :
Đây là plugin mà tôi nghĩ bất kỳ blog wordpress nào cũng cài. “Vì sao thế ?”- Để cập nhật nội dung blog của bạn cho các cỗ máy tìm kiếm như Google hay Bing, bạn cần phải tạo một sơ đồ sitemap cho blog và dĩ nhiên là bạn không thể tự làm bằng tay mà phải nhờ đến plugin Google XML Sitemaps. Bạn tải tại địa chỉ http://downloads.wordpress.org/plugin/google-sitemap-generator.3.1.4.zip , giải nén và sử dụng FileZilla để upload toàn bộ thư mục “google-sitemap-generator” lên thư mục “wp-content/plugins” trên host. Tiếp theo bạn dùng notepad để tạo 2 tập tin (nội dung để trống) có tên “sitemap.xml” và “sitemap.xml.gz” và upload lên thư mục cài đặt wordpress (public_html hay htdocs, tùy host). Bởi vì nội dung của sitemap sẽ luôn được cập nhật mỗi khi bạn thêm mới, chỉnh sửa hay xoá bài viết nên cần phải cấp quyền ghi cho 2 tập tin này : từ FileZilla, bạn chọn 2 tập tin vừa upload, nhấp chuột phải và chọn File permissions, cửa sổ hiện ra bạn gõ “666” vào ô Numeric value và bấm OK.
wpSitemap
Cuối cùng bạn truy cập vào Blog của mình, chọn thẻ Plugins, đánh dấu vào plugin Google XML Sitemaps và bấm “Active”.

2.Wordpress database backup : Sao lưu database luôn là công việc quan trọng hàng đầu, bạn có thể tự làm bằng cách truy cập vào Cpanel và sử dụng công cụ phpMyAdmin, tuy nhiên sử dụng plugin sẽ đơn giản và tiện hơn rất nhiều bởi bạn có thể làm trực tiếp tại trang admin mà không cần phải truy cập vào host chi cho mệt. Bạn tải WordPress database backup tại địa chỉ http://downloads.wordpress.org/plugin/wp-db-backup.2.2.2.zip
, plugin này sẽ tự động backup database và gửi đến bạn qua mail theo lịch do bạn định sẵn. Sau khi tải về bạn giải nén và upload tập tin “wp-db-backup.php” lên thư mục “plugins” trên host. Truy cập vào trang quản trị của Blog, chọn thẻ Plugins và “Active” plugin WordPress Database Backup, sau đó chọn thẻ Tools > Backup để cấu hình. Tại trang Backup bạn sẽ nhận được thông báo không tạo được thư mục trên server và bạn phải tự thực hiện bằng tay.
wpDatabaseBK1
Bạn copy tên thư mục (bắt đầu bằng “backup-“) mà chương trình thông báo không tạo được (vd : “backup-23ew4”), sử dụng FileZilla truy cập đến thư mục “wp-content” trên host, nhấp chuột phải > chọn Create Directory và gõ vào tên thư mục nêu trên. Tiếp theo bạn nhấp vào tên thư mục vừa tạo và chọn File permissions, gõ “777” vào ô Numeric value, bấm OK.
wpDatabaseBK3
Trở lại trang Backup bạn chọn một trong 3 phương thức backup là : Lưu trên server (Save to server), tải về máy tính (Download to your computer) hoặc gửi file backup qua email (Email backup to). Phần Scheduled backup cho phép bạn lên lịch thực hiện theo tuần (Once weekly), theo ngày (Once daily)…Tốt nhất là bạn nên chọn hình thức sao lưu là tự động gửi file backup qua mail.
wpDatabaseBK2
Để phục hồi bạn cần truy cập vào phpMyAdmin > chọn thẻ Import, bấm Browse và chọn file backup (*.sql.gz), xong bấm Go. Nếu sử dụng host của 000webhost bạn có thể sao lưu và phục hồi chỉ với 1 cú click chuột, hơn nữa cứ sau 30 ngày dữ liệu của bạn cũng sẽ tự động được backup :v_great:

