“Cáo lửa” 3.6 và aVast 5 chính thức phát hành

Trong tuần này, có 2 phần mềm nhận được nhiều sự quan tâm trong ngày phát hành phiên bản chính thức là Firefox 3.6 và aVast Antivirus 5. “Có gì hót?”

Về Firefox 3.6, có những tính năng đáng chú ý sau :

– “Thay áo” : tôi đã dùng cái này được nữa tháng nay, một trang cung cấp giao diện cho firefox. Giờ nó đã được tính hợp sẵn trong phiên bản này. Vào menu Tools là bạn sẽ thấy mục Personas, khi chọn mội cái “áo mới”, nó sẽ có hiệu lực ngay khi bạn rê chuột vào để xem thử. Ồ, mà hình như nó vừa mới tự động thay luôn kìa, haha.

– Tự động kiểm tra những plugin có phiên bản mới.

– Giảm thiểu tình trạng lỗi và buộc phải đóng firefox -> tôi đã bị ít nhất là 3 lần trong 2 tuần nay. Tôi đang dùng phiên bản 3.5.7 (vừa mới update lên 3.6 xong) và mỗi lần bị như vậy, mất sạch mọi thứ đang làm.

– Tự động điền form. Firefox sẽ tự động điền thông tin dựa vào lần điền trước đó của bạn. Tính năng này đã có trong bản 3.5 rồi thì phải. Hy vọng nó “thông minh” hơn ở phiên bản mới lần này.

– Tăng khả năng thực thi các đoạn mã JavaScript.

– Hỗ trợ chuẩn HTML 5 và bạn có thể xem video trên nền web ở chế độ toàn màn hình.

Có một thông tin ít khi nằm trong danh sách tính năng mới của firefox là việc chiếm dụng bộ nhớ và như tôi đã đọc đâu đó : càng về sau, tốc độ của firefox càng chậm hơn trước và dung lượng RAM chiếm dụng cũng nhiều.

Bạn có thể tải về bản mới nhất 3.6 tại địa chỉ : http://www.mozilla.com/products/download.html?product=firefox-3.6&os=win&lang=en-US , dung lượng 7.94Mb.

Về aVast 5 : đây là phần mềm diệt virust miễn phí với bản Home. Ở phiên bản vừa mới phát hành lần này, tôi nhận thấy nhiều người đánh giá nó rất cao, nhất là về khía cạnh sử dụng tài nguyên : nó chiếm dụng rất ít RAM. Trước ngày phát hành chính thức trên trang chủ, nó đã được tích hợp vào Google Pack gói ngôn ngữ tiếng Đức, với các gói Google Pack ngôn ngữ khác thì sẽ được cập nhật sau.

Một cải tiến rất dễ nhận thấy ở aVast 5 là giao diện, quá đẹp, nhìn giao diện mới mới thấy cái giao diện cũ “chuối” đến mức nào. Ngoài ra thì aVast 5 còn được cải tiến về tốc độ quét, công nghệ quét và cải thiện trong khâu quản lý tài nguyên (chiếm dụng ít RAM hơn các phiên bản trước ).

Đợt rồi khi vào một tiệm Net, tôi thấy người ta đã cài phiên bản 5 beta -> rất yên tâm khi cắm USB vào nhưng cũng khá ngạc nhiên khi một tiệm Net cài phần mềm diệt virus, hic. Địa chỉ tải aVast 5 Antivirus Home : http://www.avast.com/eng/download-avast-home.html , dung lượng 38Mb.

3 Comments
 1. anh ơi,em thấy trên mạng có 1 số thủ thuật tăng tốc firefox,anh có thể cho em biết 1 số thủ thuật hiệu quả ko? thân!

  • Em hãy thử hết các thủ thuật, thế nào cũng tìm được cái nào hiệu quả mà , hehe.

   Nói chơi chứ để một dịp nào đó anh sẽ tổng hợp và giới thiệu. Cái này cần phải có thời gian dùng thử mới biết có hiệu quả hay không chớ , đúng không ?
   Thân !

 2. Sau một thời gian xài “cáo già” FireFox 3.6 tôi bỗng nhớ tới thời trai trẻ “cáo lửa” 3.5.7 nên muốn downgrade bản hiện tại về 3.5.7. Anh hàng xom biết cách nào thực hiện việc này mà không phải uninstall bản 3.6 rồi chạy bản 3.5.7 lại không? (kiểu như downgrade trực tuyến đó mà haha) Cám ơn nhá
  (Hơi khó nhỉ, chắc pó tay quá ^^)

Gửi phản hồi