Hic, muốn viết nữa nhưng đã thấm mệt rồi. Tôi sẽ tiếp tục cập nhật bài này ngay khi có thể, :met1:

11 Comments
 1. anhhangxom cho hỏi làm thế nào để chỉ hiện 1 phần trang web thui. phải ấn vào dòng chữ Đọc tiếp… » để hiện ra cả trang

  • Nếu bạn đang hỏi cách làm trong wordpress thì trong phần soạn thảo nội dung bài viết, có một cái nút có tên là “more”, bạn muốn ngắt bài ở chỗ nào thì bấm vào nút đó, nó sẽ chèn một đoạn code nhỏ ở chỗ đó -> vậy là xong. Cái còn lại do giao diện của blog mà nó hiện chữ gì mà thôi. Chữ “Đọc tiếp” là do tôi đã sửa lại trong theme, vì theme này không phải tiếng Việt, chữ gốc của nó có lẽ là “Read more…” thì phải, không nhớ nữa. Nếu bạn muốn quan tâm thì có thể để lại comment, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa. Thế nhé.

 2. hehe em làm được rồi nhưng mà nó hiện chữ Read the rest of this entry » .anhhangxom hướng dẫn tiếp đi

 3. thanks anh e đã sửa được chỉ cần vào file index.php sửa chữ Read the rest of this entry thành Đọctiếp là xong. giờ e muốn tạo avata cho mình như cái hình con cún cưỡi chổi của anh thì vào chỗ nào?

  • Ý của em là cái logo ở cột bên tay phải ? Nếu vậy thì chờ anh xem lại rồi trả lời sau bởi vì cái này phải chính sửa trong theme, thêm vài đoạn code nữa mới được chứ nó không có sẵn.

 4. ý em là cái logo trong mục comment cơ. của em đến admin nó cũng cho avatar random hết

 5. Bạn ơi, mình dùng plugin backup mà bạn giới thiệu để backup gửi vào email thì nó báo lỗi: The following errors were reported: Non-static method PHPMailer::EncodeQ_callback() cannot be called statically, assuming $this from compatible context PHPMailer

  Do vậy mình dùng cách save to your computer. Nhưng mình cũng thử tạo 1 database mới, và import lên thì nó báo lỗi. Bạn có thể làm bài hướng dẫn việc restore với bản backup này được ko? Chứ nếu tự dung host die, thì làm sao có thể restore theo cách bạn hướng dẫn restore bằng tay được, vì lúc đó chỉ có bản backup này thui mà.

  Host của mình dùng là byethost.com.

  • Hiện tại tôi không còn sử dụng các plugin backup database nữa bởi vì chả có cái nào hoạt động ra hồn cả, database hơi “bự” là xong phim. Với database nhỏ nhỏ, chừng vài chục bài viết thì thấy các plugin làm được việc, chứ nếu lớn hơn thì thậm chí bạn sẽ ko biết là nó có làm việc hay không nữa (bởi vì thanh tình trạng cứ đứng im một chỗ).

   Cách hữu hiệu nhất vẫn là backup và phục hồi dữ liệu bằng tay, truy cập thẳng vào phpMyAdmin và Export dữ liệu ra.

 6. Cho mình hỏi là làm sao cho hình ảnh trong vài biết vừa kích thước với cái khung vậy? Bạn chỉnh bằng tay hay dùng code? Cảm ơn nhiều.

  • Bởi vì tôi biết phần hiển thị nội dung của blog chỉ khoảng 600px nên sau khi chụp hình minh họa, tôi dán vào paint và tự resize bằng tay xuống còn 585px, sau đó up lên host. Hoặc tôi dùng FileMinimizer Pictures để tự động làm giảm dung lượng ảnh và tự động resize theo kích cỡ hình được qui định sẵn.

Gửi phản hồi